Trên các trang mạng quân sự của Nga vừa xuất hiện một hình ảnh thật đặc biệt, đó là lính xa tăng của nước này chuẩn bị tiếp nhận và ra quân huấn luyện với xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M.
Ngoài các quân nhân tại ngũ, thành phần tham gia cuộc huấn luyện đặc biệt này bao gồm cả lính dự bị và kíp điều khiển vô địch giải đua xe tăng quốc tế Tank Biathlon 2018 năm nay.
Cuộc huấn luyện trên diễn ra tại địa bàn Quân khu phía Đông, cụ thể là tại Buryatia, Ulan Ude. Các xe tăng T-62M sau khi phá niêm đã sẵn sàng hoạt động trở lại với đầy đủ tính năng.
Cần lưu ý thêm rằng toàn bộ số xe tăng chiến đấu chủ lực T-62 các phiên bản đã được Quân đội Nga rút hoàn toàn khỏi thành phần trực chiến từ năm 2011, sau khi kết thúc cuộc chiến tranh tại Gruzia.
Do còn trong tình trạng tương đối tốt nên số xe tăng T-62 trên đã được đưa vào dạng niêm cất bảo quản lâu dài để khi cần thiết có thể tái trang bị được ngay.
Các xe tăng này đã rất may mắn khi thoát được số phận bị "xẻ thịt" bán sắt vụn hay quăng xuống biển làm rặng san hô ngầm như một số quân đội khác đã thực hiện.
Sang đến năm 2017, Nga đã phải mở kho dự trữ để cung cấp số lượng lớn xe tăng T-62M cho quân đội chính phủ Syria nhằm bù đắp cho số đã bị tiêu hao trên chiến trường.
Các xe tăng T-62M này đã phát huy vai trò tốt đến mức không ngờ tại vùng đất nóng bỏng này, thậm chí màn thể hiện của nó chẳng hề thua kém so với chiếc T-72A.
Giải thích điều này có thể là do đây là các xe tăng mà quân đội Nga sử dụng nội địa, cho nên nó chứa bên trong nhiều tính năng cao cấp hơn phiên bản dành cho xuất khẩu, bất chấp đã lạc hậu cả một thế hệ.
Có lẽ nhận thấy tính năng kỹ chiến thuật của xe tăng T-62M vẫn còn đáp ứng các yêu cầu của chiến tranh hiện đại cho nên Nga đã quyết định tiếp tục sử dụng dòng chiến xa này.
Tuy rằng lạc hậu hơn T-72B3 hay T-80BVM nhưng rõ ràng xe tăng T-62M vẫn đủ sức đẩy lùi cuộc tấn công của cả một lữ đoàn bộ binh cơ giới trang bị xe thiết giáp Stryker của Mỹ.
Ngoài ra chi phí khai thác, công tác đảm bảo kỹ thuật cho xe tăng T-62M cũng rẻ và đơn giản hơn nhiều lần khi đặt cạnh các dòng MBT tối tân và cao cấp hiện nay.
Chính vì vậy khi được gọi tái ngũ, việc triển khai xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M tại các hướng không phải là điểm nóng và dồn T-72B3, T-80BVM cho những địa bàn khác phức tạp hơn là điều hoàn toàn hợp lý.
Ngoài ra cũng không loại trừ khả năng Nga sẽ đồng ý bán thanh lý một số lượng tương đối lớn xe tăng T-62M cho các quốc gia đồng minh ở châu Á và châu Phi nhằm thu thêm ngoại tệ để phục vụ chương trình hiện đại hóa quân đội mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Mục đích thực sự của Nga khi bất ngờ "gọi tái ngũ" hàng trăm xe tăng T-62M

  • 22/08/2018 16:25
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M đã bị loại khỏi thành phần sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Nga từ năm 2011, nhưng thật bất ngờ khi mới đây Moskva lại cho "tái ngũ" số lượng lớn chiến xa này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC