Trang South Front vừa đăng tải bài viết bình luận rằng, hình ảnh hòa bình của Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky dường như không mấy ăn nhập với chính sách thực sự mà chính quyền Kiev thực thi ở miền Đông.
Các lực lượng vũ trang Ukraine (UAF) và những nhóm vũ trang được chính quyền Kiev hậu thuẫn đã đẩy mạnh các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) và Donetsk (DPR) tự xưng.
Vào ngày 29/8, vụ pháo kích do lực lượng thân Kiev tiến hành đã làm thiệt mạng 3 thành viên phục vụ trong lực lượng vũ trang DPR và làm 5 người khác bị thương.
Người phát ngôn của Cộng hòa Nhân dân Donestsk tự xưng cho biết, phía quân đội Kiev đã sử dụng súng cối 120 mm, súng đại bác hạng nặng và các loại vũ khí hỏa lực cao.
Quân đội DPR mô tả tình hình tại đường dây liên lạc là đáng lo ngại và lưu ý rằng các hành động của UAF thể hiện xu hướng tiêu cực và có thể đẩy tình hình tới mức nghiêm trọng.
Vào ngày 30/8 và 31/8, UAF cũng bị cáo buộc thực hiện cuộc tấn công bằng súng cối và súng máy hạng nặng nhắm vào vùng lân cận của Donetsk và các vị trí của lực lượng DPR trên tuyến liên lạc phía Đông thành phố Mariupol.
Các lực lượng DPR và LPR dường như không có đủ nguồn lực để phản ứng đối xứng với các hành động của UAF, hoặc phản ứng của họ bị giới hạn và luôn ở thế yếu.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên được nhận định là bởi vị thế chính trị của Nga hiện tại chưa cho phép quan tâm sâu sắc đến sự leo thang xung đột ở miền Đông Ukraine.
Trong khi đó, chính quyền Kiev và những người ủng hộ đến từ phương Tây không cho thấy sẽ giới hạn mình trong các hành động nhằm giảm thiểu nguy cơ đẩy cuộc xung đột đi xa hơn.
Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh cuộc "trao đổi tù nhân" được mong đợi giữa Ukraine và Nga theo công thức 33 - 33, từng nhận kỳ vọng sẽ là yếu tố giúp giảm căng thẳng.
Thời gian qua cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đã thực hiện nhiều vụ đột nhập vào vùng lãnh thổ do các lực lượng ly khai miền Đông kiểm soát để tiến hành bắt tù binh hay ám sát các nhân vật đối lập.
Đặc nhiệm Ukraine đang chứng tỏ rất thành công với chiến thuật này, họ đã gây cho phía ly khai thiệt hại cực kỳ nghiêm trọng khi hầu như các chỉ huy chiến trường kỳ cựu nhất đều đã bị tiêu diệt.
Thậm chí mới đây có thông tin tình báo Ukraine còn bắt sống và đưa về vùng lãnh thổ do họ kiểm soát sĩ quan chỉ huy lực lượng phòng không của phe ly khai, người bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm về vụ bắn rơi máy bay MH17 của Malaysia Airlines.
Sau 5 năm xây dựng lực lượng và nhận được sự hỗ trợ từ phương Tây, quân đội Ukraine đã thực sự lột xác so với hình ảnh yếu đuối vào năm 2014 và vượt xa so với quân ly khai.
Tình trạng đóng quân như hiện nay thậm chí được dự báo sẽ có thể kết thúc trong thời gian sắp tới, khi quân đội Ukraine tiến hành cuộc tổng tấn công nhằm thu hồi phần lãnh thổ miền Đông.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Ly khai miền Đông chịu thiệt hại nặng sau các cuộc tấn công của quân đội Ukraine

  • 01/09/2019 16:26
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Những cuộc giao tranh quyết liệt giữa quân đội Ukraine với lực lượng ly khai miền Đông đang có dấu hiệu gia tăng, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn Minks vẫn còn hiệu lực.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC