Màn phô diễn sức mạnh với sự tham gia của nhiều máy bay quân sự tối tân diễn ra trên bầu trời thủ đô Washington của Mỹ lúc 18h30 ngày 4-7 (5h30 ngày 5/7 giờ Hà Nội). Đây là một phần trong lễ mừng quốc khánh Mỹ được Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả là "sự kiện đặc biệt, có một không hai".
Tổng thống Mỹ phát biểu trong buổi lễ, bên cạnh là quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (trái) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford.
"Chúng ta ở đây để tôn vinh những người anh hùng đã bảo vệ quốc gia, các binh sĩ trong lực lượng vũ trang Mỹ. Lục quân, hải quân, không quân, tuần duyên, thủy quân lục chiến và không lâu nữa là Quân chủng Vũ trụ", Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết.
Mỹ triển khai cả chuyên cơ Không lực Một (Air Force One) của ông Trump bay qua Đài tưởng niệm Lincoln.
Không quân Mỹ triển khai biên đội oanh tạc cơ chiến lược B-2 Spirit và tiêm kích tàng hình F-22 bay qua thủ đô Washington.
Đây là lần đầu tiên Mỹ thực hiện việc này trong nhiều năm để phô diễn sức mạnh quân sự.
Chiếc máy bay ném bom tàng hình B-2 và tiêm kích tàng hình F-22, đây là biểu tượng của sức mạnh Mỹ.
Ông Trump từng muốn một lễ duyệt binh tại Washington với sự xuất hiện của xe tăng và những thiết bị quân sự khác giống như Nga và Pháp thường tiến hành. Tuy nhiên, kế hoạch cuối cùng bị hủy một phần do chi phí quá cao. Vì thế chỉ có một số lượng nhất định khí tài tham gia dịp quốc khánh lần này.
Nguồn tin quân sự giấu tên cho biết chính quyền Mỹ đã rút 2,5 triệu USD từ ngân sách phân bổ cho Cơ quan Quản lý Công viên Quốc gia Mỹ để trang trải cho các hoạt động kỷ niệm ngày quốc khánh. Hình ảnh 2 tiêm kích hạm F/A-18 bay giữa 2 chiếc tiêm kích tàng hình F-35.
Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ góp mặt với chiếc VH-92 đang được phát triển để làm chuyên cơ Marine One cho Tổng thống Mỹ tương lai, cùng hai trực thăng lai MV-22 Osprey độc đáo.
Lục quân Mỹ điều 4 trực thăng tấn công AH-64 Apache tới sự kiện. Chúng tách thành hai biên đội và bay với giãn cách lớn. Đây là mẫu máy bay yểm trợ đường không hiện đại của Mỹ, được xem là ác mộng của thiết giáp mặt đất nếu rơi vào tầm bắn của nó.
Dàn tiêm kích F/A-18 của phi đội Blue Angels xả khói và biểu diễn đội hình trên bầu trời thủ đô Washington.
Đội biểu diễn của thủy quân lục chiến Mỹ trước một xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley.
Tổng thống Trump ban đầu muốn xe thiết giáp lăn bánh qua khán đài, song kế hoạch này không được thực hiện.
Dàn thiết giáp sau đó được bố trí tại các khu vực cố định để người dân chiêm ngưỡng.
Lầu Năm Góc cũng điều thêm 2 xe tăng chủ lực M1A1 Abrams, 2 xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley, một xe cứu kéo M88 cho sự kiện này.
Một xe quân sự Humvee đặc chủng của quân đội Mỹ được triển khai trên con phố cách không xa Nhà Trắng.
Màn trình diễn pháo hoa trên bầu trời thủ đô Washington được ông chủ Nhà Trắng mô tả là "lớn chưa từng có", diễn ra sau màn phô diễn sức mạnh quân sự khoảng hơn một giờ kết thúc lễ mừng quốc khánh của Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Máy bay Mỹ bay rợp trời trong ngày mừng quốc khánh lịch sử

  • 05/07/2019 21:18
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Dù thời tiết xấu, các tiêm kích và oanh tạc cơ hiện đại của Mỹ vẫn bay qua thủ đô Washington D.C. trong lễ mừng quốc khánh.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC