M-134 là tên gọi của súng máy 6 nòng xoay có sức công phá khủng khiếp được sử dụng phổ biến trong quân đội Mỹ. Chúng thường được trang bị trên các trực thăng da dụng, xe bọc thép và xuồng máy tốc độ cao.
Trong khi đó lính Nga tuần tra trên trực thăng đa dụng tại Syria chỉ được trang bị súng trường tấn công AK. Với vũ khí này rõ ràng là không hiệu quả nếu khai hỏa từ trực thăng khi ở độ cao lớn kết hợp với sự rung lắc mạnh.
Lính Nga chỉ được trang bị súng trường tấn công AK trong khi lính Mỹ lại có trong tay hỏa thần M-134 cực mạnh, điều này một lần nữa cho thấy triết lý quân sự khác biệt giữa hai bên.
Trong khi Mỹ ưu tiên tính cơ động và sự đa dụng thì Liên Xô trước đây cũng như Nga hiện nay lại thường phân loại rõ rệt cho các trực thăng, và nhiệm vụ tuần tra thường được giao cho các trực thăng tấn công.
Tuy vậy việc chỉ trang bị súng trường tấn công cho lính trên trực thăng tuần tra rõ ràng là không hiệu quả. Vũ khí hiệu quả phải là những súng máy có tốc độ bắn lớn cũng như dự trữ đạn nhiều để bắn áp chế đối phương.
Súng máy M-134 Minigun do hãng General Electric thiết kế phát triển từ những năm 1964 được đánh giá là vũ khí hiệu quả nhất hiện nay dành cho trực thăng tuần tra.
Đây là loại súng có cấu tạo rất đặc biệt so với các loại súng máy đang được sử dụng rộng rãi hiện nay trên thế giới.
Mặc dù được xếp vào dòng vũ khí có thể cầm tay nhưng M-134 có sức công phá rất khủng khiếp, không những bắn hạ bộ binh đối phương mà còn tiêu diệt được xe bọc thép, tàu chiến cỡ nhỏ, trực thăng, công sự phòng ngự.
Tốc độ bắn của loại súng này lên tới 6.000 phát/phút.
Mỹ đã từng thử nghiệm cho các loại súng máy bắn để cắt cây, trong số các loại súng máy thi đấu thì chỉ duy có M134 là hoàn thành nhiệm vụ xén ngọt một thân cây to.
Súng máy M-134 kết cấu với cụm 6 nòng súng cỡ 7,62mm kết hợp động cơ chạy điện để làm xoay nòng súng, đồng thời đẩy đạn lên nòng, đập kíp nổ.
Động cơ điện giúp súng đạt tốc độ bắn khủng khiếp.
M-134 được đánh giá là có sức công phá mạnh, tốc độ bắn tuyệt vời, thời gian duy trì hỏa lực dài hơn. Tuy nhiên, nó khá nặng nề, rất khó để binh sĩ mang vác hành quân.
Ngoài ra, do dùng động cơ điện nên trước khi chiến đấu phải kiểm tra kỹ càng.
Do khá nặng, nên M-134 thường được quân đội Mỹ đưa lên lắp trên giá vũ khí trực thăng vận tải, xe bọc thép hạng nhẹ, xuồng máy để làm nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực.
Với tốc độ xả đạn khủng khiếp, M-134 còn được biết tới với biệt danh "máy xén bộ binh".
Thật vậy, những đội quân nào mà bị M134 càn quét sẽ chỉ có thể rút lui trước hỏa lực cực mạnh của dòng súng máy này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] "Máy xén bộ binh" của Mỹ khiến lính Nga tại Syria thèm thuồng

  • 06/12/2019 07:56
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Với tốc độ bắn 6.000 viên/phút, loại súng M-134 có thể cắt đứt một thân cây gỗ trong nháy mắt. Đây được gọi là "máy xén bộ binh" thường được Mỹ trang bị trên các trực thăng đa dụng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC