Trong khi xe tăng T-90 và Su-35, thậm chí Mi-24 thể hiện rất tốt sứ mệnh của mình tại Syria, không những giúp Nga tạo dựng vị trí chiến lược mà còn giúp ngành công nghiệp quốc phòng nước này ký kết được các hợp đồng lớn, thì Mi-28 lại có màn thể hiện nhạt nhòa, thậm chí còn bị tổn thất tại chiến trường này.
Mặc dù ra đời đã lâu, lại được tung hô vượt trội so với người tiền nhiệm Mi-24. Tuy nhiên cho tới nay Mi-28 vẫn chật vật trong vấn đề tìm khách hàng.
Hiện mới có không quân Iraq trang bị loại trực thăng này, tuy vậy mới đây nước này lại quay sang mua AH-64 Mỹ thay vì tiếp tục đặt mua dòng máy bay này từ Nga.
Một số nguồn tin cho rằng chính việc thực chiến chống IS không như mong đợi của Mi-28 đã khiến Iraq không tiếp tục đặt niềm tin vào dòng máy bay này.
Các vụ tai nạn liên quan đến Mi-28 nhiều sơ so với trực thăng do Kamov cũng của Nga sản xuất.
Có lẽ chính điều này khiến Nga buộc phải nâng cấp sâu rộng dòng trực thăng này để cho ra biến thể Mi-28NM.
Xét về hình dáng Mi-28NM vẫn có nhiều điểm tương đồng so với thế hệ trước.
Phần khác biệt chính là cánh quạt sử dụng vật liệu composite, thêm radar, động cơ mới, mũ bay thông minh cho phi công... là những tính năng đem lại khả năng tác chiến cực mạnh cho trực thăng tấn công Mi-28NM.
Cận cảnh trang bị vũ khí trên Mi-28NM.
Mi-28NM được trang bị kết cấu cánh quạt hoàn toàn mới và hệ thống hỗ trợ điều khiển cải tiến giúp nâng hiệu năng tổng thể của động cơ thêm 13%, tăng tốc độ bay tối đa của máy bay lên 340 km/h. Cánh quạt mới có thể chịu được cả đạn 30mm.
Cùng với đó, Mi-28NM cũng được trang bị hệ thống hỗ trợ quan sát bằng quang - ảnh nhiệt và radar cung cấp góc nhìn toàn cảnh xung quanh máy bay trong bất kỳ điều kiện nào cho phi công.
Hệ thống điều khiển kép tương tự như trên các máy bay tiêm kích cũng được trang bị trên Mi-28NM cho phép hai phi công có thể trao đổi quyền điều khiển máy bay để tập trung cho nhiệm vụ chiến đấu.
Điểm nhấn khác trên Mi-28NM là công nghệ gây nhiễu và đánh chặn tên lửa giúp tăng khả năng sống sót khi hoạt động ở độ cao thấp.
Kênh trao đổi thông tin mã hóa được bảo mật cao cũng giúp Mi-28NM có thể tương tác tốt với các đơn vị đồng minh trên chiến trường, trong đó có tổ hợp máy bay không người lái.
So với người tiền nhiệm Mi-28 "Thợ săn đêm", phiên bản nâng cấp có tính năng chiến đấu vượt trội từ 2 tới 2,5 lần.
Với động cơ mới mạnh mẽ, kết cấu cánh quạt được thiết kế lại để tối ưu lực nâng và hạn chế phát ồn, hệ thống điện tử trên khoang hiện đại, Mi-28NM sẽ "ác mộng" đối với các mục tiêu trên bộ.
Điểm mới trên Mi-28NM là việc sử dụng 100% thiết bị, khí tài có nguồn gốc nội địa của Nga.
Điều này giúp Nga tránh phụ thuộc vào nguồn phụ tùng nhập khẩu từ các quốc gia SNG như nhiều dòng trang bị quân sự khác.
Tuy được đánh giá là cuộc cánh mạng đối với dòng trực thăng tấn công hạng nặng Mi-28, tuy vậy không ít ý kiến tỏ ra nghi ngờ việc triển khai của Nga là bước đi mang đầy tính rủi ro.
Trong một môi trường tác chiến phức tạp như Syria, mặt khác Mi-28 đã từng thể hiện không xuất sắc trước phiến quân, nếu chẳng may Mi-28NM rơi thì đây sẽ là đòn giáng mạnh vào niềm tự hào Nga. Hình ảnh cận cảnh thiết bị điện tử hiện đại trên Mi-28NM,
Hiện chưa rõ Nga chỉ đem Mi-28NM sang chiến trường Syria để thử nghiệm môi trường tác chiến hay đưa thẳng ra chiến tuyến để diệt phiến quân.
Trước đó Nga cũng triển khai Su-57 sang Syria, tuy nhiên chúng chỉ ở đó vài ngày rồi lại trở lại Nga.
Chính vì vậy không loại trừ khả năng Nga chỉ đem sang thể thực hiện một số bài kiểm tra để tinh chỉnh vũ khí, thay vì đem chúng ra tấn công thẳng vào phiến quân vốn được trang bị tên lửa phòng không vác vai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23

[ẢNH] Mi-28NM tới Syria, bước đi nguy hiểm có thể dẫn Nga tới thảm họa?

  • 22/03/2019 14:18
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nga lại quyết định đem mẫu trực thăng tấn công mạnh nhất hiện nay Mi-28NM sang chiến trường Syria thử lửa. Tuy là dòng trực thăng mới nhất nhưng nó lại được phát triển từ Mi-28, dòng trực thăng vốn nhạt nhòa trên chiến trường. Nếu chẳng may chúng lại bị rơi hoặc bị bắn hạ thì đây sẽ là đòn giáng thẳng vào niềm tự hào Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC