Hiện tại số lượng máy bay chiến đấu của Nga tại Syria có khoảng hơn 50 chiếc với nhiều chủng loại, như vậy là số rút về đã chiếm tới 20% tổng sức mạnh.
Việc Nga lặng lẽ cho hồi hương số lượng lớn chiến đấu cơ như vậy mà không giải thích đã gây thắc mắc lớn.
Trong quá khứ, mỗi lần Nga có ý định "đổi quân" thì họ sẽ tiến hành song song các đợt điều động, máy bay này được rút đi thì ngay lập tức có loại phi cơ khác tới với số lượng tương đương (hoặc thậm chí nhiều hơn).
Do vậy lần rút quân ồ ạt mà không đưa ra thông báo này chắc chắn sẽ khiến cho Quân đội chính phủ Syria (SAA) phải cảm thấy rất lo lắng vì nguồn hỗ trợ hỏa lực trên không đã bị suy giảm nghiêm trọng.
Có ý kiến cho rằng việc Nga rút bớt máy bay là do nhu cầu yểm trợ hỏa lực của quân đội Syria không còn nhiều như trước nữa.
Đây là nhận định thiếu chính xác vì SAA đang chuẩn bị mở chiến dịch tái chiếm địa bàn phía Nam, sẽ rất khó khăn cho họ nếu các vụ ném bom bị giảm tần suất.
Một nhận định khác lại cho rằng Nga rút bớt chiến đấu cơ về do khu vực sân đỗ tại căn cứ Hmeimim đã trở nên quá chật trội vì phải sửa chữa, các máy bay đang phải đỗ chen chúc với nhau ở khu hậu cần.
Tuy nhiên điều này cũng không mấy thuyết phục vì công tác sửa chữa không tốn quá nhiều thời gian, Nga hoàn toàn có thể đưa máy bay đến sân bay T4 hay một căn cứ nào khác để gửi tạm như họ đã từng làm.
Ngoài ra cần lưu ý thêm rằng trong đợt rút quân này của Nga không chỉ bao gồm máy bay và phi công.
Các sĩ quan chỉ huy cùng nhân viên đảm bảo kỹ thuật cũng đã lên đường về nước, cho thấy đây không phải hành động điều quân mang ý nghĩa tạm thời.
Giả thiết được nhiều người chú ý nhất hiện nay đó là mâu thuẫn giữa Nga và chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad về các lực lượng Iran cùng đồng minh trên đất Syria.
Moskva với sự thỏa thuận cùng Israel đã yêu cầu chính quyền Syria ra lệnh cho họ rút về đất Iran nhưng không được đáp lại.
Những rạn nứt xung quanh việc Nga bị cáo buộc cung cấp mã nguồn tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU-2 của Iran cho Israel lại càng khiến cho quan hệ đồng minh giữa hai bên trở nên căng thẳng.
Do vậy hành động này của Nga rất có thể là một lời cảnh cáo rằng Moskva sẽ không hỗ trợ hỏa lực theo yêu cầu của Damascus với tần suất cao như trước nữa nếu phía Syria chưa thỏa mãn đầy đủ các đề nghị của họ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Lý do nào khiến Nga bất ngờ rút lượng lớn chiến đấu cơ từ Syria về nước?

  • 25/06/2018 14:56
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Trong tuần qua đã có tới 11 máy bay chiến đấu các loại được Không quân Nga rút khỏi căn cứ Hmeimim để đưa về nước mà không đưa ra lời giải thích.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC