Các nhà điều tra quân đội Nga đang coi vụ bắn rơi trực thăng Mi-24 trên không phận Armenia, gần biên giới với Azerbaijan là hành động "cố ý giết người". Đây là cáo buộc nghiêm trọng và gây nguy cơ căng thẳng quan hệ Moskva - Baku, nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ hôm 4-1.
Cuộc điều tra ban đầu được tiến hành theo hướng "vô ý làm chết người", cho rằng sự cố có khả năng bắt nguồn từ vi phạm các quy tắc về kiểm soát bay.
Việc chuyển sang cáo buộc cố ý giết người có thể dẫn tới án tù chung thân cho những người phải chịu trách nhiệm.
Trực thăng vũ trang Mi-24 Nga trúng tên lửa phòng không vác vai hôm 9-11-2020, trong lúc hộ tống đoàn xe thuộc căn cứ số 102 của quân đội Nga di chuyển ở vùng Yeraskh của Armenia, gần biên giới Cộng hòa Tự trị Nakhichevan thuộc Azerbaijan.
Sự việc khiến hai thành viên tổ lái thiệt mạng, một người bị thương, trực thăng số đuôi RF-91855 bị phá hủy hoàn toàn.
Sự việc xảy ra khi chiến sự tại vùng xung đột Nagorno-Karabakh vẫn phức tạp, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cạnh tranh ảnh hưởng gay gắt trong khu vực. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ủng hộ Azerbaijan, còn Nga đã ký hiệp ước phòng thủ chung và đang duy trì một căn cứ quân sự tại Armenia.
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev gọi điện cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào sáng sớm hôm sau để xin lỗi, đồng thời cam kết sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm và thông báo kết quả cho Nga.
Baku cũng gửi lời chia buồn tới gia đình hai thành viên tổ lái của chiếc Mi-24 thiệt mạng và đề xuất bồi thường vì vụ bắn nhầm.
Mi-24 được tập đoàn quân sự Mil Moscow nghiên cứu và phát triển từ những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ XX và đưa vào sử dụng trong quân đội Xô Viết từ năm 1972, loại trực thăng này được sản xuất với khá nhiều biến thể bao gồm Mi-24A/BM|BMT/U.
Biến thể 24A có buồng lái với các mặt cắt, tuy vậy nó vẫn bố trí kiểu phi công ngồi thẳng hàng với phi công ngồi trước và hoa tiêu ngồi sau. Sau này các biến thể Mi-24D/P/PK/PN/PS, Mi-25, Mi-35/35M/35P có buồng lái hình giọt nước cho tầm quan sát mạnh tốt hơn.
Về khả năng chiến đấu, trực thăng chiến đấu Mi-24 trang bị hỏa lực súng máy hoặc pháo (đặt ở đầu mũi). Súng máy YakB 12,7mm được trang bị trên những chiếc Mi-24D thế hệ đầu. Từ thế hệ 2 trở đi (seri Mi-24V, Mi-24P, Mi-35) thường lắp pháo 23-30mm cố định.
Mỗi chiếc trực thăng Mi-24 có khả năng mang theo tối đa 4 ống phóng rocket loại S-5 hoặc S-8. Bên cạnh việc trang bị rocket, Mi-24 còn có thể mang theo các loại tên lửa chống tăng để tấn công xe tăng hoặc lô cốt địch.
Ngoài ra trực thăng Mi-24 còn có thể tấn công đối phương bằng bom thông thường không có điều khiển. Hiện trực thăng chiến đấu Mi-24 vẫn được coi là một trong những dòng trực thăng tấn công tiêu diệt mọi mục tiêu trên mặt đất như xe tăng, bộ binh, công sự phòng ngự kiên cố tốt nhất hiện nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Moscow cáo buộc Azerbaijan cố tình bắn rơi trực thăng tấn công Mi-24 Nga

  • 05/01/2021 11:24
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Nga đang điều tra vụ trực thăng tấn công hạng nặng Mi-24 trúng tên lửa gần Azerbaijan theo hướng cáo buộc "cố ý giết người", thay vì sự cố ngoài ý muốn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC