Tạp chí Daily Express của Anh mới đây đã có bài viết, trong đó thể hiện sự ấn tượng trước những vũ khí, trang bị mới mà Quân đội Nga trình diễn trong cuộc tập trận chiến lược Zapad-2021 (Phương Tây-2021).
“Phương Tây 2021” ngoài Nga - Belarus còn có sự tham gia của đại diện quân đội nhiều quốc gia khác, hàng trăm phương tiện cơ giới và khoảng 200 nghìn binh sĩ thuộc nhiều cấp bậc khác nhau.
Sự kiện nói trên đã gây ra tiếng vang lớn ở phương Tây, các nhà phân tích quân sự từ nhiều nước đã theo dõi với mối quan tâm đặc biệt. Mặc dù cuộc điều động đã kết thúc nhưng quá trình thảo luận vẫn tiếp tục.
Hiện tại, những bộ óc phân tích hàng đầu của châu Âu đang cố gắng giải mã "thông điệp im lặng" được nước Nga truyền tải thông qua sự kiện quân sự nổi bật nói trên.
Đặc biệt, giới chuyên gia đang bình luận về một thông điệp đanh thép của Nga.
Theo tờ Daily Express, Moskva đã phô diễn một loạt vũ khí thế hệ mới cực kỳ ấn tượng nhằm cảnh báo tất cả mọi đối thủ về hậu quả nếu có ý định thực hiện bất kỳ hành động gây hấn nào nhằm vào Nga.
Tờ báo Anh nhận định rằng kho vũ khí tối tân khổng lồ được trình diễn đã khiến các đối thủ của Nga, chủ yếu là thuộc khối NATO lo sợ. Theo các chuyên gia, đây là tín hiệu cho thấy nước Nga đã trở lại.
Truyền thông Anh khẳng định một trong những con át chủ bài của Nga chính là sự xuất hiện của tổ hợp robot chiến đấu đa chức năng Uran-9, mà giới quân sự Nga gọi là "Kẻ hủy diệt".
Tổ hợp được trang bị pháo 30 mm, tên lửa chống tăng và súng phóng lựu nhiệt áp Shmel. Phương tiện tác chiến với trọng lượng 12 tấn này được điều khiển từ xa và có thể tiêu diệt mục tiêu trong vòng 4 km.
Quân át chủ bài tiếp theo chính là hệ thống phòng không tiên tiến. Nhưng báo chí nước ngoài mới chỉ được xem hoạt động của tổ hợp S-400 Triumf, trong khi vài ngày sau S-500 Prometheus thậm chí còn ghê gớm hơn đã được đưa vào biên chế.
Những vũ khí này được thiết kế để phát hiện và tiêu diệt không chỉ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà còn cả tên lửa hành trình bay với tốc độ siêu thanh.
Daily Express bình luận thêm rằng những vũ khí tối tân mang đầy sức mạnh này đã tăng cường đáng kể sức mạnh cho lá chắn phòng thủ tên lửa của Nga.
Họ còn đưa ra đánh giá vũ khí Nga luôn gieo rắc nỗi sợ hãi lớn cho các đối thủ phương Tây, việc chứng kiến tận mắt chúng thể hiện sức mạnh trên thao trường càng khiến nhận định trên có cơ sở.
Trước đó, tổ hợp phun lửa hạng nặng TOS-2 Tosochka đã khiến các chuyên gia của tạp chí Mỹ National Interest bất ngờ. Theo ý kiến ​​của họ, vũ khí này có thể chống lại không chỉ bộ binh mà còn cả xe tăng chiến đấu chủ lực.
Không giống như phiên bản TOS-1 được lắp trên khung gầm xe tăng T-72, xe tải việt dã bọc thép Ural với khả năng chuyên chở và sức cơ động tăng cường đã được sử dụng cho TOS-2.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Báo Anh 'giật mình' trước ‘hai quân át chủ bài' của Nga trong tập trận Zapad-2021

  • 19/09/2021 07:05
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Mặc dù cuộc tập trận Zapad-2021 của Nga - Belarus đã kết thúc nhưng dư âm của nó vẫn khiến phương Tây còn lo lắng.

Theo Daily Express

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC