Mặc dù thỏa thuận giữa Nga và Algeria về việc cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf thường xuyên bị bác bỏ, nhưng được biết rằng cách đây vài ngày, quốc gia Bắc Phi nói trên đã nhận được hệ thống S-400 đầu tiên.
Điều này được chứng minh qua những bức ảnh liên quan đến hệ thống phòng thủ S-400 được chụp tại một cảng của Algeria, nơi Nga đang bàn giao hệ thống này.
Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, Algeria là quốc gia thứ tư trên thế giới và là khách hàng thứ ba được trang bị tổ hợp S-400 Triumf - hai đối tác quân sự của Nga đã nhận vũ khí tối tân nói trên chính là Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.
Mặc dù vậy, tất cả những chi tiết của hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không do Nga chế tạo vẫn chưa được công bố.
S-400 là hệ thống đánh chặn hàng đầu của Nga trước khi S-500 vào biên chế, loại tên lửa này được Mỹ quan tâm đặc biệt và thường tìm cách ngăn cản các thương vụ giao dịch liên quan tới chúng.
Hệ thống này do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất đối không S-300.
S-400 được biên chế từ tháng 4-2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó. Nga đã thiết lập 4 trung đoàn S-400 thực hiện nhiệm vụ bảo vệ không phận quốc gia tại Moscow, vùng Kaliningrad, quận quân sự phía Đông và mới nhất là tại bán đảo Crimea.
S-400 cũng lần đầu tiên được Nga triển khai sang Syria để bảo vệ các căn cứ nước này tại đây, đồng thời Moscow cũng cho biết, chúng cũng sẽ góp phần bảo vệ đồng minh Syria.
Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.
S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.
Gọi là hệ thống tên lửa tầm cao nhưng thực chất S-400 là một tổ hợp tên lửa đa tầm. Nó có thể hạ mục tiêu như chiến đấu cơ ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5 - 10 m. Đây là đặc điểm mà không hệ thống tên lửa phòng không cùng thời của bất kỳ quốc gia nào làm được.
S-400 được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển. Nó có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.
Cơ cấu chuẩn của một hệ thống S-400 gồm tổ hợp điều khiển 30K6E, trong đó có đài chỉ huy 55K6E với những thiết bị hiện đại như máy tính số, phương tiện truyền dữ liệu, hệ thống trắc địa…, 6 tiểu đoàn tên lửa phòng không và tổ hợp kỹ thuật 30S6E.
Tất cả được bố trí trên các xe bánh lốp nên di chuyển tương đối dễ dàng và tính cơ động cao. Đồng thời, chúng còn có hệ thống cung cấp điện, thông tin liên lạc, định hướng và bảo đảm sinh hoạt độc lập.
Toàn bộ hoạt động tác chiến đều được tự động hoá, từ phát lệnh đến phương tiện chiến đấu, điều khiển radar, tiếp nhận và xử lý thông tin từ sở chỉ huy cấp trên và các đài lân cận, đến xác định cự ly và mục tiêu cần tiêu diệt.
Nhằm tăng khả năng tác chiến trong bán kính 100 km và địa hình chia cắt, S-400 được trang bị cả các máy tiếp phát truyền dữ liệu và liên lạc cùng tháp 40V6MR để nâng cao dàn ăng ten radar đa năng.
S-400 có thể được triển khai chỉ trong 5 phút. Hệ thống này hoạt động hiệu quả gấp đôi hệ thống phòng không trước đây của Nga.
S-400 được coi là "con gà đẻ trứng vàng" của Nga khi giúp nước này thu hàng chục tỷ USD nhờ xuất khẩu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Mỹ bất lực nhìn 'rồng lửa' S-400 Nga vào biên chế quốc gia Châu Phi

  • 25/09/2021 21:29
  • 1 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Algeria vừa nhận được tổ hợp tên lửa phòng không S-400 đầu tiên từ Nga. Đây được đánh giá là một bất ngờ lớn, đưa quốc gia Bắc Phi này trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới sở hữu tên lửa S-400, sau Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC