Đoạn video ghi lại cảnh tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga phóng tên lửa Kh-59MK2 từ trong khoang vũ khí đã dập tắt nhiều nghi ngờ rằng chiếc chiến đấu cơ này vẫn chưa hoàn thiện
Việc phóng được vũ khí có điều khiển đã chứng minh khả năng tấn công mặt đất của Su-57 ưu việt hơn tiêm kích J-20, khi chiếc tiêm kích Trung Quốc mới chỉ sử dụng rocet không điều khiển.
Ngoài trầm trồ về tính năng mới công bố của Su-57, nhiều ý kiến đã cho rằng Nga tiện thể "một công đôi việc" vừa thử nghiệm vũ khí vừa tấn công lực lượng khủng bố tại Syria.
Đích đến của quả tên lửa hành trình Kh-59MK2 này có thể là một nhóm phiến quân nào đó đang cố thủ và đòn đánh của Kh-59MK2 sẽ khiến lực lượng này phải quy hàng.
Tuy nhiên có điểm bất thường đó là tiêm kích Nga phóng tên lửa ở ngoài khơi Syria, trong khi chiến sự chỉ diễn ra trong đất liền.
Người Nga chẳng có lý do gì để phải quay ra biển rồi phóng tên lửa cho nó quay ngược lại bên trong đất liền cả vì hành động trên vô cùng thừa thãi.
Cho nên đại đa số các ý kiến đều thống nhất rằng vụ phóng tên lửa Kh-59MK2 của Nga vừa qua chỉ đơn giản là thử nghiệm không hơn không kém.
Và cũng không phải chờ đợi lâu, quả tên lửa mà Su-57 phóng thử đã được xác định chỉ là bản thử nghiệm của Kh-59MK2 căn cứ vào màu sơn đỏ đặc trưng của nó.
Tên lửa này không được lắp đầu đạn và cơ chế dẫn bắn cũng như chống nhiễu của nó cũng không hoàn chỉnh như đạn dùng để chiến đấu.
Mặc dù chưa thực chiến nhưng qua sự kiện vừa diễn ra có thể nhận thấy rằng ngày mà chiếc Su-57 cùng tên lửa Kh-59MK2 chính thức ra trận đã chẳng còn bao xa.
Hành động trên của Nga ngoài mục đích phô trương thanh thế còn được nhận định rằng đây là hành động đáp trả việc tiêm kích F-35I Adir của Israel vừa mới xung trận.
Do đã để chiếc F-35I Adir tự do hoạt động như chỗ không người mà các hệ thống tên lửa phòng không do Nga sản xuất đã bị nhận xét rất tiêu cực.
Cho nên công bố hình ảnh Su-57 thử nghiệm vũ khí có điều khiển đúng thời điểm này có thể cũng được xem như bước đi có tính toán và đầy khôn ngoan của người Nga.
Bên cạnh đó, một mục đích khác có thể chính là hướng tới Không quân Ấn Độ với hy vọng rằng họ sẽ xem xét lại việc hủy bỏ dự án liên doanh FGFA cũng như giữ thị phần cho các loại vũ khí khác của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tên lửa Su-57 bắn thử tại syria không thể dùng để chiến đấu

  • 26/05/2018 23:58
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga ngày hôm qua đã công bố hình ảnh tiêm kích tàng hình Su-57 của nước này bắn thử nghiệm tên lửa hành trình Kh-59MK2 từ trong khoang vũ khí.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC