Defence Blog đưa tin, không quân Mỹ được cho là đang triển khai thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tới Trung Đông sau khi có lời đe dọa trả thù từ Iran.
Thông báo của Không quân Mỹ có đoạn: "Mỹ đã điều động các thiết bị quân sự hạng nặng cùng vũ khí bao gồm hệ thống tên lửa đất đối không Patriot PAC-3MSE trên 3 chiếc máy bay vận tải C-5M tới Jordan để tăng cường năng lực phòng thủ bảo vệ các căn cứ quân sự khỏi nguy cơ bị tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tấn công".
Điều đặc biệt là những hệ thống PAC-3MSE được điều động lần này vừa được Mỹ hoàn thành gói nâng cấp mới và những cuộc thử nghiệm khắt khe nhất để phù hợp với nhiều mục tiêu khác nhau, trong đó có đánh chặn đạn đạo.
PAC-3 SME sẽ giúp Mỹ bảo vệ các căn cứ của mình và đồng minh trước các đòn tấn công có thể đến từ Iran.
So về năng lực chiến đấu, phiên bản mới nhất của Patriot vượt trội so với các phiên bản tiền nhiệm.
Thậm chí tính năng của nó còn được đánh giá tiệm cận với hệ thống THAAD, tức ngang bằng với S-400 của Nga.
PAC-3 MSE sử dụng đạn tên lửa nhiên liệu rắn giúp cho hệ thống hoạt động ổn định, hiệu quả, dễ bảo trì.
Đặc biệt PAC-3 SME tiêu diệt mục tiêu bằng phương thức va chạm động năng thay vì thuốc nổ.
Điều này cho thấy PAC-3 MSE có độ chính xác gần như tuyệt đối.
Việc sử dụng phương thức tiêu diệt mục tiêu bằng động năng giúp cho mỗi hệ thống Patriot mới có thể mang theo 16 đạn, gấp 4 lần cơ số đạn các hệ thống đánh chặn mạnh nhất hiện nay của Nga như S-300, S-400.
PAC-3 SME có khả năng bảo vệ được 360 độ, trong khi vẫn duy trì được khả năng cơ động.
Phiên bản mới cũng có lợi thế là giảm được giá thành khi hoạt động. Ước tính chi phí vận hành và bảo dưỡng xuống còn 50%.
PAC-3 SME mới chỉ được Mỹ trang bị vào năm 2015.
Triển khi các tổ hợp phòng không tối tân này, Mỹ kỳ vọng có thể bắn hạ các tên lửa của đối phương trong trường hợp nổ ra cuộc chiến.
Hiện Iran vẫn tiếp tục đe dọa trả thù cho tư lệnh đặc nhiệm của họ bị Mỹ sát hại. Tehran cũng liệt kê 35 vị trí của Mỹ có thể bị họ tấn công bằng tên lửa.
Ngay sau khi tới các căn cứ xung quanh Iran, hệ thống PAC-3 SME đã được đưa vào trực chiến, sẵn sàng đối phó với tên lửa Iran.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Lo sợ tên lửa Iran, Mỹ triển khai phiên bản Patriot mạnh nhất tới Trung Đông

  • 08/01/2020 07:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Lo sợ đòn trả thù từ Iran, Mỹ đã triển khai phiên bản tên lửa phòng không mạnh nhất của Patriot là PAC-3 SME, đây được coi là phiên bản có sức tiệm cận với hệ thống phòng không tầm cao THAAD và S-400 của Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC