Không thể phủ nhận M1 Abrams là một trong những dòng xe tăng chiến đấu chủ lực mạnh nhất thế giới hiện nay. Khả năng bọc giáp tốt, hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại cùng với độ cơ động cao, M1 Abrams đã thể hiện xuất sắc trong cuộc chiến tại Iraq.
Khi đối đầu với các xe tăng, T-55, T-72 của Iraq, không khó để những chiếc M1 Abrams Mỹ loại bỏ hoàn toàn lực lượng tăng thiết giáp Trung Đông này.
Tuy vậy những chiếc xe tăng Mỹ vẫn dễ bị tổn thương nếu bị tấn công từ hai bên mạn sườn.
Nhiều chiếc tăng M1 Abrams thậm chí còn bị loại súng chống tăng có tuổi đời cao như RPG-7 bắn hạ.
Chính điều này đã buộc Mỹ phải trang bị cho xe tăng hệ thống phòng vệ chủ lực thay vì chỉ dựa vào lớp áo giáp của xe tăng.
Sau khi nghiên cứu, Mỹ đã quyết định trang bị hệ thống phòng vệ chủ động nổi tiếng Trophy do Israel nghiên cứu sản xuất.
Theo Defense News, cuối cùng Quân đội Mỹ đã quyết định trang bị ban đầu các hệ thống phòng vệ chủ động Trophy APS (Active Protection System) cho một số lữ đoàn tăng thiết giáp đang được biên chế xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams, vốn sẽ chuyển đến châu Âu trong thời gian sắp đến.
Sở dĩ Quân đội Mỹ quyết định triển khai sớm Trophy trên M1 Abrams, bởi họ đang nhận ra các gói nâng cấp SEP V trên dòng xe tăng này rõ ràng không hiệu quả và nó không thực sự giải quyết được vấn đề cốt lõi của M1 Abrams chỉ bằng việc đắp thêm giáp lên xe tăng.
Những chiếc M1 Abrams được trang bị Trophy đầu tiên sẽ sớm có mặt ở châu Âu trong năm 2020, và lần đầu tiên sau nhiều thập niên dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của Quân đội Mỹ mới được nâng cấp một cách đúng nghĩa. Hình ảnh những thiết bị của hệ thống Trophy được đánh dấu đỏ.
Xe tăng M1 Abrams với hệ thống Trophy không có nhiều thay đổi, khi các cụm thiết bị đánh chặn tên lửa chống tăng của hệ thống này được bố trí ngay trên tháp pháo của xe tăng với các phần mở rộng ra bên và phía sau xe.
Về cấu hình của Trophy trên M1 Abrams gồm hệ thống radar trinh sát, cụm thiết bị đánh chặn, hệ thống tai nạp đạn thiết bị đánh chắn.
Tất cả được tích hợp trong một khối thiết bị modul được gắn thêm vào hai bên tháp pháo của M1 Abrams.
Chiếc xe tăng có sự thay đổi rõ rệt ở phần bên hông tháp pháo khi trang bị hệ thống đánh chặn Trophy.
Trái tim của Trophy chính là hệ thống radar EL/M-2133 “mắt thần” giúp M1 Abrams phát hiện các mối đe dọa tấn công từ tên lửa chống tăng.
Radar EL/M-2133 làm việc trên băng tần F/G, có nhiệm vụ phát hiện, kiểm soát, phân loại các mối nguy cơ.
Mỗi hệ thống Trophy APS đều có 4 radar EL/M-2133 được đặt xung quanh xe, cung cấp trường quan sát 360 độ, nó còn được hỗ trợ bởi các cảm biến cực nhạy.
Khi tên lửa hay đạn rocket chống tăng di chuyển về gần tới vật chủ và bị radar EL/M-2133 phát hiện, hệ thống máy tính của Trophysẽ dựa vào dữ liệu có được của radar cũng như các cảm biến để thiết lập, quỹ đạo bay, góc độ mà đạn sẽ tiếp cận xe tăng.
Từ đó phóng đạn đánh chặn về phía tên lửa chống tăng nhằm vô hiệu hóa nó ở khoảng cách an toàn.
Hiện tại, Quân đội Mỹ không chỉ trang bị các hệ thống phòng vệ cho xe tăng, mà còn các dòng xe bọc thép chiến đấu và xe bọc thép chở quân của mình.
Với việc bổ sung hệ thống Trophy, rõ ràng sức mạnh của xe tăng M1 Abrams được nâng lên rõ rệt.
Cận cảnh một quả tên lửa chống tăng bị hệ thống Trophy đánh chặn.
Xe tăng M1 Abrams trang bị pháo 120mm có khả năng bắn nhiều loại đạn trong đó có loại đạn xuyên động năng với lõi làm bằng uranium siêu cứng đủ sức xuyên thủng mọi loại xe tăng hiện đại ngày nay.
Loại đạn này còn được đánh giá đáng sợ hơn cả tên lửa chống tăng bắn qua nòng pháo.
Bên cạnh đó còn có một khẩu súng máy phòng không 12,7mm và một khẩu súng máy đồng trục 7,62mm cho hỏa lực mạnh mẽ.
Nhờ được trang bị động cơ tuốc bin khí có công suất 1.500 mã lực giúp chiếc xe tăng này có khả năng cơ động rất tốt trên chiến trường.
M1 Abrams với hệ thống phòng vệ chủ động Trophy đủ sức đương đầu với các loại xe tăng mạnh nhất ngay cả T-14 Armata của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26

[ẢNH] M1A2 Abrams Mỹ trang bị "thần hộ vệ" Trophy của Israel sẽ trở thành "vua chiến trường"?

  • 16/10/2019 22:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nhà sản xuất Israel đã chính thức chuyển giao hệ thống phòng thủ chủ động (APS) Trophy-A cho Mỹ để trang bị trên xe tăng M1A2 Abrams. Việc nâng cấp này sẽ giúp những chiếc xe tăng Mỹ xóa bỏ lời nguyền dễ bị tổn thương trên chiến trường.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC