Tình hình Ukraine thời gian gần đây lại đột ngột nóng lên sau thời gian yên tĩnh ngắn ngủi khi liên tục nổ ra các cuộc xung đột giữa đôi bên.
Thậm chí trong tuần qua còn có tin cho rằng Ukraine đang lên kế hoạch tấn công ly khai miền Đông trong thời gian Nga tổ chức World Cup.
Trong lúc còn đang có nhiều nghi ngờ về tin tức trên thì phe ly khai miền Đông đã thực hiện đòn tấn công phủ đầu chớp nhoáng vào vị trí của Quân đội Chính phủ Ukraine.
Ngày 1/6, quân đội Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã dùng hệ pháo phản lực phóng loạt Cheburashka bắn phá các vị trí của quân đội chính phủ Ukraine gần khu công nghiệp Avdeevka.
Vụ tấn công đã gây ra một số thiệt hại tương đối nặng nề đối với Quân đội Kiev, tuy nhiên con số cụ thể chưa được công bố.
Điều đáng chú ý nhất trong vụ tấn công trên chính là việc pháo phản lực Cheburashka - vũ khí mới được giới thiệu của ly khai miền Đông đã chính thức thực chiến.
Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt Cheburashka mặc dù bề ngoài trông khá giống BM-21 Grad nhưng đây là một tổ hợp mới hoàn toàn và sở hữu những tính năng kỹ chiến thuật rất khác biệt.
Hệ thống này đặt trên khung gầm xe tải hạng nặng KrAZ-260 có bề ngang lớn hơn, cho phép mang theo dàn phóng đạn cỡ lớn mà sức công phá của tổ hợp MLRS này mạnh hơn nhiều nếu đặt cạnh BM-21.
Tổ hợp Cheburashka sử dụng kết cấu 2 giàn phóng nối tiếp, cơ số đạn rocket phân bổ cho mỗi giàn là 32 quả, tức là tổng số lượng đạn mà hệ thống Cheburashka mang theo lên tới 64 quả.
Tuy nhiên vì ưu tiên cho cơ số đạn nên đã dẫn tới việc chiều dài của liều phóng từng quả đạn bị cắt ngắn, làm cho tầm bắn của loại rocket cỡ lớn này chỉ đạt 9,6 km (so với 20 km của BM-21 Grad).
Chiến thuật sử dụng Cheburashka tương tự như TOS-1A Buratinos của Nga, tức là trút cơn mưa đạn xuống đè bẹp căn cứ đối phương ở cự ly gần như hỏa lực trực tiếp.
Việc 64 quả rocket 217 mm giáng xuống trong thời gian rất ngắn khiến cho uy lực của nó không thua kém gì so với đạn nhiệt áp của TOS-1A, trong khi phạm vi sát thương lại rộng hơn.
Mặc dù trông khá cồng kềnh nhưng khung gầm của hệ thống là xe tải KrAZ-260 có khả năng di chuyển với tốc độ tối đa lên tới 80 km/h và tầm hoạt động vào khoảng 600 km.
Cơ chế tác xạ của Cheburashka là kíp chiến đấu có thể chọn cách bắn trực tiếp khi ngồi trong cabin của xe phóng, hoặc dùng dây điều khiển bắn từ xa nhằm tránh sát thương do sự cố hay kẻ địch phản pháo.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Ly khai miền Đông dội bão lửa vào quân đội Ukraine bằng pháo phản lực siêu khủng

  • 02/06/2018 19:47
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Không lâu sau khi chính thức giới thiệu pháo phản lực phóng loạt 64 nòng 217 mm mang tên Cheburashka thì quân ly khai miền Đông Ukraine đã mang nó ra chiến trường để sử dụng.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC