Một trung đoàn thuộc Bộ tư lệnh Tân Cương của quân đội Trung Quốc (PLA), đóng quân tại khu vực cao nguyên, được bàn giao lô xe tăng hạng nhẹ Type 15, kênh CCTV đưa tin hôm 31-01, song không nêu rõ số lượng.
Sau khi nhận bàn giao, trung đoàn đưa số tăng Type 15 tới diễn tập tại khu vực lạnh giá ở độ cao 4.300 m để huấn luyện khả năng thích ứng, nhằm nhanh chóng đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu.
Ngoài xe tăng Type 15, trung đoàn này còn nhận một số xe cứu thương bọc thép. Đơn vị này dự kiến tiếp nhận nhiều loại vũ khí và trang bị chuyên cho tác chiến ở độ cao lớn, trung tá Liu Xudong, phó trung đoàn trưởng, cho biết.
So với tăng chủ lực Type 96 và Type 99 của PLA, xe tăng Type 15 có trọng lượng nhẹ hơn và cơ động tốt hơn ở những khu vực có độ cao lớn với lượng oxy thấp, phù hợp cho hoạt động tác chiến trên cao nguyên.
Xe tăng Type 15 sử dụng giáp làm bằng vật liệu mới và được trang bị "công nghệ tàng hình" giúp xe tăng nhẹ hơn.
Xe tăng Type 15 còn sở hữu hệ thống điều khiển hỏa lực và vũ khí tiên tiến, hệ thống nhận biết tình huống chiến trường bổ sung với khả năng nhận diện địch - ta.
Sau loạt vụ đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), biên giới chưa phân định giữa hai nước, Bộ chỉ huy Tây Tạng của PLA cũng bắt đầu triển khai xe tăng Type 15 tới khu vực hồi tháng 06-2020.
Ông Tống Trung Bình, chuyên gia quân sự Trung Quốc, nhận định việc PLA đưa tăng Type 15 với khả năng hoạt động trên cao nguyên tới Tân Cương và Tây Tạng giúp tăng đáng kể năng lực phản ứng nhanh của họ tại các khu vực cao nguyên.
"Type 15 cân bằng giữa hỏa lực, tính cơ động cùng khả năng bảo vệ và phù hợp nhất với các khu vực cao nguyên, nơi môi trường khắc nghiệt cản trở hoạt động của vũ khí nhiều hơn ở đồng bằng", chuyên gia Tống Trung Bình cho biết.
Type 15 hay còn được gọi bằng cái tên ZTQ-15 với phiên bản xuất khẩu mang định danh VT5 được Trung Quốc phân hạng là xe tăng chiến đấu chủ lực hạng nhẹ
Chiếc chiến xa với cách phân loại độc đáo này được xem như phiên bản đơn giản hóa của Type 96A bằng việc giảm cỡ nòng pháo chính cũng như loại bỏ bớt giáp bảo vệ.
Type 15 có trọng lượng khoảng 35 tấn, tương đương với Type 59, được lắp động cơ diesel tăng áp công suất 600 mã lực, cho vận tốc tối đa 70 km/h, tầm hoạt động 400 km. Loại xe tăng này có thể leo được dốc ở độ nghiêng 60o, vượt vật cản cao 0,8 m, vượt hào rộng 2,5 m và lội nước sâu 1 m.
Vũ khí chính của xe tăng Type 15 là pháo nòng xoắn cỡ 105 mm với hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại, bao gồm kính ngắm toàn cảnh có cả kênh nhìn đêm và đo xa laser. Đạn xuyên lõi tungsten bắn đi từ pháo chính 105 mm của Type 15 đâm thủng được 500 mm giáp đồng nhất khi bắn từ cự ly 1.500 m, ngoài ra khẩu pháo này còn phóng được tên lửa chống tăng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Trung Quốc biên chế xe tăng Type-15 mới cho lực lượng gần Ấn Độ

  • 02/02/2021 22:15
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Bộ tư lệnh Tân Cương của quân đội Trung Quốc biên chế loạt tăng hạng nhẹ Type 15 sát biên giới với Ấn Độ. Được biết loại xe tăng này được phát triển riêng cho nhiệm vụ phản ứng nhanh trên cao nguyên.

Theo Global Times

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC