Căng thẳng tại Trung Đông lại bùng phát khi Mỹ và Israel đều điều động lực lượng áp sát Iran đề phòng trường hợp Tehran có động thái trả thù nhân kỷ niệm một năm ngày mất của Tướng Soleimani.
Tướng Soleimani bị hạ sát bằng tên lửa Hellfire phóng từ UAV rạng sáng 3-1-2020, bên ngoài sân bay thủ đô Baghdad, Iraq. Vụ tấn công khiến căng thẳng gia tăng đáng kể giữa Iran và Mỹ, dù chưa đến mức đẩy hai nước vào chiến tranh.
Hôm 21-12-2020, sau khi đi qua eo biển Hormuz, nhóm tác chiến của hải quân Mỹ gồm tàu ​​ngầm chiến lược USS Georgia (SSGN 729) lớp Ohio và 2 tàu tuần dương tên lửa lớp Ticonderoga là USS Port Royal (CG 73) và USS Philippines Sea (CG 58) đã tiến vào Vịnh Ba Tư.
Cùng lúc đó, các phương tiện truyền thông Trung Đông đưa tin, một trong những tàu ngầm tấn công lớp Dolphin của hải quân Israel cũng đang tiến về phía bờ biển Iran.
Tư lệnh quân đội Israel nói sẵn sàng trả đũa "không thương tiếc" nếu bị bất cứ bên nào tấn công, đặc biệt là Iran.
"Chúng tôi gần đây nhận thấy các mối đe dọa của Iran nhằm vào Israel gia tăng. Nếu Iran và các đối tác cực đoan họ thực hiện hành động trực tiếp hoặc gián tiếp chống lại Israel, họ sẽ phải trả giá rất đắt", trung tướng Aviv Kochavi, tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), nói trong một sự kiện ngày 21-12.
Israel đang sở hữu lực lượng tàu ngầm nhỏ nhưng đầy uy lực, khi tất cả đều được cho là có trang bị vũ khí hạt nhân. Từ lâu quốc gia này được nhận định là một cường quốc hạt nhân dù họ không lên tiếng xác thực hay phủ nhận điều này.
Trên thực tế, ba tàu ngầm lớp Type-212 Dolphin (Cá heo) là át chủ bài đưa nước này thành cường quốc quân sự thế giới, cũng như đóng vai trò chốt chặn an ninh cuối cùng, sẵn sàng trả đũa hạt nhân nếu Israel bị tấn công
Israel lần đầu hoàn thiện vũ khí hạt nhân vào đầu thập niên 1970 để trang bị cho bom thông thường và tên lửa đạn đạo Jericho.
Việc các thành phố bị trúng tên lửa đạn đạo của Iraq trong Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991 khiến Israel tin rằng họ cần sở hữu bộ ba hạt nhân trên bộ, trên biển và đất liền để tối đa hóa khả năng răn đe và đảm bảo sự sống còn của quốc gia.
Trong bộ ba này, các tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân thường là khí tài có khả năng sống sót cao nhất.
Chúng có thể ẩn mình dưới lòng đại dương trong nhiều tháng, thực hiện các chuyến tuần tra bí mật và sẵn sàng nhận lệnh phóng tên lửa.
Khả năng trả đũa hạt nhân của Israel được xây dựng trên nền tảng răn đe, khiến mọi kẻ thù tiềm tàng phải cân nhắc kỹ trước khi tấn công.
Năm 1988, trước khi Chiến tranh Vùng Vịnh nổ ra, Israel đặt mua ba tàu ngầm từ Đức, dù không chắc chúng có thể mang được vũ khí hạt nhân hay không.
Tới đầu thập niên 1990, ba tàu Dolphin, Leviathan và Tekuma được hạ thủy nhưng chỉ được biên chế trong giai đoạn 1999-2000.
Mỗi tàu lớp Type-212 Dolphin dài 57 m, có lượng giãn nước 1.720 tấn và độ sâu hoạt động tối đa 350 m.
Chúng được trang bị tổ hợp định vị thủy âm (sonar) CSU-90-1, gồm sonar chủ động DBSQS-21D và thụ động AN 5039A1, cùng sonar đo xa thụ động PRS-3-15 và sonar mảng pha thụ động bên hông FAS-3-1.
Phiên bản tàu ngầm Type-212 Dolphin của Israel được trang bị 10 ống phóng ngư lôi ở mũi, gồm 6 ống cỡ 533 mm tiêu chuẩn và 4 ống phóng cỡ 650 mm, có thể khai hỏa nhiều vũ khí do Đức, Mỹ và Israel chế tạo như ngư lôi hạng nặng DM2A4 Seahake Mod 4 và tên lửa diệt hạm UGM-84 Harpoon.
Các tàu ngầm Dolphine được cho là có hệ thống vũ khí dẫn đường bằng sợi quang học với tầm hoạt động hơn 14 km, giúp chúng có khả năng tấn công trực thăng, tàu mặt nước và mục tiêu bờ biển.
Bốn ống phóng ngư lôi 650 mm đóng vai trò then chốt trong khả năng răn đe hạt nhân trên biển của Israel.
Ngoài khả năng rải thủy lôi, triển khai và thu hồi thợ lặn, chúng còn có thể phóng tên lửa hành trình có thể mang đầu đạn hạt nhân, đặc biệt là dòng Popeye.
Được phát triển cuối thập niên 1980, Popeye là tên lửa có thể phóng từ nhiều phương tiện mang khác nhau, loại tên lửa này trang bị đầu dò quang truyền hình hoặc hồng ngoại, mang đầu đạn nặng 340 kg và đạt tầm bắn 70 km.
Không quân Mỹ đã mua 154 tên lửa loại này và đổi tên thành AGM-142 Raptor để trang bị cho oanh tạc cơ B-52.
Khả năng răn đe hạt nhân của Israel dựa trên biến thể tên lửa hành trình của Popeye mang tên Popeye Turbo, được trang bị một động cơ phản lực để tăng tầm bắn.
Quốc tế hy vọng các bên có những hành động phù hợp để tránh đi một cuộc chiến khốc liệt tại vùng đất Trung Đông vốn luôn nóng bỏng và ác liệt bởi các cuộc xung đột tôn giáo và sắc tộc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25

[ẢNH] 'Cú đấm hạt nhân' Israel treo lơ lửng trước đầu Iran

  • 23/12/2020 11:33
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN -  Ba tàu ngầm hạt nhân lớp Type-212 Dolphin của Israel đều được trang bị vũ khí hạt nhân, trong đó ít nhất một chiếc luôn trực chiến trên biển. Trong trường hợp Iran dùng tên lửa đạn đạo tấn công Tel Aviv, rất có thể Israel sẽ dùng tàu ngầm mang theo vũ khí hạt nhân để trả đũa.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC