Lưỡi liềm vàng, Tam giác vàng được coi là hai vùng sản xuất điều chế heroin lớn nhất thế giới. Mỹ La Tinh thì nổi danh về sản xuất và buôn bán cocain lớn nhất.
Lưỡi liềm vàng nằm ở nút giao Trung, Nam và Tây Á, gồm: Afghanistan, Iran và Pakistan. Nơi đây, núi non tạo thành hình lưỡi liềm. Mũi tên cho thấy các con đường vận chuyển ma túy ra khỏi khu vực này.
Một người dân Afghanistan bên cánh đồng anh túc chuẩn bị thu hoạch, anh Kandahari farmer Fazel Rehman. Rehman nói trồng anh túc là cách duy nhất để nuôi sống gia đình. (Ảnh: Steve Chao/Al Jazeera)
Một nhân viên nhà nước giúp phá hủy cánh đồng anh túc tại Nam Afghanistan. Rất nhiều người dân trả tiền cho phiến quân để bảo vệ cánh đồng anh túc của họ. (Ảnh: Steve Chao/Al Jazeera)
Afghanistan là xưởng sản xuất ma túy của thế giới. Hơn 97% sản lượng heroine toàn cầu có nguồn gốc từ đây. (Ảnh: The Guardian)
Khoảng 40% lượng heroin sản xuất tại Afghanistan chảy qua Pakistan để tới thị trường tiêu thụ. Trong số 150 tấn heroin vào Pakistan mỗi năm, 44 tấn tiêu thụ tại nội địa.
Ước tính, Pakistan có 6,7 triệu người sử dụng ma túy. Trong đó có hơn 4 triệu người nghiện. Pakistan là một trong số nước có số người nghiện cao nhất thế giới.
Trên đường đến châu Âu, có hơn 2.000 tấn heroin từ Nam Á vào lãnh thổ Iran mỗi năm. Chính phủ Iran cho biết, họ mất hơn 3.700 binh sĩ trong cuộc chiến với ma túy hơn 3 thập kỷ qua.
Iran nằm trên tuyến đường chính vận chuyển ma túy từ Afghanistan sang Châu Âu, thị trường tiêu thụ chủ yếu, do vị trí địa lý thuận lợi cho quá trình vận chuyển bất hợp pháp. (Ảnh: Vahid Salemi/AP)
Tam Giác Vàng là khu vực hiểm trở nằm giữa ba nước Lào, Thái Lan, Myanmar. Phần lớn diện tích Tam Giác Vàng trong vùng núi cao 1.000m, rất ít đường giao thông. Diện tích trồng anh túc có thể chiếm tới 80%.
Myanmar là nơi sản xuất ma túy lớn thứ 2 thế giới sau Afghanistan. Thuốc phiện là nguyên liệu chính sản xuất heroin. Thị trường tiêu thụ chính được cho là Trung Quốc.
Năm 2011, 610/638 tấn heroin của Tam giác vàng có nguồn gốc từ Myanmar. Năm sau, con số này là 690/735 tấn với tổng trị giá hơn 1/3 GDP của nước này. (Ảnh: AFP)
Có khoảng 80.000 đến 100.000 người sử dụng ma túy ở các tỉnh phía Nam Thái Lan, khoảng 5% dân số, chủ yếu là người Hồi giáo. Hầu hết những người nghiên này đều ở độ tuổi rất trẻ từ 14 đến 30. (Ảnh: BBC)
Ma túy thu giữ tại Thái Lan gần đây hầu hết được sản xuất bên ngoài nước này và vận chuyển vào từ Úc, Bắc Mỹ và Châu Âu. Khi số thuốc này vượt qua được biên giới, giá của chúng sẽ tăng lên rất nhiều. (Ảnh: VOV)
Lào là trạm trung chuyển để đưa ma túy từ Myanmar về Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng chức năng Việt Nam đã thu giữ được số ma túy bằng cả năm 2017.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[Ảnh] Lưỡi liềm vàng – Tam giác vàng: Công xưởng ma túy của thế giới

  • 17/10/2018 09:22
  • 0 bình luận
  • Thư Lâm
ANTD.VN - Bất chấp nỗ lực của các cơ quan chức năng nước sở tại và các tổ chức quốc tế, khu vực "Lưỡi liềm vàng" và "Tam giác vàng" vẫn là điểm nóng về ma túy của thế giới.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC