Mỹ bất ngờ cho 18 tiêm kích tàng hình F-35A, 12 tiêm kích hạng nhẹ F-16 cùng hai máy bay tiếp liệu KC-135 hôm 18-12 tham gia diễn tập "Elephant Walk" (Voi đi bộ) tại căn cứ không quân Eielson tại Alaska, Mỹ.
Cuộc diễn tập nhằm "kiểm tra khả năng nhanh chóng sẵn sàng chiến đấu và thể hiện sức mạnh trên không của không đoàn tiêm kích 354 và không đoàn 168", thông cáo ngày 22-12 của không quân Mỹ cho biết.
Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh không quân Mỹ xây dựng lại chiến lược theo hướng "cạnh tranh giữa các siêu cường" với đối thủ tiềm năng như Nga và Trung Quốc.
Các cuộc diễn tập phô diễn uy lực được tổ chức ở những nơi gần đối thủ tiềm năng và các điểm nóng xung đột, bao gồm căn cứ Eielson, nằm cách vòng Bắc Cực 177 km về phía nam.
Đại tá David Skalicky, chỉ huy Liên đoàn tác chiến 354, cho biết diễn tập "Voi đi bộ" không chỉ rèn luyện khả năng phản ứng nhanh mà còn thể hiện sức mạnh không quân Mỹ tại khu vực Bắc Cực.
"Chúng tôi thực hiện điều này bất chấp Covid-19 và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, dù đây là một trong những ngày ngắn nhất của năm", ông Skalicky nói.
Diễn tập "Voi đi bộ" thường được tổ chức để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu tại các căn cứ quân sự trên đất Mỹ và khắp thế giới.
Các phi công được yêu cầu nhanh chóng điều khiển máy bay dàn đội hình trên đường băng ở khoảng cách an toàn tối thiểu, sau đó sẵn sàng cất cánh liên tục.
Ngoài mục đích phô trương sức mạnh quân sự, "Voi đi bộ" cũng giúp chỉ huy đánh giá khả năng triển khai lực lượng tối đa trong thời gian ngắn, mô phỏng tình trạng số lần xuất kích tăng đột biến trong các chiến dịch quân sự.
Cùng ngày, căn cứ Eielson đón Phi đoàn Tiêm kích 355, đơn vị F-35A mang mã hiệu chiến đấu thứ hai, giúp tăng cường đáng kể năng lực tác chiến với tiêm kích thế hệ thứ 5 cho căn cứ và Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ.
F-35A là phiên bản cất cánh thông thường của loại tiêm kích tàng hình thứ 5 của Mỹ. Đây sẽ là loại chiế đấu cơ chủ lực của không quân Mỹ.
Đây cũng là dòng tiêm kích thế hệ thứ 5 của Mỹ được phép xuất khẩu cho các nước đồng minh.
Hiện đã có 1000 chiếc F-35 với các phiên bản được sản xuất, điều này đánh dấu chúng là loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 sản xuất nhiều nhất thế giới.
F-35 đã thực chiến tại chiến trường Syria và Afghanistan và thu được hiệu suất tốt. Hiện Mỹ vẫn đang tích cực sản xuất dòng chiến đấu cơ này dùng cho không quân và chuyển giao cho các nước đồng minh.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Mỹ bất ngờ phô diễn sức mạnh hủy diệt của không quân gần Bắc Cực

  • 23/12/2020 16:34
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN -  Số lượng lớn tiêm kích tàng hình F-35, F-16 Mỹ diễn tập "Voi đi bộ" kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu và phô diễn sức mạnh tại căn cứ ở Alaska, gần Bắc Cực, nơi được đánh giá sẽ là nơi cạnh tranh khốc liệt giữa các cường quốc.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC