Một chiếc máy bay không người lái chưa xác định rõ chủng loại thuộc biên chế không quân Israel vừa mới vi phạm biên giới không phận Syria ở khu vực cao nguyên Golan.
Được biết sự việc trên diễn ra khoảng một ngày trước, chiếc UAV đã tiến sâu vào trong đất Syria khoảng 1 km. Thực tế này đã được ghi lại bởi các hệ thống phòng không Syria.
Theo tài khoản Twitter của một nhà theo dõi tình hình quân sự khu vực thì chiếc máy bay không người lái Israel đã ở lại không phận Syria trong khoảng thời gian một phút rưỡi.
"Vào hôm qua, ngay trước nửa đêm, một máy bay không người lái của Israel đã bay vào không phận Syria từ cao nguyên Golan đang bị lực lượng vũ trang Do Thái chiếm đóng trái phép".
"Chiếc máy bay không người lái trên đã xâm nhập không phận Syria chưa đầy 1 km trong khoảng một phút rưỡi. Khi đó lực lượng phòng không và không quân Syria đã sẵn sàng chiến đấu", báo cáo nêu rõ.
Tại thời điểm xảy ra vụ việc, cả máy bay chiến đấu của không quân Nga và không quân Syria đều được báo cáo là đã cất cánh.
Tuy nhiên có thông tin rằng vũ khí tự động đã được khai hỏa ở cao nguyên Golan, do đó có một nhận định rằng quân đội Syria đã nổ súng và buộc chiếc máy bay không người lái Israel phải quay đầu.
Trước đó, có thông tin cho rằng máy bay chiến đấu Nga đã làm gián đoạn hoạt động của quân đội Israel, khi tiến hành đánh chặn các tiêm kích của không quân Israel ở miền Nam Syria.
Cần lưu ý thêm rằng chuyến bay trinh sát của máy bay không người lái Israel có thể là dấu hiệu cho thấy sắp diễn ra một trận oanh kích lớn vào trong lãnh thổ Syria.
Trước mỗi lần tiến hành hoạt động quân sự thì phía Israel thường có các động thái và bước đi nhằm dò xét kỹ binh lực cũng như cách bố trí lực lượng của đối phương rồi mới ra tay.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel mới đây thậm chí còn tuyên bố rằng không quân nước này sẽ đẩy mạnh các đợt oanh kích cho tới khi lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran phải rút hoàn toàn khỏi Syria.
Nếu trong vài ngày tới mà không quân Israel tiếp tục thực hiện hoạt động đánh phá thì khả năng cao nhiệm vụ của họ sẽ không hề dễ dàng như những lần trước đây.
Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran được cho là đã triển khai một số tổ hợp tên lửa đất đối không nội địa hiện đại tới căn cứ không quân T4 để sẵn sàng ứng chiến.
Cuộc đối đầu giữa không quân Israel với lực lượng phòng không Iran sẽ là bài đánh giá rõ ràng nhất cho trình độ tác chiến cũng như tính năng của vũ khí đôi bên.
Sở dĩ có nhận định như vậy là bởi trong những trận không kích trước, có thông tin cho rằng Nga đã âm thầm "bịt mắt" mạng lưới radar cảnh giới của Syria để ngầm trợ giúp Israel "hất cẳng" Iran khỏi lãnh thổ quốc gia Arab này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Máy bay không người lái Israel xâm nhập không phận Syria, đòn tấn công sắp tới?

  • 17/12/2019 08:48
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Không quân Israel (IAF) tiếp tục tạo ra căng thẳng tại khu vực biên giới Syria thông qua các nhiệm vụ trinh sát của máy bay không người lái (UAV).

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC