"Những máy bay không xác định đã tấn công các vị trí của lực lượng dân quân thân Iran ở tỉnh Deir ez-Zor", thông tin nói trên được nhiều hãng tin của Syria đăng tải trích dẫn các nguồn quân sự.
Trận oanh kích được cho là nhằm vào các vị trí của dân quân Shiite nằm gần thành phố Mayadin, dọc theo sông Euphrates. Chiến đấu cơ chưa xác định đã tung đòn đánh rất chính xác vào một căn cứ quân sự và vài vị trí khác.
Một số vụ nổ lớn được thông báo đã diễn ra ở ngoại ô thành phố, có thể quan sát thấy từ rất xa. Lực lượng dân quân tại đây là những người đứng về phía quân đội chính phủ Syria và được Iran hậu thuẫn trực tiếp.
Không có thương vong hoặc thiệt hại cụ thể nào được báo cáo, nhưng nhiều xe cấp cứu đã được nhìn thấy trên đường phố Mayadin và lao nhanh về phía vụ nổ, cho thấy thương vong là không hề nhỏ chút nào.
Sau vụ việc trên, lực lượng dân quân đã được đặt trong tình trạng báo động cao, nhưng chưa rõ họ sẽ sử dụng vũ khí cụ thể nào để chống lại nếu một trận ném bom tương tự tiếp tục diễn ra sau đây chỉ vài ngày.
Trong sự kiện vừa qua, lực lượng phòng không Syria không đưa ra được bất cứ phản ứng nào, điều này đặt ra những câu hỏi cần được giải đáp về khả năng sẵn sàng chiến đấu của họ.
Cần nói thêm, trước đó đại diện quân đội chính phủ Syria đã lên tiếng cho biết, lưới lửa bảo vệ bầu trời Cộng hòa Ả Rập đã được gia cố một cách vững chắc, trong đó không chỉ trông đợi vào những tổ hợp vũ khí mà Nga mới bàn giao.
Thay đổi lớn nhất chính là phòng không Syria đã được kết nối vào mạng lưới chỉ huy hợp nhất với Nga, tức là radar của S-400 tại căn cứ Hmeimim cũng như S-300VM tại quân cảng Tartus đủ sức chỉ huy các khẩu đội tên lửa Syria.
Trước tình hình trên, Bộ Quốc phòng Syria tự tin khẳng định từ giờ trở đi họ sẽ bảo vệ vững chắc bầu trời trước bất kỳ sự xâm phạm nào từ bên ngoài, kể cả đó là đối thủ có tiềm lực khoa học kỹ thuật mạnh như Mỹ hay Israel.
Nhưng thực tế những gì diễn ra lại cho thấy sự thật khác biệt hoàn toàn và khoảng thời gian yên tĩnh gần một tháng qua có thể chỉ là để Israel nghiên cứu kỹ hơn cách vượt qua "lá chắn bầu trời" của Syria mà thôi.
Dữ liệu về vụ tấn công hiện cũng chưa được thống nhất. Theo một số phương tiện truyền thông, chỉ duy nhất một máy bay tham gia vào vụ oanh kích, trong khi nguồn khác lại cho rằng đây là "sản phẩm" của cả một phi đội.
Bên cạnh đó còn tồn tại một phiên bản về việc sử dụng máy bay không người lái, thậm chí cả trực thăng vũ trang. Hiện tại chưa có bằng chứng rõ ràng để xác định xem ý kiến nào chính xác hơn.
Cuối cùng cần lưu ý thêm đó là hiện tại cả Mỹ và Israel - hai đối tượng bị nghi ngờ nhiều nhất đều không nhận trách nhiệm về vụ tấn công lực lượng dân quân thân Iran.
Giới phân tích bình luận, nếu Mỹ có thể thừa nhận đã tiến hành tấn công thì việc chờ đợi động thái từ Israel là vô ích, bởi Lực lượng Phòng vệ Israel theo truyền thống không bình luận về những hoạt động của họ nhằm chống lại Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Máy bay bí ẩn 'xuyên thủng' phòng không Syria bất chấp được Nga nâng cấp

  • 29/09/2021 07:49
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau gần 4 tuần yên tĩnh, lãnh thổ Syria lại hứng chịu một trận không kích từ nước ngoài, mục tiêu vẫn là lực lượng vũ trang có liên quan tới Iran.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC