10 chiến đấu cơ tàng hình F-35A thuộc Phi đoàn tiêm kích số 63 tham gia đợt huấn luyện bay với hai oanh tạc cơ tàng hình B-2 thuộc Không đoàn ném bom số 509 hồi giữa tháng 11, nhưng thông tin về chuyến bay chỉ được không quân Mỹ công bố hôm 30-12.
Hoạt động này cho phép các phi công F-35A và B-2 nâng cao khả năng tác chiến trong môi trường hiệp đồng, chống lại hàng loạt mối đe dọa từ tiêm kích và tên lửa phòng không hiện đại của đối phương.
"Những chiếc F-35 được thiết kế để hộ tống phi cơ tàng hình như B-2 vào khu vực được phòng thủ chặt chẽ, cho phép đe dọa mọi mục tiêu. Cuối cùng chúng tôi cũng có cơ hội thực hành với những chiếc B-2 thật", đại úy Sean Gossner, phi công huấn luyện của Phi đoàn số 63, cho biết.
Phi đoàn số 63 đóng tại căn cứ không quân Luke, chịu trách nhiệm huấn luyện các học viên chuyển loại lên tiêm kích tàng hình F-35.
Họ thường xuyên phải thực hành hiệp đồng với máy bay B-2 ảo trên buồng lái mô phỏng, đặt ra nhiều trở ngại so với hoạt động thực tế.
"Lợi ích lớn nhất là xây dựng được quan hệ với phi công B-2. Chúng tôi có thể tới căn cứ Whiteman để lên kế hoạch nhiệm vụ với họ, hiểu rõ cách họ đánh giá về mối đe dọa và vấn đề chiến thuật, cũng như chia sẻ quan điểm về cùng một vấn đề", đại úy Gossner nói.
Các phi công F-35A tham gia chuyến huấn luyện gồm 6 giảng viên và 4 học viên chuẩn bị tốt nghiệp.
Gossner thêm rằng chưa có học viên phi công F-35A nào từng được tham gia những chuyến bay hiệp đồng như vậy trước khi tốt nghiệp và chuyển đến đơn vị tác chiến.
Trước đây nhiệm vụ hộ tống máy bay ném bom tàng hình B-2 thường do những chiếc F-22 đảm nhiệm.
Do cơ chế hoạt động đặc thù của loại máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 nên ưu tiên hộ tống cũng sẽ là các phi đội tiêm kích tàng hình.
Hiện Mỹ đang biên chế khoảng 500 chiếc F-35 với đủ các phiên bản, nước này dự kiến sẽ biên chế tổng cộng 3.200 chiếc để bổ sung sức mạnh cho không quân.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Mỹ lần đầu tiên cho F-35A thực hiện nhiệm vụ hộ tống "con ma" B-2

  • 05/01/2021 10:17
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Không quân Mỹ lần đầu cho các phi công tiêm kích F-35A thực hành bay hộ tống oanh tạc cơ tàng hình B-2 trong thực tế, thay vì chỉ được diễn tập mô phỏng.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC