Tiêm kích tàng hình Chengdu J-20 được Trung Quốc mang tới Triển lãm Hàng không quốc tế Chu Hải 2018 với màu sơn rằn ri ngụy trang mới trông khá lạ mắt.
Không chỉ gây ấn tượng về ngoại hình, đại diện ban tổ chức còn cho biết trong cuộc triển lãm lần này chiếc J-20 sẽ thực hiện nhiều động tác biểu diễn chưa từng thấy từ trước tới nay.
Dự kiến chiếc J-20 sẽ biểu diễn những động tác nhào lộn cực khó, bao gồm cả "Rắn hổ mang" lẫn "Quả chuông" mà chỉ có các máy bay tiêm kích siêu cơ động của Nga thực hiện nổi.
Tuyên bố trên của phía Trung Quốc cùng với những hình ảnh ban đầu khi chiếc J-20 thực hiện các bài bay tập trước thềm triển lãm đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của báo giới.
Tiêm kích tàng hình Uy Long J-20 của Trung Quốc từ trước tới nay vẫn bị nghi ngờ về khả năng thực hiện các động tác thao diễn linh hoạt do kích thước của nó tương đối lớn so với những dòng tiêm kích thế hệ 5 khác.
So với F-22 hay Su-57 thì rất dễ nhận thấy bề ngoài của chiếc J-20 khá cục mịch và nặng nề, thậm chí giống máy bay ném bom nhiều hơn là máy bay tiêm kích.
Không chỉ có vậy, J-20 vẫn đang phải bay tạm bằng động cơ AL-31FP do Nga cung cấp, động cơ nội địa WS-10G theo đúng chuẩn thế hệ 5 mặc dù đang được thử nghiệm nhưng vẫn chưa có kế hoạch trang bị diện rộng.
Quan sát những chiếc J-20 sẽ trình diễn trong khuôn khổ Zhuhai Airshow 2018 tới đây, rất dễ nhận thấy các vòi phun của nó chưa có các đường cắt răng cưa đặc trưng.
Điều này cho thấy cặp J-20 trên vẫn đang sử dụng AL-31F của Nga hay thế hệ ban đầu của WS-10, "trái tim" này khó mà cung cấp lực đẩy cũng như độ linh hoạt đủ cho J-20 để thực hiện những động tác khó kể trên.
Với động cơ dùng cho tiêm kích thế hệ 4 thì chắc chắn chiếc J-20 chưa thể có đủ lực đẩy để bay siêu âm toàn hành trình cũng như thiếu sự chỉnh hướng luồng phụt vector để đạt tới khả năng siêu vận động.
Rất nhiều khả năng động tác nhào lộn "Rắn hổ mang" nổi tiếng mà Trung Quốc quảng cáo sẽ được chiếc J-20 trình diễn chỉ đơn giản là lấy độ cao gấp mà thôi.
Nhưng bỏ qua chi tiết trên, màn trình diễn của J-20 tại Triển lãm Hàng không quốc tế Chu Hải 2018 vẫn là điểm nhấn rất đáng để quan tâm, theo dõi.
Cần lưu ý rằng ngay cả tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga trong lần duyệt binh trên Quảng trường Đỏ vẫn còn lắp động cơ cũ AL-41F1S chứ chưa phải là Izdeliye 30.
Bên cạnh đó, chiếc Su-57 chỉ đơn giản là bay qua lễ đài chứ chưa trình diễn động tác nhào lộn phức tạp cho khán giả được dịp chiêm ngưỡng như những gì J-20 sắp làm tới đây.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] "Màn trình diễn chưa từng có" của J-20 Trung Quốc bị nghi ngờ phóng đại

  • 01/11/2018 05:42
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Tại Triển lãm Hàng không quốc tế Chu Hải 2018 (Zhuhai Airshow 2018), Trung Quốc sẽ lần đầu tiên cho tiêm kích tàng hình J-20 thực hiện các bài bay phức tạp để biểu diễn tính năng trước khách tham quan.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC