Chiến trường Syria vừa có thời gian dài tạm yên ắng vì các bên ở vào thế giằng co. Nga và Syria tạm dừng các cuộc tấn công lớn để củng cố lực lượng cũng như đàm phán với các lực lượng đỡ đầu nhóm phiến quân.
Sau khi được Thổ Nhĩ Kỳ bật đèn xanh, các lực lượng Nga-Syria liền áp sát khu vực Idlib, sẵn sàng tung ra các đòn đánh lớn.
Được biết khu vực Idlib tiếp giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, đây đang là cứ địa lớn cuối cùng của lực lượng khủng bố HTS.
Việc giải phóng Idlib được coi là bước ngoặt quan trọng trên chiến trường Syria sau khi IS sụp đổ.
Hiện liên quân Nga-Syria đang tập trung một lực lượng cực lớn binh sĩ và khí tài áp sát khu vực Idlib, đồng thời các cuộc pháo kích đã bắt đầu diễn ra.
Al-Masdar News vừa đưa tin trong bối cảnh Quân đội Syria chuẩn bị tổng tấn công Idlib thì 2 tướng lĩnh cấp cao nhất của Iran đã bất ngờ tới Damascus vào hôm qua 17-3.
Tướng Mohammad Bagheri - Tổng tham mưu trưởng Quân đội Iran và Thiếu tướng Qassem Soleimani - chỉ huy đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa bất ngờ tới Damascus để gặp những người đồng cấp bên phía Syria.
Hai chỉ huy cấp cao nhất của Iran được cho là đang có cuộc gặp với các lãnh đạo Syria, tuy nhiên hiện chưa rõ liệu họ có gặp gỡ với Tổng thống Syria Bashar Al-Assad hay không.
Cuộc viếng thăm bất ngờ của tướng lĩnh quân đội Iran diễn ra chỉ 2 tuần sau khi Tổng thống Assad lần đầu tiên tới thăm Tehran kể từ sau khi nổ ra cuộc nội chiến ở Syria.
Một số nhà quan sát quân sự dự đoán rằng trong thời gian sắp tới sẽ có những thay đổi bước ngoặt ở Syria, khi quân đội trung thành với Tổng thống Assad dự định mở chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm tiêu diệt thành trì cuối cùng của phiến quân khủng bố ở Idlib.
Chắc chắn phía Israel cũng sẽ theo dõi sát sao sự kiện này bởi Iran được coi là đối thủ trực tiếp và nguy hiểm đối với Nhà nước Do Thái, đặc biệt là khi các binh sĩ Iran đang có mặt với số lượng lớn ngay trên lãnh thổ Syria.
Qassem Soleimani là một vị tướng nổi tiếng tại khu vực Trung Đông. Thái độ cứng rắn với phương Tây, tài chỉ huy đỉnh cao đã khiến ông luôn là cái gai trong mắt Mỹ và Israel.
Một tờ báo Kuwait từng tiết lộ "âm mưu của Mỹ và Israel" nhằm loại bỏ một vị tướng quan trọng hàng đầu của Iran, hầu cắt đứt cánh tay nối dài của người Iran ở Trung Đông. Động thái này được cho là ngăn chặn việc Iran kiểm soát các lực lượng dân quân người Shiite ở Syria và Iraq, cùng với lực lượng Hezbollah ở Lebanon và Hamas ở Palestine.
Theo đó, tờ báo Kuwait Al-Jarida đưa tin, Mỹ bị cáo buộc đã "bật đèn xanh" cho Israel vạch kế hoạch để ám sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm al-Quds, cánh tay hải ngoại của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.
Bài báo trích dẫn một nguồn tin giấu tên ở Tel Aviv nói rằng, "có một thỏa thuận Mỹ-Israel" rằng tướng Soleimani là "mối đe dọa hàng đầu đối với lợi ích của hai nước" trong khu vực.
Theo báo cáo, cái gật đầu của Washington để sát hại viên tướng hàng đầu của Iran hiện nay, diễn ra 3 năm sau khi Hoa Kỳ đã có một hành động ngăn cản một nỗ lực của Israel nhằm ám sát ông Soleimani ở một địa điểm gần Damascus.
Vào thời điểm đó Mỹ đã cảnh báo Tehran về vụ ám sát vị tướng này có thể xảy ra, đồng thời cũng cho biết về việc người Israel đã theo dõi từng bước của tướng Soleimani, ở cả Syria lẫn Iraq. Hình ảnh tướng Soleimani thời trẻ.
Tờ báo không chỉ rõ nguyên nhân khi đó tại sao Mỹ lại ngăn cản Israel thực hiện kế hoạch ám sát viên tướng Iran, nhưng rất có thể là vào thời điểm cách đây 3 năm, chính quyền của Tổng thống Obama lo ngại vụ ám sát này sẽ khiến Tehran nổi giận và Thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ không bao giờ được ký kết.
Tuy nhiên hiện nay, Tổng thống Mỹ có quan điểm cứng rắn đối với Iran. Ông Trump vừa qua đã rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, vì vậy việc Washington "bật đèn xanh" cho Tel Aviv tìm cách loại bỏ viên tướng Iran là điều hoàn toàn dễ hiểu.
Hiện nay, quyết định của Washington nhằm loại bỏ những tướng lĩnh Iran đã "gây ra một sự bất đồng sâu sắc giữa các bộ máy an ninh và tình báo của Israel và Mỹ về vấn đề này", bài báo có đoạn viết.
Tel Aviv đã nhiều lần lên tiếng lo ngại về sự hiện diện quân sự Iran ở Syria có thể trở thành bàn đạp tấn công Israel. Israel cũng khẳng định rằng, nước này sẽ làm tất cả để ngăn chặn Iran thiết lập chỗ đứng chân ở Syria, đồng thời sẽ không cho phép Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân.
Iran đã cương quyết phủ nhận có sự hiện diện quân sự ở Syria, nhưng đã thừa nhận đã gửi các cố vấn quân sự để giúp chính quyền Damascus chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế trong khu vực.
Trước đó, Tư lệnh lực lượng Vệ binh Cộng hòa Cách mạng Hồi giáo Iran, tướng Qassem Soleimani đã chuyển một thông điệp tới Bộ Tư lệnh lực lượng viễn chinh Mỹ tại Syria.
Đồng thời ông cũng khuyến cáo toàn bộ quân đội Mỹ nên rút lui khỏi Syria hoặc "cánh cửa địa ngục sẽ mở ra với lính Mỹ". Hiện tại Mỹ đã rút bớt sự hiện diện ra khỏi Syria, tuy nhiên quân số của họ vẫn đang hiện diện rất lớn xung quanh khu vực này, sẵn sàng can thiệp khi có yêu cầu.
Thiếu tướng Qasem Soleimani sinh ngày 11-3-1957, hiện ông là sĩ quan cao cấp của quân đội Iran, là Tư lệnh lực lượng Cách mạng Hồi giáo (IRGC)
Ông Qasem Soleimani từng là một cựu chiến binh của cuộc chiến tranh Iran-Iraq những năm 1980.
Vị tướng này nổi tiếng với với chiến lược ngoại giao cứng rắn và sự hỗ trợ quân sự hết mình cho các đồng minh có cùng hệ tư tưởng trong đó có Syria.
Năm 2012, tướng Soleimani đã giúp củng cố chính phủ Syria, cũng như gửi quân và khí tài giúp quân đội nước này chống lại tổ chức khủng bố IS.
Xuất thân từ gia đình nghèo khổ, khi còn trẻ, tướng Soleimani từng làm công nhân xây dựng trước khi trở thành quân nhân chuyên nghiệp.
Dấu mốc quan trọng trong cuộc đời vị tướng tài ba này khi ông gia nhập quân đội Iran vào năm 1979.
Ngày 22-9-1980, khi Saddam Hussein phát động cuộc xâm lược của Iran kéo dài 8 năm, Suleimani nổi lên là vị chỉ huy trẻ tài năng và can đảm.
Sau chiến tranh, ông tiếp tục phục vụ trong quân đội. Trong cuộc nổi loạn của sinh viên năm 1999 tại Tehran, tướng Soleimani cảnh báo Tổng thống Mohammad Khatami, nếu không dẹp được cuộc nổi loạn thì chính quân đội sẽ chống lại vị tổng thống này.
Tướng Soleimani được miêu tả là "nhà hoạt động mạnh mẽ duy nhất ở Trung Đông ngày nay và là nhà chiến lược và chiến thuật quân sự chính trong nỗ lực của Iran nhằm chống lại ảnh hưởng của phương Tây."
Tổng thống Bashar al-Assad xoay chuyển được tình thế trong cuộc nội chiến một phần lớn nhờ vào công của vị tướng người Iran này.
"Người Nga không chống lại sự hiện diện của Mỹ và có thể chấp nhận thực tế này sau khi xác định rõ nét ranh giới ngăn chặn xung đột không chủ ý giữa hai bên. Nhưng Iran có một quan điểm rõ ràng và kiên quyết không thay đổi, không để tổng thống Syria một mình đối mặt với lực lượng quân đội Mỹ, nếu Washington quyết định duy trì sự hiện diện ở chiến trường Syria", Tướng Soleimani cho biết.
Việc vị tướng nổi tiếng Iran bất ngờ trở lại Syria cho thấy chiến trường nơi đây sắp bước sang một giai đoạn mới và khốc liệt hơn.
Với thái độ cứng rắn không khoan nhượng, rất có thể Iran sẽ giúp Syria giải phóng khu vực Idlib, đồng thời sẵn sàng đương đầu với Israel nếu cần thiết.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37

[ẢNH] 'Mãnh hổ Trung Đông' bất ngờ xuất hiện, chảo lửa Syria sẽ vô cùng khốc liệt

  • 18/03/2019 19:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tướng Mohammad Bagheri - Tổng tham mưu trưởng Quân đội Iran và Thiếu tướng Qassem Soleimani - chỉ huy đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa bất ngờ tới Damascus để gặp những người đồng cấp bên phía Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC