Chiến lược của Nga tại Syria luôn thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Nếu trước đây trong cuộc đối đầu với khủng bố IS Moscow đã không khoan nhượng, không hòa đàm thì nay họ đã sẵn sàng hòa đàm để tránh đi những trận tử chiến không cần thiết.
Chiến dịch Đông Ghouta thành công một phần lớn nhờ vào sự trung gian hòa giải trong các cuộc hòa đàm của Nga với phiến quân.
Tuy quân đội Syria triển khai một lực lượng cực mạnh lên tới gần 100.000 binh sỹ với hàng ngàn phương tiện chiến đấu bao gồm trọng pháo, xe tăng và xe bọc thép cho chiến trường Đông Ghouta.
Nhưng đối diện với họ là lực lượng lên tới gần 50.000 phiến binh thánh chiến với kỹ năng chiến đấu bài bản và không kém phần liều lĩnh.
Thực tế cho thấy thời gian đầu của chiến dịch "Thanh gươm Damascus" quân đội Syria đã đụng phải một đối thủ còn khó hơn cả khủng bố IS.
Với lợi thế thân thuộc địa hình, nhóm phiến binh đã gây nhiều thiệt hại về nhân mạng cho quân đội Syria.
Có những tuần chiến trận khốc liệt quân đội Syria thiệt hại hàng ngàn binh sĩ dù họ vẫn giành chiến thắng chung cuộc.
Để mất đi quá nhiều nhân mạng quân đội Syria sẽ suy yếu dù có được Nga bơm nhiều vũ khí.
Ngược lại tác chiến đô thị cũng phải sở trường của quân đội Syria trong giai đoạn hiện tại.
Vì vậy Nga lại ưu tiên với chiến lược biến hóa thay đổi theo tình thế hiện tại.
Gần về cuối chiến dịch giải phóng Damascus thay vì chọn giải pháp đối đầu trực diện với ưu thế về vũ khí và quân số, Nga lại chọn giải pháp hòa đàm.
Bên cạnh sự hòa đàm là việc triển khai quân và khí tài nhằm uy hiếp phiến quân.
Điều này đã đạt được những thành công nhất định.
Nhiều nhóm phiến binh nhận thấy họ cũng không thể thắng trong cuộc đối đầu với quân đội Syria được Nga hỗ trợ.
Chấp nhận giao nộp căn cứ để được an toàn rời khỏi Đông Ghouta về căn cứ tại tỉnh Idlib vẫn là giải pháp có lợi hơn là việc tử chiến vì biết rằng họ sẽ thất bại trước SAA.
Ngay cả nhóm phiến quân Jaysh al-Islamtừng thề sẽ tử chiến cuối cùng cũng chấp nhận việc rời đi.
Ngày 31-3, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh quân đội Syria chính thức tuyên bố, quân đội Syria đã tiến vào và thượng cờ chủ quyền trên các quận Irbin, Ayn Tarma, Zamalka và Jobar phía tây khu vực Đông Ghouta, sau khi các tay súng Paylaq Al- Sham chính thức di tản khỏi khu vực.
Ngày 1-4 quân đội Syria đã kéo cờ trên những ngôi nhà cao tầng của quận Ein Tarma thuộc khu vực Đông Ghouta ngoại ô thủ đô Damascus, đánh dấu ngày đầu tiên các quận ngoại ô được giải phóng khỏi lực lượng Hồi giáo cực đoan.
Quân đội Syria kéo cờ ở quận Jobar, Ayn Tarma sau khi lực lượng Hồi giáo cực đoan di tản.
Trong ngày 1-4 quân đội Syria đồng loạt tiến vào các quận Eyn Tarma, Jobar, Zamalka và quận Arbin sau 7 năm giao chiến ác liệt.
Bằng một chiến dịch được chuẩn bị kỹ lưỡng, với sự phối hợp tốt của các đơn vị mạnh quân đội Syria, sự phối hợp chiến đấu tiến công trên cả các mặt trận quân sự, tư tưởng, đấu tranh đối ngoại và binh vận, lực lượng vũ trang Syria đã thành công.
Họ đã cưỡng bức các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi tiếng ngoan cố và liều lĩnh như Harakkat Ahrar Al-Saham, Paylaq Al- Rahman, nhóm khủng bố HTS và một số các nhóm phiến binh trực thuộc, được trang bị vũ khí đầy đủ với số lượng lớn.
Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga công bố thông tin cho biết, hơn 41.000 phiến binh Faylaq al-Rahman và thân nhân gia đình đã di tản khỏi 4 quận phía tây khu vực Đông Ghouta ngoại ô Damascus.
Phiến binh thánh chiến chấp nhận để lại toàn bộ vũ khí hạng nặng, hạ tầng khu vực phòng ngự và phương tiện cơ động chiến đấu.
Giám đốc Trung tâm hòa giải, thiếu tướng Yuri Yevtushenko cho biết: "Tổng cộng có 41.126 tay súng và các thành viên gia đình đã di dời khỏi các khu định cư thuộc quận Erbeen, Jobar, Ein Tarma và Zamalka".
Ông nói thêm: Lực lượng phiến binh nổi dậy trong đoàn xe buýt di tản cùng với các phương tiện dịch vụ an ninh của quân đội Syria...
Các xe cứu thương của tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Ả Rập Syria, quân cảnh và các sĩ quan Nga được cơ động tới tới khu định cư Qalaat al-Madiq trong khu vực lệnh ngừng bắn thuộc tỉnh Idlib.
Tướng Yevtushenko nhấn mạnh rằng, việc quân đội Syria di dời thành công các tay súng thuộc nhóm Ahrar al-Sham, Faylaq al-Rahman từ Đông Ghouta cho thấy thắng lợi trên mặt trận ngoại giao.
Tướng Yevtushenk cho biết, quân đội Syria cũng giải thoát được 34 con tin trong một chiến dịch rà soát quy mô lớn trên các vùng giải phóng của Đông Ghouta.
Theo ông, các con tin này đã bị các nhóm Hồi giáo vũ trang bắt giữ và quân đội Syria, trong các hoạt động sục sạo quy mô lớn đã tìm thấy 34 con tin này.
Quân đội Syria, phối hợp với quân cảnh Nga mở hành lang nhân đạo khác ở Douma, cho phép người dân tiếp tục rút khỏi Douma để được cung cấp viện trợ nhân đạo, hỗ trợ y tế và chữa bệnh.
Ngay sau khi mở hành lang an toàn, đã có khoảng 128 người dân theo hành lang này ra vùng giải phóng.
Cho đến ngày 1-4, đã có 29.230 người theo hành lạng nhân đạo đã rời Douma kể từ ngày 28-2.
Theo tuyên bố của trung tâm, có khoảng 153.140 thường dân đã di tản khỏi Đông Ghouta để có được các điều kiện tối thiểu của cuộc sống.
Các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục chiến dịch rà phá bom mìn, sục sạo kiểm tra tất cả khu vực nhằm giải quyết hậu quả mà các nhóm phiến binh để lại.
Trong số đó có những đường hầm cố thủ khổng lồ, được thiết kế để có thể cơ động chiến đấu sang các quận liền kề và đi lên chiến tuyến.
Hệ thống hầm ngầm quy mô lớn này giúp các nhóm chiến binh tác chiến hiệu quả với các lực lượng vũ trang Syria thời gian nhiều năm, ẩn nấp tốt trước các đòn không kích của không quân, là kho tàng vũ khí trang bị và các trạm y tế tiền phương.
Cho đến thời điểm hiện tại lực lượng chính phủ Syria với sự hỗ trợ của các lực lượng đồng minh đã giải phóng tất cả các khu dân cư ở Đông Ghouta khỏi các nhóm thánh chiến.
Thông tin này được nêu trong báo cáo chính thức của bộ chỉ huy của quân đội Syria.
"Sau khi một loạt các trận đánh được lên kế hoạch cẩn thận và hoạt động quân sự do các lực lượng vũ trang của chúng tôi phối hợp với các lực lượng thân cận và đồng minh thực hiện, đã phục hồi kiểm soát tất cả các thành phố và thị trấn của Đông Ghouta", chỉ huy bộ tư lệnh Syria cho biết.
Thành công này chấm dứt cuộc khủng bố triền miên thành phố Damascus liên tiếp 7 năm liền.
Sau thành công Đông Ghouta, Mỹ khá bất ngờ với lối thay đổi chiến thuật mới của Nga.
Họ hiểu rằng người Nga đã chuẩn bị tâm lý cho cuộc chiến có thể kéo dài tại Syria.
Trước đây Mỹ cho rằng Nga sẽ dùng sức mạnh cơ bắp để giúp quân đội Syria tiêu diệt các nhóm phiến binh thánh chiến và khủng bố.
Họ sẽ lợi dụng ưu thế sức mạnh hỏa lực để nhanh chóng đánh chiếm các địa bàn đang nằm trong tay phiến quân.
Như điều mà họ đã từng làm trong chiến dịch Deir Ezzor để tiêu diệt khủng bố IS.
Chiến trường Đông Ghouta đổi khác và nhóm thánh chiến không giống như khủng bố IS, họ thiện chiến hơn và có kỹ năng chiến đấu bài bản.
Vì vậy không phải lúc nào dùng sức mạnh cơ bắp cũng đem lại hiệu quả. Hoặc giả như đem lại thắng lợi thì cũng phải trả một giá rất đắt.
Trong bối cảnh quân đội Syria đang phải tứ bề thọ địch, việc để tiêu hao quá nhiều lực lượng sẽ là bài toán nan giải trong những trận chiến kế tiếp.
Chấp nhận cho phiến binh rời đi đồng nghĩa với việc Nga sẵn sàng cho một cuộc chiến lâu dài tại Syria.
Điều này cho thấy Nga không sợ sẽ bị sa lầy vào cuộc chiến tại Syria. Nga đã đổ rất nhiều công sức vào vùng đất này, nơi gắn với những lợi ích cốt lõi của họ, vì vậy Moscow sẽ theo đuổi cho tới cùng để đạt được mục đích là duy trì sự hoạt động của chính quyền Tổng thống Assad, đồng minh thân cận của nước này tại khu vực Trung Đông.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51

[ẢNH] Mỹ bất ngờ với chiến lược mới của Nga tại Syria khi SAA chiến thắng vang dội tại Đông Ghouta

  • 03/04/2018 01:50
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Thay vì dùng sức mạnh quân sự để hủy diệt các nhóm phiến binh thánh chiến tại Đông Ghouta, Nga đã đi đầu trong việc tìm giải pháp hòa đàm nhằm để những phiến quân rút đi thay vì phải đối đầu đẫm máu.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC