Truyền thông Nga vừa công bố diễn biến đầy bất ngờ, đó là đại diện hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk đã thông qua kế hoạch đầu hàng để sớm trở về Ukraine.
Vấn đề đã được nêu ra trong khuôn khổ cuộc họp của nhóm liên lạc, quyết định cuối cùng đã được các bên thống nhất, có bằng chứng cho thấy việc giải thể DPR và LPR sẽ bắt đầu từ giữa năm sau.
“Vào ngày 14/10, tại cuộc họp của nhóm liên lạc ba bên ở Minsk, đại diện của hai nước cộng hòa ly khai DPR và LPR đã trình bày cái gọi là lộ trình giải quyết hòa bình xung đột".
Ông Boris Gryzlov - đặc phái viên của Nga mô tả tài liệu này là "kế hoạch toàn diện để giải quyết từng bước cuộc chiến tranh ở Donbass, hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận Minsk đã đạt được trước đó và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc".
"Trên thực tế, đó là kế hoạch đầu hàng - ít nhiều trong danh dự của lực lương ly khai nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu đã bắt đầu từ năm 2014", ấn bản thông tin Nga Reporter nói rõ.
Các chuyên gia chú ý đến thực tế rằng một trong những yếu tố quan trọng chính là việc Ukraine có ý định phát động chiến dịch quân sự toàn diện chống lại DPR và LPR, huy động tiêm kích, máy bay không người lái, pháo binh và thậm chí cả tàu trong vùng biển Azov.
Do thiếu các phương tiện bảo vệ thiết yếu, Donbass sẽ đơn giản bị san bằng và nhất là với sự hỗ trợ tích cực từ Thổ Nhĩ Kỳ, DPR và LPR chắc chắn không đủ nguồn lực để duy trì sự độc lập của họ.
Trước đó ông Alexander Khodakovsky - cựu chỉ huy tiểu đoàn Vostok và cựu lãnh đạo Ủy ban an ninh nhà nước DPR cũng đã thừa nhận với các phóng viên về sự vượt trội ngày càng lớn của quân đội Ukraine.
"Kể từ năm 2014, lực lượng dân quân đã không phát triển cả về kỹ năng chiến đấu cũng như trang bị kỹ thuật, vũ khí và đạn dược. Trong khi đó quân đội Ukraine tuy chậm nhưng luôn tiến về phía trước và hiện sức mạnh của họ đã vượt qua phía Donbass khoảng 8 lần".
Ông Khodakovsky lưu ý rằng quân đội Ukraine không gặp phải tình trạng thiếu đạn dược các loại. Thứ nhất, họ có đủ kho vũ khí với quy mô ấn tượng trên lãnh thổ của mình.
Thứ hai, tất cả các nước láng giềng châu Âu của Ukraine từ lâu đã chuyển sang tiêu chuẩn đạn dược NATO, sẵn sàng chia sẻ lượng dự trữ không cần thiết của họ với Kiev.
Hiện tại quân đội Ukraine có mọi thứ cần thiết cho một cuộc tấn công quy mô lớn, trong khi DPR chỉ có thể “khoe khoang” về khu vực bất khả xâm phạm nếu có sự tham gia trực tiếp của binh sĩ Nga.
Ông Khodakovsky chắc chắn rằng mức độ đào tạo và tính chuyên nghiệp của lực lượng vũ trang Ukraine cũng vượt xa đáng kể các kỹ năng của dân quân miền Đông.
Trong nhiều năm, những người bảo vệ Donbass đã tiến hành chiến tranh chiến hào, chỉ dạy cách duy trì và củng cố hàng phòng thủ. Mặc dù các quân nhân Ukraine có cùng một vấn đề, họ chỉ biết về các hành động tấn công trên lý thuyết.
Tuy nhiên động lực của họ đã tăng lên đáng kể, 6 năm trước, binh lính Ukraine hầu hết đều mất tinh thần và không được chuẩn bị cho những trận chiến cam go. Bây giờ họ đã trở nên quyết tâm hơn nhiều và sẵn sàng hành động táo bạo và mạnh mẽ.
Theo cựu tiểu đoàn trưởng, rất tiếc tính chuyên nghiệp và kỹ chiến thuật của dân quân vẫn ở mức của 6 năm trước. Vì vậy nếu binh sĩ Ukraine tấn công, các quân đoàn của Donest và Lugansk vẫn sẽ phòng ngự nhưng khó mà đứng vững được như 6 năm trước.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Ly khai miền Đông sẵn sàng đầu hàng và trở về với Ukraine

  • 01/11/2020 09:00
  • 2 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR) nhiều khả năng sẽ ngừng tồn tại và chủ quyền Ukraine sẽ được khôi phục từ năm sau.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC