Những hình ảnh vệ tinh chụp căn cứ quân sự Nga tại Syria cho thấy nước này đã điều những vận tải cơ khổng lồ An-124 tới chiến trường này. Đây là thông tin khá bất ngờ trong bối cảnh chiến trường tại đây vẫn đang thế giằng co và chưa có đột biến.
Hình ảnh hai chiếc vận tải cơ quân sự khổng lồ An-124 cùng với máy bay vận tải Il-76 của không quân Nga tại căn cứ Hmeymin, Syria.
Những hình ảnh kế chụp vệ tinh cho thấy rất có thể Nga đã chở những vật liệu đặc biệt để xây dựng căn cứ quân sự. Chính vì vậy Moscow mới huy động các vận tải cơ khổng lồ vào lập cầu hàng không.
Với sức chứa cực lớn, những máy bay này có thể vận chuyển một khối lượng trang thiết bị một cách nhanh chóng để củng cố căn cứ quân sự.
Với việc tăng cường xây dựng vững chắc căn cứ quân sự của mình tại Syria. Nga muốn gửi thông điệp ngầm tới Mỹ rằng, Moscow sẽ bằng mọi cách trụ vững tại khu vực này.
Trước những khó khăn về kinh tế do bị phương Tây cấm vận, cùng với thế chiến trường rơi vào giằng co, không ít chuyên gia cho rằng có thể Nga sẽ phải "bỏ cuộc" giữa chừng.
Trong khi đó Mỹ lại tiếp tục xây dựng căn cứ cũng như huấn luyện lực lượng đối lập Syria để lật đổ chính quyền thân Nga của Tổng thống Assad.
Nga đã bỏ nhiều công sức vào chiến trường Syria, chính vì vậy nơi đây trở thành nơi sống còn cho ảnh hưởng của Nga tại khu vực Trung Đông. Chính vì vậy dù gặp không ít khó khăn, nhưng quyết định của Nga duy trì sự hiện diện tại đây được coi là bước đi đúng đắn.
Ngoài vấn đề địa chính trị, việc giữ được đồng minh Syria còn giúp kinh tế Nga do việc chính quyền của tổng thống Assad đã từng từ chối đường dẫn khí đốt châu Âu đi qua, chỉ vì muốn giúp Nga bán được khí đốt có giá hơn.
Đây không phải là lần đầu tiên loại vận tải cơ khổng lồ này tới chiến trường Syria. Trước đó loại máy bay này cũng đã trở các thành phần của hệ thống S-300 cho Syria.
Dù An-225 được xem là máy bay lớn nhất hành tinh, nhưng hiện nay, mới chỉ có một chiếc đi vào hoạt động và nó đang là máy bay vận tải dùng cho cả các lĩnh vực dân sự.
Nếu chỉ tính hoạt động vận tải quân sự chuyên biệt thì An-124 mới là vận tải cơ lớn nhất thế giới.
Hiện có tổng cộng 48 chiếc An-124 đang hoạt động tích cực trong số 56 chiếc được sản xuất kể từ năm 1986.
Sau khi Liên Xô tan rã loại máy bay này được chia cho Nga và Ukraine.
Trong đó, không quân Nga là lực lượng sử dụng nhiều nhất với 38 chiếc.
Về hình dáng, An-124 tương tự loại C-5 Galaxy của Lockheed (Mỹ), nhưng lớn hơn một chút. An-124 từng được dùng chuyên chở đầu máy xe lửa, thuyền buồm, thân máy bay và nhiều loại hàng hóa quá cỡ khác. An-124 có thể hạ thấp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chất hàng.
An-124 phiên bản quân sự có thể chở 150 tấn hàng hóa: có thể chở từ xe tăng, máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang, xe bọc thép đến cả tàu ngầm cỡ nhỏ bên trong thân.
Nó cũng có thể mang theo 88 người trong một khoang phía trên sau buồng lái. Tuy nhiên, vì khả năng điều áp hạn chế trong thân, nó hiếm khi chở lính dù.
An-124 cũng là loại máy bay thường được Mỹ và các nước NATO thuê để vận chuyển những hàng hóa quân sự tới những nơi xa như chiến trường Afghanistan, Iraq.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Máy bay quân sự lớn nhất hành tinh rầm rập tới Syria, cú trả đòn của Nga trước Mỹ

  • 10/12/2018 06:01
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Với việc cho các máy bay quân sự khổng lồ lớn nhất thế giới sang chiến trường Syria để lập cầu hàng không chuyên chở vật dụng đặc biệt để xây dựng căn cứ. Nga ngầm cho Mỹ biết họ sẽ quyết ở đây bằng mọi giá.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC