Anh mua 3 máy bay tình báo năng lượng mặt trời

  • 12/09/2015 20:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Bộ Quốc phòng Anh vừa quyết định mua 3 máy bay không người lái hoạt động bằng năng lượng mặt trời, Zephyr 8, vốn có khả năng vận hành liên tục trong vòng 3 tháng liền ở khu vực rìa không gian.

Các máy bay Zephyr 8 được cung cấp bởi Công ty hàng không và quốc phòng Airbus, có khả năng bay ở độ cao lên tới 23.000m.

Zephyr 8 được sử dụng cho các nhiệm vụ trinh sát và truyền thông tin liên lạc

Zephyr 8 được sử dụng cho các nhiệm vụ trinh sát và truyền thông tin liên lạc

Zephyr 8 được sử dụng cho các nhiệm vụ trinh sát và truyền thông tin liên lạc 

Việc Zephyr 8 vận hành được trong nhiều tháng liền sẽ giúp người sử dụng có thể thu thập được dữ liệu tình báo hay thông tin liên lạc liên tục. Những máy bay này cũng có chi phí chỉ bằng một phần rất nhỏ so với việc sử dụng máy bay có người lái hay vệ tinh, theo Defense News.

"Quân đội Anh và hãng Zephyr đã kí kết bản ghi nhớ và đang trong quá trình thương lượng cuối cùng để hoàn thành thoả thuận, giám đốc phát triển kinh doanh của công ty", ông Steve Whitby cho biết.

Anh sẽ nhận được các máy bay không người lái này trong vòng 15 đến 18 tháng tới. Trên thực tế, Anh đã tiến hành bay thử một phiên bản nhỏ hơn của Zephyr 8 cung cấp bởi Airbus từ trước đó.

Máy bay này có sải cánh dài 28 m, được gắn đầy bảng điện mặt trời, và có thể mang theo thiết bị do thám hoặc liên lạc viễn thông có trọng lượng đến 5 kg. Zephyr 8 có 2 động cơ cánh quạt, vốn được cung cấp năng lượng bằng các cục pin hấp thụ ánh nặng mặt vào ban ngày và sử dụng năng lượng dự trữ vào ban đêm.

Tuyên bố mua các máy bay Zephyr 8 đến sau khi các nghị sĩ Anh lên tiếng kêu gọi nâng cấp khả năng tình báo, trinh sát và do thám của bộ quốc phòng.

Tin cùng chuyên mục