Động thái quân sự trên của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Iran vừa hoàn thành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mang tên “Nhà tiên tri vĩ đại 15” với việc thử nghiệm nhiều loại tên lửa thế hệ mới.
Trước đó, ngày 16-1, Iran tuyên bố phóng thành công hai tên lửa đạn đạo nhằm vào các mục tiêu giả định trên biển Bắc Ấn Độ Dương ở khoảng cách lên tới 1.800 km và các mục tiêu tấn công này chỉ cách tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ 160km.
Đây là lần thứ hai trong năm nay và là lần thứ năm trong vài tháng gần đây Mỹ điều máy bay B-52 tới vùng Vịnh. Hoạt động mới nhất này của Lầu Năm Góc diễn ra giữa lúc căng thẳng Washington và Tehran ngày càng gia tăng.
Tướng Frank McKenzie, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, cho biết những sứ mệnh như vậy là cách để chứng minh cam kết liên tục của quân đội Mỹ đối với an ninh khu vực.
“Việc triển khai ngắn hạn các khí tài chiến lược là một phần quan trọng thế trận phòng thủ của chúng tôi trong khu vực”, tướng McKenzie nói.
“Cơ hội đào tạo, hội nhập với các đối tác trong khu vực giúp nâng cao tính sẵn sàng, truyền tải thông điệp rõ ràng và nhất quán cho cả bạn bè và đối thủ tiềm năng”, ông McKenzie nhấn mạnh.
Trong khi đó, Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran Mohammad Bagheri ngày 18-1 tuyên bố, kẻ thù sẽ bị tiêu diệt bằng vũ khí mới của Tehran nếu có hành động sai trái.
Tuyên bố trên được tướng Bagheri đưa ra sau khi lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo hoàn tất giai đoạn cuối cuộc tập trận mang tên “Nhà tiên tri vĩ đại 15” với hoạt động phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào mục tiêu mô phỏng tàu chiến đối phương.
Ông Bagheri khẳng định: "Kẻ thù sẽ bị hủy diệt nếu thể hiện hành động sai trái nhằm vào lợi ích quốc gia, các tuyến thương mại hàng hải và lãnh thổ của Iran. Mặc dù vậy, chúng tôi không có ý định thực hiện vụ tấn công nào. Đợt tập trận cho thấy Iran sẵn sàng tự vệ bằng mọi giá trước những kẻ gây hấn".
Căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đồng thời tái áp dụng biện pháp trừng phạt Iran.
Hai bên cáo buộc lẫn nhau làm leo thang căng thẳng, nhất là sau vụ tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc IRGC, bị Mỹ sát hại trong vụ không kích bằng máy bay không người lái ở Iraq hồi tháng 1-2020.
Iran đáp lại bằng cách đã giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng mức làm giàu urani. Ủy ban hỗn hợp thuộc khuôn khổ Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) quy định Iran chỉ được làm giàu urani ở mức 3,67%, thấp hơn mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết.
Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi hôm 18-1 thông báo rằng, nước này đã sản xuất khoảng 0,5 kg uranium được làm giàu ở mức 20% mỗi ngày.
Ông Ali Akbar Salehi đồng thời nhấn mạnh: “Nếu các bên khác tuân thủ thỏa thuận, Iran sẽ quay trở lại thực hiện nghĩa vụ của mình với thỏa thuận. Lệnh cấm vận của Mỹ với Iran là một vấn đề bất công và phải được dỡ bỏ”.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Mỹ điều oanh tạc cơ B-52 tới vùng Vịnh tiếp tục răn đe Iran

  • 19/01/2021 16:50
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Truyền thông Arab ngày 18-1 đưa tin, Mỹ đã điều hai máy bay ném bom chiến lược B-52 tới vùng Vịnh, trong động thái nhằm phát đi thông điệp răn đe mạnh mẽ tới Iran.

Theo Arabnews

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC