M134 là tên gọi của súng máy 6 nòng xoay có sức công phá khủng khiếp được sử dụng phổ biến trong quân đội Mỹ. Loại súng này thường được trang bị trên trực thăng đa năng UH-1 của Mỹ.
Sau chiến tranh, chúng ta thu được một lượng không nhỏ loại súng máy này. Trong hình là súng máy M134 đang được bảo trì trên trực thăng UH-1A.
Súng máy M134 Minigun do hãng General Electric thiết kế phát triển từ những năm 1964. Đây là loại súng có cấu tạo rất đặc biệt so với các loại súng máy nói riêng và súng nói chung.
Mặc dù là vũ khí cầm tay nhưng M134 có sức công phá rất khủng khiếp, không những bắn hạ bộ binh đối phương mà còn tiêu diệt được xe bọc thép, tàu chiến cỡ nhỏ, trực thăng, công sự phòng ngự.
Tốc độ bắn của loại súng này lên tới 6000 phát/phút.
Mỹ đã từng thử nghiệm cho các loại súng máy bắn để cắt cây, trong số các loại súng máy cho vào thi chỉ duy có M134 có thể hoàn thành nhiệm vụ xén ngọt một thân cây to.
Súng máy M134 kết cấu với cụm 6 nòng súng cỡ 7,62mm kết hợp động cơ chạy điện để làm xoay nòng súng, đồng thời đẩy đạn lên nòng, đập kíp nổ.
Động cơ điện giúp súng đạt tốc độ bắn khủng khiếp.
M134 được đánh giá là có sức công phá mạnh, tốc độ bắn tuyệt vời, thời gian duy trì hỏa lực dài hơn. Tuy nhiên, nó khá nặng nề, rất khó để binh sĩ mang vác hành quân.
Ngoài ra, do dùng động cơ điện nên trước khi chiến đấu phải kiểm tra kỹ càng.
Do khá nặng, nên M134 thường được quân đội Mỹ đưa lên lắp trên giá vũ khí trực thăng vận tải, xe bọc thép hạng nhẹ, xuồng máy để làm nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực.
Với tốc độ xả đạn khủng khiếp, M134 còn được biết tới với biệt danh "máy xén bộ binh".
Thật vậy, những đội quân nào mà bị M134 càn quét sẽ chỉ có thể rút lui trước hỏa lực cực mạnh của dòng súng máy này.
Điểm yếu duy nhất của loại súng này là do có sử dụng động cơ nên trước khi chiến đấu, binh sĩ cần kiểm tra phức tạp hơn những loại súng khác, nó phải luôn được bảo đảm về nguồn điện để có thể khai hoả bất cứ lúc nào.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] "Máy xén bộ binh" của Mỹ từng được sử dụng trong quân đội Việt Nam

  • 14/11/2019 22:27
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong biên chế của quân đội Việt Nam từng có một vũ khí có uy lực sát thương cao do Mỹ sản xuất, đó chính là súng máy M134. Với tốc độ bắn 6.000 viên/phút, loại súng này có thể cắt đứt một thân cây gỗ cỡ vừa trong nháy mắt.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC