"Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville thực hiện chuyến đi bình thường, phù hợp với luật pháp quốc tế qua eo biển Đài Loan hôm 12/11. Hoạt động này thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", trung tá Reann Mommsen, phát ngôn viên Hạm đội 7 hải quân Mỹ, nói với Fox News.
Đây là lần thứ 9 hải quân Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan trong năm nay, cũng là lần đầu chiến hạm Mỹ xuất hiện tại vùng biển này trong hai tháng qua.
Nó diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper chuẩn bị thăm 4 quốc gia châu Á gồm Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines và Việt Nam. Mỹ luôn có những động thái cứng rắn nhằm duy trì tự do hàng hải tại Thái Bình Dương.
"Hoạt động tương tác với tàu chiến, máy bay Trung Quốc diễn ra chuyên nghiệp và bình thường. Hải quân Mỹ sẽ di chuyển và hoạt động ở bất kỳ nơi nào được luật pháp quốc tế cho phép", trung tá Mommsen nói thêm.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về chuyến di chuyển của tàu tuần dương Mỹ.
Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết và khẳng định việc đi qua eo biển là vi phạm chủ quyền, trong khi Mỹ và nhiều quốc gia xem tuyến đường này là vùng biển quốc tế.
Hải quân Mỹ gần đây tăng tần suất hiện diện tại eo biển Đài Loan bất chấp sự phản đối gay gắt từ Trung Quốc.
Việc điều các chiến hạm vượt qua eo biển Đài Loan thường khiến Trung Quốc tức giận, song dường như Mỹ không quan tâm đến điều đó.
Lần điều tuần dương hạm chất đầy tên lửa hành trình Tomhawk tiếp tục cho thấy Washington vẫn quyết tâm bảo vệ đồng minh Đài Bắc.
Ticonderoga là lớp tàu tuần dương hạm duy nhất của Mỹ được đóng từ năm 1980 - 1994 với nhiệm vụ chính là hộ tống biên đội tàu sân bay.
Đây chính là lớp tàu chiến đầu tiên của Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống Aegis với các radar mảng pha AN/SPY-1 lắp vào phần thượng tầng.
Đây là thiết kế mang tính cách mạng cho tàu chiến và ngày nay tất các các nước trên thế giới đều áp dụng trong đó có Nga.
Việc bố trí radar vào phần thượng tầng giúp thu gọn đáng kể kích thước và tải trọng của tàu chiến.
Ngoài radar AN/SPY-1, tuần dương hạm lớp Ticonderoga còn được trang bị nhiều loại radar khác như radar cảnh giới đường không AN/SPS-49, radar kiểm soát hỏa lực AN/SPG-62.
Vũ khí trang bị trên tuần dương hạm lớp Ticonderoga bao gồm: 2 pháo hạm Mk-45 cỡ nòng 127mm, 8 tên lửa hành trình chống hạm Harpoon bố trí phía sau đuôi tàu.
Ban đầu, các tàu lớp Ticonderoga được trang bị 2 bệ phóng Mk-26 với 68 tên lửa phòng không SM-2 nhưng sau này Hải quân Mỹ đã tiến hành nâng cấp khả năng chiến đấu cho con tàu bằng việc thay thế 2 bệ phóng Mk-26 bằng 2 cụm bệ phóng thẳng đứng Mk-41.
Cụm Mk-41 này với tổng cộng 122 ống phóng sử dụng cho nhiều loại vũ khí như họ tên lửa SM (SM-2, SM-3), tên lửa Sea Sparrow, tên lửa hành trình Tomahawk.
Ngoài ra, các tuần dương hạm Ticonderoga còn trang bị 2 hệ thống CIWS Phalanx, 2x3 ống phóng ngư lôi Mk-32 cỡ 324mm cùng các tên lửa chống ngầm bố trí trong bệ phóng Mk-41.
Ngoài ra ở đuôi tàu có sàn đáp và nhà chứa cho trực thăng săn ngầm SH-60B.
Được biết Mỹ đang có dự định nâng cấp một số tuần dương hạm này để tiếp tục đáp ứng yêu cầu tác chiến cao trong bối cảnh hiện tại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Mỹ điều tuần dương hạm chất đầy tên lửa Tomahawk tới eo biển Đài Loan

  • 14/11/2019 18:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu tuần dương USS Chancellorsville di chuyển qua eo biển Đài Loan trong lần thứ 9 hải quân Mỹ thực hiện hoạt động này năm nay. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC