Ngày 5-3 các đơn vị quân đội Syria chủ công là sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" đã giành được thắng lợi ấn tượng trong khu vực Đông Ghouta, đập tan sức kháng cự của lực lượng Hồi giáo cực đoan Faylaq Al-Rahman thuộc tổ chức “đối lập” Quân đội Syria tự do (FSA) giành được nhiều địa bàn trong khu vực.
Hình ảnh quân đội Syria sau khi giành thắng lợi tại một số địa bàn quan trọng ở Đông Ghouta.
Các binh sỹ Syria hội quân sau chiến thắng quan trọng trước lực lượng Hồi giáo cực đoan Faylaq Al-Rahman.
Xe tăng và xe chiến đấu bộ binh bên ngoài thị trong thị trấn vừa giành được từ tay phiến quân thánh chiến.
Xe tăng quân đội Syria đang nã pháo vào một số điểm tử thủ còn lại của lực lượng hồi giáo thánh chiến này.
Xe tăng và binh sĩ Syria tràn ngập các con đường bên trong thị trấn chiến lược vừa chiếm được từ tay phiến quân thánh chiến.
Một binh sỹ Syria đang khai hỏa súng chống tăng RPG-7.
Được biết trận chiến diễn ra với sự tham gia của các đơn vị lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" phối hợp với lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa phát triển tấn công từ thị trấn mới giải phóng Al-Shifouniyah đến vùng trang trại Al-Muhammadiyah.
Sau trận tập kích hỏa lực dữ dội, các đơn vị quân đội Syria đập tan hệ thống phòng ngự của nhóm Faylaq Al-Rahman, đánh tràn vào kiểm soát khu trang trại thị trấn Al-Muhammadiyah.
Mất các trang trại vào tay quân đội Syria, nhóm chiến binh FSA trong thị trấn Al-Muhammadiyah không còn hệ thống phòng thủ vòng ngoài và trực tiếp đối mặt với hỏa lực bắn thẳng của quân đội Syria.
Để tránh bị tiêu diệt toàn bộ, các tay súng Faylaq Al-Rahman sống sót rút về phía đông khu vực Đông Ghouta.
Sau chiến thắng này, các đơn vị quân đội Syria, chủ công là binh đoàn Qawat Al-Nimr (lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria") tiến công giành quyền kiểm soát thị trấn lân cận tiếp theo al-Shayfouniya ở Đông Ghouta.
Binh sĩ đặc nhiệm Syria phối hợp với tăng, thiết giáp của sư đoàn thiết giáp số 9 tràn vào thị trấn trong một trận tấn công dữ dội đánh phá chiến tuyến của nhóm Jaysh Al-Islam, diễn ra 2 ngày liên tiếp.
Đánh chiếm được thị trấn Al-Shifouniyah là một sự đột phá lớn trong chiến dịch tấn công giải phóng Đông Ghouta.
Quận Al-Shifouniyah được coi là địa bàn phòng thủ chiến lược, lá chắn thép ngăn cản quân đội Syria tiến vào khu vực trung tâm của Jaysh Al-Islam ở Đông Ghouta.
Mất quận chiến lược này, thế trận phòng thủ rộng khắp của Jaysh Al-Islam bắt đầu sụp đổ.
Một đơn vị khác thuộc lực lượng "Hổ Syria" hướng mũi tấn công sang thị trấn Ash-Ash'ari nhằm chia cắt lực lượng phiến quân trong khi mũi tiến công chính nhằm vào làng Al-Muhammadiyah.
Cả hai hướng tiến công đều được hỏa lực yểm trợ dữ dội từ các cuộc không kích của không quân Syria và Nga.
Lực lượng lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa tấn công mãnh liệt vào thị trấn Ar-Rayhan, các tay súng thuộc nhóm Faylaq al-Rahman chống trả dữ dội, mặc dù đã bị khống chế hỏa lực trên toàn bộ thị trấn.
Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường trang Al-Masdar News cho biết, cuộc chiến khốc liệt diễn ra trong từng ngôi nhà, từng góc phố.
Các binh sĩ phải theo sát lực lượng tăng thiết giáp để được che chắn nếu không muốn bị tiêu diệt ngay tức khắc.
Quân đội Syria vừa tiến công bằng bộ binh, vừa kêu gọi sự hỗ trợ pháo binh từ các đơn vị đóng bên ngoài thành phố.
Sau liên tiếp nhiều đợt tiến công trên vùng nông thôn phía đông khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, chiến tuyến của nhóm Faylaq al-Rahman sụp đổ.
Các đơn vị tấn công lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" tiếp tục giải phóng hoàn toàn ngôi làng Al-Muhammadiyah.
Những thị trấn, khu dân cư mà quân đội Syria giải phóng trong 10 ngày tấn công ở Đông Ghouta hầu hết bị lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam, do Ả rập Xê út hậu thuẫn chiếm đóng.
Riêng trong thị trấn Al-Muhammadiyah, quân đội Syria giao chiến với nhóm Faylaq al-Rahman thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.
Đây cũng là trận chạm súng đầu tiên của lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" với nhóm phiến quân này.
Giành được làng Al-Muhammadiyah, các đơn vị thuộc lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" và sư đoàn thiết giáp số 9 tập trung lực lượng, chuẩn bị cho cuộc tấn công vào hai địa bàn dân cư là Hawsh al-Ash'ari và Nahr al-Qa'eed.
Trước đó ngày 4-3, quân đội Syria dưới hỏa lực yểm trợ của lực lượng không quân Nga tiến công giải phóng thị trấn al-Shaffoniya, phía nam quận Duma thuộc khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus.
Các đơn vị quân đội Syria tiến đến vùng ngoại vi quận Misraba và thị trấn Bayt Siwa, cách chiến tuyến của các đơn vị thuộc sư đoàn cơ giới số 4 trong căn cứ thiết giáp chỉ 3,5km.
Như vậy trong ngày 4-3 quân đội Syria giải phóng được 2 thị trấn, mở đường tiến công trên hướng quận Masraba, chuẩn bị chia tách khu vực Đông Ghouta thành hai phần và cô lập thành phố chiến lược Douma.
Giành được thị trấn chiến lược Al-Shifouniyah, quân đội Syria đã cắt đứt tuyến đường tiếp vận của Jaysh Al-Islam từ thành phố chiến lược Douma.
Các nhóm chiến binh trên khu vực phía đông của Đông Ghouta không có nguồn tiếp vận, khả năng sụp đổ chỉ có thể tính bằng ngày.
Các đơn vị quân đội Syria sau chiến thắng giải phóng thị trấn Al-Shifouniyah hiện đang có tinh thần chiến đấu rất cao, đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm chia tách nhóm chiến binh Jaysh Al-Islam được Ả rập Xê út hậu thuẫn.
Hình thái chiến trường hiện này gần giống như ở Aleppo mùa đông năm 2016.
Dưới hỏa lực dữ dội của không quân Nga, quân đội Syria chắc chắn sẽ thành công trong kế hoạch chia cắt Đông Ghouta. .
Đến thời điểm đó, các tay súng Jaysh Al-Islam sẽ chỉ còn lại thành phố chiến lược Douma
Giải phóng Đông Ghouta có tính quyết định trong cục diện chiến trường, vì vậy Syria đã điều một lực lượng hùng hậu về khu vực này nhằm quyết đấu với các nhóm phiến binh thánh chiến.
Truyền thông nhà nước Syria cho biết, quân đội Syria đã giải phóng được hơn 40% diện tích khu vực Đông Ghouta.
Một điều mà ngay cả sư đoàn cơ giới số 4, nếu muốn thực hiện với quyết tâm cao nhất cũng phải mất nhiều tháng.
Được biết trước đó một số quân đoàn chủ lực của Syria đã cố gắng giải phóng khu vực này nhưng đều thất bại.
Tình thế chỉ xoay chuyển khi có sự xuất hiện của lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria".
Không giống những khu vực khác, Đông Ghouta có vị trí chiến lược quan trọng, nằm ngay ngoại ô thủ đô Damascus.
Các nhóm phiến binh thánh chiến đã chiếm giữ khu vực này trong 7 năm và xây dựng tuyến phòng thủ kiên cố tại đây.
Chiếm giữ khu vực này cũng không phải một lực lượng mà là nhiều nhóm thánh chiến khác nhau.
Chiếm số lượng đáng kể nhất là lực lượng khủng bố HTS, chi nhánh của Al-Qeada tại Syria.
Tiếp đến là các thành phần của quân đội Syria tự do (FSA).
Còn nhớ FSA chiếm khu vực này thời điểm họ đang được Mỹ đỡ đầu.
Mỹ cung cấp vũ khí và xây dựng FSA nhằm đối phó với chính quyền của Tổng thống Assad.
Nhưng ngay sau khi nhận thấy nội tình lực lượng này bất ổn, nhiều phiến binh mang tư tưởng chống Mỹ bên cạnh việc một số thành phần khác lại ngầm cung cấp vũ khí Mỹ viện trợ cho IS, Washington đã tuyên bố chấm dứt sự hợp tác với lực lượng này.
Ngay sau khi bị Mỹ bỏ rơi, FSA tiếp tục nhận được sự bảo trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngoài việc quyết chiến với quân đội Syria tại Đông Ghouta, FSA cùng với Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang giao tranh ác liệt với lực lượng liên minh người Kurd và quân đội Syria tại Afrin và Idlib.
Không quân Nga phải liên tục xuất kích mới bảo đảm được thắng lợi của quân đội Syria trước FSA trong một số trận chiến, bởi lẽ FSA được đào tạo bài bản và trang bị vũ khí tốt.
Lực lượng đáng kể thứ ba đang chiếm giữ Đông Ghuota là nhóm hồi giáo thánh chiến Jaysh Al-Islam được Ả rập Xê út hậu thuẫn.
Nhóm này cũng liên tiếp thực hiện các cuộc đột kích táo bạo gây thiệt hại không nhỏ cho quân đội Syria.
Liên quân Nga-Syria vẫn cương quyết phải giải phóng Đông Ghouta bằng mọi giá. Mới đây Tổng thống Putin đã ra lệnh cho không quân nước này phải vô hiệu hóa phiến quân.
Đồng thời Nga cũng gấp rút chuyển một số khí tài có sức công phá lớn như các hệ thống pháo phản lực cho quân đội Syria.
Vai trò chủ công trong hướng tấn công giải phóng các cứ điểm phòng ngự đang tử thủ của các nhóm phiến binh thánh chiến vẫn do sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" chủ trì.
Chiến trường Syria vẫn sẽ rất khốc liệt trong thời gian tới.
Máy bay Nga đang bổ nhào tại chiến trường Đông Ghouta.
Các hệ thống pháo tự hành cải tiến của quân đội Syria dựa trên lựu pháo M46 đang tập trung khai hỏa về căn cứ của nhóm phiến binh thánh chiến.
Các loại xe tăng chủ lực bao gồm cả T-90A cũng đang được tung hết vào chiến trường này.
Quyết tâm giải phóng Đông Ghouta dâng cao và chiến thắng cũng đang đến gần với quân đội nước này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54
55
56
57
58
59
60
61
62
63

[ẢNH] Mưa bom Nga giúp quân đội Syria đánh gục nhóm thánh chiến tử thủ tại Đông Ghuota

  • 07/03/2018 09:43
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài

ANTD.VN - Chiến trường tại Đông Ghouta đang cho thấy phần lợi thế nghiêng về quân đội Syria, dưới sự yểm trợ của không quân Nga, quân đội Syria (SAA) chủ công là sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" đã giáng những đòn chí tử, đánh bật một số nhóm thánh chiến ra khỏi nhiều địa bàn trọng yếu trong khu vực.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC