Vội vã tháo lui khi bị tấn công, tan rã hàng ngũ ngay khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul, quân đội chính phủ Afghanistan để lại cho phiến quân nhiều lợi thế vô giá, trong đó nổi bật nhất là kho vũ khí hiện đại.
"Chúng tôi cung cấp mọi công cụ cho đối tác Afghanistan. Tôi nhấn mạnh là toàn bộ công cụ", Tổng thống Mỹ Joe Biden từng nói khi bảo vệ quyết định rút toàn bộ lính Mỹ khỏi quốc gia này.
Mỹ đã chi hàng tỉ USD để cung cấp các khí tài phương Tây hiện đại, giúp quân đội Afghanistan đối phó phiến quân Taliban, tuy nhiên họ lại thất bại nhanh chóng trước lực lượng phiến quân bị đánh giá thua kém về mọi mặt.
Vô số xe thiết giáp, trực thăng vũ trang, chiến đấu cơ, khí tài hạng nặng đã bị quân đội Afghanistan bỏ lại căn cứ khi tan rã hàng ngũ.
Giới chuyên gia cho rằng những vũ khí phương Tây hiện đại này là "kho báu" giúp Taliban tăng cường đáng kể năng lực tác chiến.
Từ một lực lượng chỉ sử dụng các loại vũ khí cỡ nhỏ, lạc hậu, nhóm phiến quân giờ đây đã sở hữu hàng loạt trang bị khí tài do Mỹ và đồng minh sản xuất mà không tốn một đồng nào.
Giờ đây không ít nhà quan sát cho rằng rất có thể Nga và Trung Quốc sẽ tìm cách tiếp cận những vũ khí này để nghiên cứu.
Hiện Bắc Kinh đang có mối giao hảo tốt với Taliban, còn Nga cũng cử đại sứ tiếp cận với đại diện cùa nhóm phiến quân này sau khi họ chiếm được thủ đô Kabul.
Liệu cơn ác mộng có xảy ra với Mỹ khi các đối thủ tiềm tàng tiếp cận và khám phá được tính năng của kho vũ khí này trong tay Taliban, từ đó ra phương án đối sách với chiến thuật tác chiến của Washington?
Khả năng cao là cả Nga và Trung Quốc sẽ tìm cách tiếp cận kho vũ khí Mỹ đã cung cấp cho Afghanistan này. Tuy nhiên điều này không gây ảnh hưởng lớn tới Mỹ.
"Mỹ trang bị vũ khí cho quân đội chính phủ Afghanistan với giả thiết là những khí tài đó có thể rơi vào tay Taliban một lúc nào đó", Jason Amerine, cựu đặc nhiệm Mỹ từng hỗ trợ liên quân Afghanistan lật đổ Taliban hồi năm 2001, cho biết.
Vì đã tính trước phương án xấu nhất, vì thế không dại gì Mỹ sẽ trao những vũ khí tốt nhất của họ cho quân đội Afghanistan.
Thực tế cho thấy, toàn bộ vũ khí Mỹ cung cấp cho Afghanistan dù có sức mạnh vượt trội so với Taliban, tuy nhiên chúng không phải dòng vũ khí chủ lực tối quan trọng của Mỹ.
Tới 70% thiết giáp được cung cấp cho Afghanistan là dòng xe bọc thép Humvee, đây là dòng xe bọc thép tung hoành từ thập niên 1980, hiện nay Mỹ đã bắt đầu loại biên.
Dòng trực thăng UH-60 cung cấp cho Afghanistan cũng là biến thể A, đây là biến thể đã được loại biên tong không quân Mỹ, không ít chiếc được chuyển từ kho lưu trữ của Mỹ cho không quân Afghanistan.
Dòng trực thăng tấn công hạng nhẹ MD 530F tuy có ưu thế trước phiến quân, nhưng nó không phải là trực thăng tấn công hạng nặng chủ lực, thua kém hoàn toàn so với AH-1 chứ chưa nói tới AH-64.
Dòng cường kích mới phát triển AC-208B thực ra cũng là biến thể được phát triển từ máy bay chở khách hạng nhẹ Cessna 208 Caravan. Vũ khí trang bị mạnh nhất cũng chỉ là hai quả tên lửa AGM-114.
Dòng máy bay này làm nhiệm vụ trinh sát nhiều hơn làm nhiệm vụ cường kích. Được biết loại máy bay này được Mỹ phát triển riêng cho không quân Iraq, sau đó họ chuyển một số lượng nhỏ cho không quân Afghanistan.
Dòng chiến đấu cơ mạnh cơ mạnh nhất của không quân Afghanistan là cường kích A-29 Super Tucano. Tuy nhiên đây là máy bay do Brazil sản xuất, không phải sản phẩm của Mỹ.
Trong biên chế không quân Afghanistan có 4 vận tải cơ hạng trung C-130 uy lực, tuy nhiên đây chỉ là biến thể H và biến thể này mới bị Mỹ loại biên từ năm 2020.
Các loại tên lửa, rocket và bom trang bị cho không quân Afghanistan đều là các dòng vũ khí thế hệ cũ, không phải lá biến thể mới nhất của Mỹ.
Còn các dòng súng trường tấn công hiện đại cũng không phải là thứ mà Nga và Trung Quốc cần, bởi lẽ họ cũng có những dòng sản phẩm tương đương.
Mỹ cung cấp một số lượng nhỏ xe bọc thép hạng nhẹ M117 cho lục quân Afghanistan, tuy vậy đây là dòng xe ra đời từ thời Chiến tranh Việt Nam.
Taliban cũng bắt được một số UAV trinh sát ScanEagle, nhưng thực ra đây là biến thể quân đội được phát triển từ UAV dành cho ngư dân. Chúng được Mỹ bán rộng rãi khắp thế giới.
Có thể thấy, tuy thu được kho vũ khí khổng lồ, nhưng không có bất cứ một vũ khí nào tối quan trọng, mang trong mình đỉnh cao công nghệ Mỹ, vì vậy dù đối thủ có tiếp cận nghiên cứu cũng không ảnh hưởng đến chiến thuật tác chiến của Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25

[ẢNH] Mỹ gặp ác mộng nếu Taliban chuyển vũ khí thu được cho Nga và Trung Quốc?

  • 16/08/2021 19:28
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Kho vũ khí tỉ đô Mỹ trang bị cho quân đội Afghanistan đã rơi trọn vào tay Taliban. Nhiều nhà quan sát cho rằng Mỹ có thể đối mặt với lo ngại khi Nga và Trung Quốc tìm cách tiếp cận chúng từ Taliban để nghiên cứu. Tuy nhiên giới phân tích lại cho rằng, thực ra đây không phải vũ khí quan trọng của Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC