Bắc Kinh quan tâm nghiêm túc đến việc mua trực thăng tấn công Ka-52K của Nga. Tuy nhiên vẫn chưa biết liệu họ có nhận được tên lửa thế hệ mới Izdeliye 305 hay không, ấn bản Bulgaria Military cho biết.
“Bắc Kinh có thể đặt hàng ít nhất 36 trực thăng loại này. Đại diện của Bộ Quốc phòng Trung Quốc thậm chí đã đến thăm nhà máy Tiến bộ ở Primorye, nơi sản xuất Ka-52K”, thông báo nêu rõ.
Ka-52K Katran là một máy bay trực thăng tấn công và trinh sát chiến đấu trên hạm, là bản sửa đổi từ Ka-52 Alligator.
Nó được sử dụng để tiêu diệt xe tăng, thiết bị quân sự bọc thép và không bọc thép, nhân lực cũng như máy bay lên thẳng của đối phương ở tuyến đầu hoặc trong chiều sâu chiến thuật, trong mọi điều kiện thời tiết và bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Theo tờ Bulgaria Military, việc Trung Quốc quan tâm đến Ka-52K không có gì lạ, đặc biệt là khi Moskva bắt đầu thay thế trực thăng tấn công Mi-28NM lỗi thời bằng Ka-52 hiện đại hóa.
"Cá sấu" chứng tỏ bản thân rất tốt trong cuộc chiến Syria. Sự kết hợp của tất cả những ưu điểm đã khiến Trung Quốc chú ý đến trực thăng Nga. Tuy nhiên vẫn chưa rõ Bắc Kinh sẽ chọn những tính năng và cải tiến nào nếu đặt hàng Ka-52K.
Bên cạnh đó, các chuyên gia Bulgaria tin rằng Bắc Kinh có thể quan tâm đến tên lửa Izdeliye 305 (Sản phẩm 305), đây là thứ vũ khí sẽ mang lại sức mạnh mới cho chiếc trực thăng.
Cuối năm ngoái, Nga đã tiến hành những cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với trực thăng chiến đấu Ka-52M nâng cấp, đi kèm tên lửa hành trình kiểu mới "Sản phẩm 305".
Tên lửa dẫn đường đa năng hạng nhẹ nói trên là một trong những vũ khí hàng không đáng chú ý nhất của Nga, nó sẽ cung cấp cho trực thăng những chức năng cơ bản mới.
"Sản phẩm 305" không yêu cầu phải duy trì dẫn đường vào mục tiêu trước và sau khi phóng, thay vào đó, ngay sau khi khai hỏa, tên lửa sẽ sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính tích hợp có độ chính xác cao.
Trong giai đoạn cuối, đầu tự dẫn trên tên lửa sẽ được kích hoạt, tính năng này khiến phi công "rảnh tay" hơn rất nhiều vì không bản liên tục dẫn bắn cho đạn.
Ngoài ra tên lửa đa năng hạng nhẹ mới nhất này còn có tầm bay xa - theo các báo cáo chưa được xác nhận, vào khoảng 14,5 km, thậm chí có nguồn tin cho biết con số này còn lên tới 25 km.
Động cơ nhiên liệu rắn cung cấp tốc độ lên đến 250 m/s, độ cao hoạt động từ 100 đến 600 m, đầu đạn của tên lửa có khối lượng 25 kg, đủ sức tiêu diệt bất kỳ loại xe bọc thép nào của kẻ thù.
Izdeliye 305 cũng có phiên bản xuất khẩu, do đó các chuyên gia Bulgaria lưu ý điều kiện tiên quyết của Trung Quốc chính là Nga bán kèm vũ khí trên cùng với trực thăng Ka-52K Katran.
Mục đích của Trung Quốc khi mua cặp đôi trên ngoài để trực chiến thì chắc chắn không loại trừ viễn cảnh phục vụ nghiên cứu sao chép tại chỗ đúng như truyền thống của họ.
Viễn cảnh trên nếu xảy ra rõ ràng sẽ khiến Hàng không Lục quân Trung Quốc trở nên đáng sợ hơn rất nhiều so với hiện nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Mục đích thực sự của Trung Quốc khi mua trực thăng Ka-52K kèm tên lửa Izdeliye 305 từ Nga

  • 19/09/2021 12:16
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hàng không Lục quân Trung Quốc sẽ mạnh gấp bội nếu họ mua trực thăng Ka-52K cùng tên lửa Izdeliye 305 Nga, đây là ý kiến ​​của các nhà báo Bulgaria.

Theo Bulgaria Military

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC