Trong một tuyên bố hôm 1/4, lực lượng phòng vệ trên không đảo Đài Loan cho biết đã quyết định mua phiên bản nâng cấp mới nhất của dòng tên lửa phòng không Patriot, do Mỹ sản xuất. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh hòn đảo liên tục chịu sức ép từ không quân Trung Quốc.
"Kế hoạch mua sắm được thực hiện dựa trên mối đe dọa tiềm tàng”, một phát ngôn viên của lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan cho biết. Người này cho biết thêm hòn đảo sẽ tiếp tục tăng cường năng lực phòng vệ.
Theo một báo cáo được cơ quan phòng vệ Đài Loan trình lên các nhà lập pháp, quyết định mua phiên bản PAC-3 MSE của Đài Loan được đưa ra trong cuộc họp năm 2019, tức vào thời điểm nước Mỹ đang dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Kể từ khi nhậm chức, chính quyền Tổng thống Joe Biden chưa thông báo bất kỳ thương vụ bán vũ khí nào cho Đài Loan.
PAC-3 MSE là phiên bản nâng cấp mạnh nhất của dòng tên lửa phòng không Patriot của Mỹ. Gói nâng cấp này được đưa vào trực chiến ở Mỹ từ năm 2015. Phiên bản này được tối ưu hóa cho nhiệm vụ đánh chặn tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.
Về năng lực chiến đấu, phiên bản mới nhất của Patriot vượt trội so với phiên bản thường xuất khẩu.
Thậm chí tính năng của nó còn được đánh giá tiệm cận với hệ thống THAAD, hay S-400 của Nga.
PAC-3 MSE sử dụng đạn tên lửa nhiên liệu rắn giúp cho hệ thống hoạt động ổn định, hiệu quả, dễ bảo trì.
Đặc biệt PAC-3 SME tiêu diệt mục tiêu bằng phương thức va chạm động năng thay vì thuốc nổ.
Điều này cho thấy PAC-3 MSE có độ chính xác gần như tuyệt đối.
Việc sử dụng phương thức tiêu diệt mục tiêu bằng động năng giúp cho mỗi hệ thống Patriot mới có thể mang theo 16 đạn, gấp 4 lần cơ số đạn các hệ thống đánh chặn mạnh nhất hiện nay của Nga như S-300, S-400.
Việc sở hữu phiên bản PAC-3 MSE, kết hợp với PAC-2 mà Đài Loan đang vận hành sẽ giúp tối ưu hóa năng lực phòng không của hòn đảo.
Khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo của PAC-3 MSE giúp Đài Loan nâng cao năng lực phòng thủ, chống lại các mối đe dọa từ trên không.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Mỹ bán 'lá chắn thép' mạnh ngang S-400 cho Đài Loan

  • 03/04/2021 19:47
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Lực lượng phòng không đảo Đài Loan đã quyết định mua tên lửa phòng không tối tân PAC-3 MSE, đây là phiên bản mạnh nhất của hệ thống đánh chặn Patriot Mỹ khi có khả năng đánh chặn cả tên lửa đạn đạo.

Theo Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC