Vào ngày 29/10, nhà máy đóng tàu Newport News bắt đầu bơm nước lấp đầy bến tàu khô số 12 để chuẩn bị cho lễ hạ thủy tàu sân bay hạt nhân thứ hai lớp Ford mang tên John F. Kennedy (CVN-79).
John F. Kennedy là tàu thứ hai thuộc lớp Ford được chế tạo cho hải quân Mỹ. Theo công ty đóng tàu Newport News, tiến độ chế tạo con tàu hiện đang chậm hơn 4 tháng so với kế hoạch, chiếc CVN-79 được khởi công đóng mới vào tháng 8/2015.
Nhà máy đóng tàu Newport News thuộc sở hữu của HII, đây là một trong những cơ sở đóng tàu hàng đầu của Mỹ, đã cho ra đời nhiều siêu chiến hạm cho hải quân nước này.
Theo giới thiệu của giám đốc nhà máy Newport News, chiếc CVN-79 được xây dựng bằng phương pháp module, thông qua sự kết hợp các cấu kiện nhỏ của thân tàu thành một đơn vị kết cấu lớn nhờ liên kết hàn.
Tàu sân bay John F. Kennedy đã có nhiều cải tiến hơn so với chiếc Gerald R. Ford nguyên bản, mang lại sự tiện nghi cho kíp vận hành cũng như tăng cường độ vững chắc của kết cấu.
Theo dự kiến ban đầu, con tàu có thể được ra mắt và tiến hành lễ đặt tên chính thức vào quý IV năm 2019, và sẽ được bàn giao cho hải quân Mỹ vào năm 2022.
Tuy nhiên công việc chế tạo chiếc tàu sân bay CVN-79 này không suôn sẻ như vậy. Trước đây, con tàu "chị em" của Kennedy là tàu Ford (CVN-78) đã phải chịu đựng quá nhiều chi phí và sự chậm trễ trong lịch trình xây dựng.
Đối với chiếc CVN-78, sau khi được hạ thủy, do gặp phải khiếm khuyết và trục trặc ở nhiều phần cấu kiện, con tàu đã bị trễ hạn hình thành năng lực chiến đấu.
Sau 15 tháng bảo dưỡng và nâng cấp, tàu sân bay hiện đại nhất của hải quân Mỹ Gerald R. Ford đã rời bến vào tháng 7/2018 để bắt đầu chạy thử nghiệm trên biển nhằm đánh giá tính năng.
Tuy nhiên không giống như những kỳ vọng trước đây của thử nghiệm trên biển, chuyến hải trình đầu tiên của tàu Ford đã hứng chịu những lời chỉ trích và câu hỏi của dư luận.
Điều mà Lầu Năm Góc lo lắng nhất là tàu sân bay mới không thể hình thành khả năng chiến đấu, và kế hoạch triển khai toàn cầu của hải quân Mỹ đã gặp phải một khoảng trống.
Theo báo cáo, do sử dụng quá nhiều công nghệ cao, nhiều thiết bị đã không được hoàn thành khi tàu Ford hoạt động, các vấn đề mới liên tục được phát hiện trong các thử nghiệm tiếp theo, dẫn đến việc con tàu không được triển khai như dự kiến vào năm 2018.
Lầu Năm góc ban đầu lên kế hoạch sẽ xây dựng nhanh chóng các tàu sân bay lớp Ford để thay thế hàng không mẫu hạm lớp Nimitz ngày càng cũ, nhưng kế hoạch này đã bị trì hoãn nghiêm trọng.
Hải quân Mỹ từng thừa nhận rằng chiếc Ford có thể không được triển khai cho đến năm 2024, điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc duy trì sức mạnh quân sự trên toàn cầu.
Các tàu sân bay lớp Nimitz của hải quân Mỹ có thể sẽ phải kéo dài thời hạn phục vụ so với dự kiến trong thời gian chờ đợi các tàu sân bay lớp Ford hoàn thiện như kế hoạch.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Mỹ chuẩn bị hạ thủy siêu tàu sân bay hạt nhân lớp Ford thứ hai

  • 31/10/2019 19:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Cơ sở sản xuất đang tiến hành các công đoạn chuẩn bị cho lễ hạ thủy siêu tàu sân bay hạt nhân thứ hai thuộc lớp Ford mang tên John F. Kennedy (CVN-79) cho hải quân Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC