Các binh sĩ thuộc Bệnh viện Dã chiến của quân đội Việt Nam sáng 19-11 rời Hà Nội bằng máy bay vận tải quân sự Boeing C-17 Globemaster. Được biết Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 Số 2 sẽ chia làm hai đợt đến Nam Sudan, thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại phái bộ Liên hợp quốc (LHQ), vào các ngày 19 và 26-11.
Thành viên Không quân hoàng gia Australia hỗ trợ đưa đoàn cán bộ, nhân viên Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 2 của Việt Nam sang Nam Sudan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.
Cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) vẫy tay chào, khởi hành sang Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.
Chuẩn đô đốc Nguyễn Trọng Bình, Phó tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đã có bài phát biểu động viên cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 .
Được biết chiếc máy bay vận tải khổng lồ C-17 thực hiện chuyến bay lần này của không quân Hoàng gia Úc.
Boeing C-17 Globemaster III là máy bay hạng nặng trong lực lượng không vận của Hoa Kỳ, chúng có thể chuyên chở máy bay chiến đấu, trực thăng, xe tăng, một số lượng lớn binh lính và hàng hóa tới những điểm nóng xa xôi trên thế giới.
Những chiếc máy bay vận tải này cho phép đưa trang thiết bị vũ khí và binh sĩ đến mọi địa điểm trên thế giới, cũng như sơ tán thương binh và thả lính dù.
C-17 Globemaster III là máy bay vận tải quân sự hạng nặng được hãng McDonnell Douglas phát triển cuối thập niên 1980 nhằm mục đích vận chuyển chiến lược và chiến thuật.
Biệt danh Globemaster III được đặt dựa theo hai mẫu máy bay vận tải hạng nặng trước đó của McDonnell Douglas gồm C-74 Globemaster và C-124 Globemaster II.
Mỗi chiếc C-17 có chiều dài 53 m, sải cánh 52 m và cao 17 m, trang bị 4 động cơ turbine phản lực F117-PW-100 cho phép nó đạt tốc độ hành trình 830 km/h, tầm bay tới 10.000 km khi chở lính dù.
Cửa khoang máy bay, thiết kế bậc tải hàng và hệ thống neo bên trong cho phép hàng hóa được tháo dỡ nhanh chóng mà không cần các thiết bị chuyên dụng.
Khả năng tự động hóa cao khiến tổ lái C-17 chỉ có ba người, gồm hai phi công và một nhân viên bốc dỡ hàng hóa.
Khoang hàng của C-17 rộng 5,5 m, cao 4,6 m, cho phép nó mang trọng tải tối đa 77 tấn.
Mỗi chiếc C-17 có thể chở số lượng lên tới 102 lính dù được trang bị đầy đủ hoặc 3 xe thiết giáp Stryker hoặc một xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams.
Ngoài ra C-17 cũng có thể vận chuyển 4 trực thăng vận tải UH-60 Black Hawk hoặc 2 trực thăng tấn công AH-64 Apache.
Điểm nổi bật của C-17 Globemaster III là khả năng hoạt động trên nhiều loại đường băng khác nhau, kể cả nền đất không được phủ bê tông.
Hệ thống đảo chiều lực đẩy của C-17 tận dụng luồng xả động cơ tốt hơn các máy bay thông thường, giúp thổi dị vật ra xa cửa hút khí động cơ, đồng thời cho phép chiếc Globemaster III chạy lùi mà không cần xe hỗ trợ, tăng khả năng vận hành ở đường băng dã chiến hoặc địa điểm không có hỗ trợ hậu cần ở nước ngoài.
Máy bay có thể hạ cánh với tổng lượng hàng hóa lên đến 72 tấn trên một đường băng dài chỉ 914 m. Trong ảnh, phi đoàn C-17 thực hiện màn "voi đi bộ".
Để tự vệ, C-17 được trang bị tổ hợp cảm biến nhiệt AN/AAR-47 gắn quanh thân máy bay, giúp tổ lái phát hiện dấu hiệu nhiệt từ luồng xả của tên lửa.
Để giảm tỷ lệ báo động giả, AN/AAR-47 có thể được thiết lập để theo dõi tín hiệu riêng biệt của từng loại tên lửa. Nếu phát hiện quả đạn đang tiếp cận, nó sẽ phát cảnh báo để tổ lái thực hiện động tác cơ động, đồng thời tự động kích hoạt hệ thống phóng mồi bẫy AN/ALE-47.
Tổ hợp AN/ALE-47 có thể bắn ra nhiều loại mồi bẫy khác nhau để đánh lừa tên lửa dùng đầu dò nhiệt hoặc radar. Tổ lái cũng có thể chọn ba chế độ phóng mồi bẫy gồm tự động, bán tự động hoặc thủ công.
Sau gần 30 năm hoạt động, C-17 Globemaster III luôn được đánh giá là xương sống của ngành vận tải quân sự Mỹ cũng như một số quốc gia khác trong đó có Úc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Máy bay vận tải khổng lồ C-17 đưa quân nhân Việt Nam đi làm nhiệm vụ ở Nam Sudan

  • 19/11/2019 16:38
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Các cán bộ, nhân viên Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 rời Hà Nội bằng máy bay vận tải quân sự Boeing C-17 Globemaster của Không quân Hoàng gia Australia, lên đường đến Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ hòa bình của Liên hợp quốc.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC