Vào buổi sáng 20-12, một chiếc máy bay đặc biệt của không quân Nga đã được nhìn thấy trên bầu trời Syria, theo nhận định của các chuyên gia hàng không, đây chính là chiếc Tu-214PU-SBUS.
Theo thông báo, hiện tại chỉ có một vài máy bay như vậy phục vụ trong biên chế quân đội Nga, tuy nhiên khả năng của chúng không được tiết lộ do tính chất bí mật ở mức rất cao.
Được biết Tu-214PU-SBUS là chiếc máy bay chuyên dụng - một trung tâm điều khiển hàng không có thể được sử dụng để điều phối các hoạt động quân sự đặc biệt.
Những hoạt động mà chiếc Tu-214PU-SBUS có thể điều khiển bao gồm sử dụng vũ khí chiến thuật và chiến lược, nó được nhận biết bởi các thiết bị tác chiến điện tử bố trí trên lưng máy bay.
Khi bắt đầu một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn vào các tỉnh Idlib, Latakia, Hama và Aleppo của Syria để tiêu diệt phiến quân khủng bố, máy bay Tu-214PU-SBUS có thể được sử dụng để phối hợp các hành động của quân đội Nga và Syria.
Bên cạnh đó, chiếc Tu-214PU-SBUS còn được coi là "tai mắt" đối với các cuộc tấn công của tàu chiến Nga, chủ yếu liên quan đến việc đánh giá hoạt động phóng tên lửa hành trình Kalibr từ tàu mặt nước và tàu ngầm.
Hiện tại vẫn không có ý kiến chính thức từ đại diện của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga về việc tại sao họ lại điều máy bay tác chiến đặc biệt Tu-214PU-SBUS sang chiến trường Syria.
Tuy nhiên trước đó có thông tin rằng máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga đã được triển khai tới Iran nhưng phía Nga sau đó đã bác bỏ thông tin do Tehran cung cấp.
Mặc dù vậy theo giới truyền thông, việc phát hiện máy bay tác chiến đặc biệt Tu-214PU-SBUS trên bầu trời Syria có liên quan mật thiết tới tin đồn Tu-22M3 quay trở lại sử dụng căn cứ trên đất Iran.
Trang Avia của Nga là cơ quan thông tấn theo dõi rất kỹ tình hình quân đội Nga tại Syria hiện cũng đang tỏ ra bị động, chưa biết được mục đích thực sự và vai trò của chiếc Tu-214PU-SBUS tại Syria.
Chuyên gia của Avia cho rằng có thể chiếc Tu-214PU-SBSU này sẽ tham gia chiến dịch tấn công giải phóng tỉnh Idlib mới được quân đội chính phủ Syria tái khởi động.
Trong trường hợp nhận định trên là chính xác, Tu-214PU-SBSU sẽ điều phối hoạt động của không quân Nga cũng như chỉ thị mục tiêu và đánh giá hiệu quả của tên lửa hành trình Kalibr được phóng từ ngoài biển vào.
Ngoài ra còn một vấn đề nữa cũng đang thu hút sự quan tâm đó là sau khi xuất hiện trên bầu trời Syria thì chiếc Tu-214PU-SBUS này sẽ hạ cánh xuống căn cứ không quân nào.
Dựa vào tầm bay xa và yêu cầu bảo mật cao, có khả năng chiếc máy bay tác chiến đặc biệt này sẽ không đáp xuống đất Syria mà sử dụng sân bay của Iran hoặc quay trở lại Nga trong ngày.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Máy bay tác chiến bí mật nhất của Nga được phát hiện tại Syria

  • 20/12/2019 17:54
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trên bầu trời Syria, một trong những máy bay quân sự bí mật nhất của lực lượng không quân - vũ trụ Nga đã được nhìn thấy, đó chính là chiếc Tu-214PU-SBUS.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC