Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 6-1 nói với CNN rằng, họ có kế hoạch triển khai 6 oanh tạc cơ B-52 tới đảo Diego Garcia thuộc vùng lãnh thổ Ấn Độ Dương của Anh.
"Chúng sẵn sàng tham gia chiến dịch không kích Iran nếu có lệnh", vị quan chức này nói. (Ảnh: Vị trí đảo Diego Garcia trên bản đồ).
Mỹ trước đây thường triển khai oanh tạc cơ B-52 tới Qatar khi căng thẳng với Iran leo thang.
Tuy nhiên, quan chức quốc phòng Mỹ cho hay, lần này Lầu Năm góc quyết định chọn đảo Diego Garcia vì địa điểm này nằm ngoài tầm bắn của tên lửa Iran. Đảo Diego Garcia cách mũi phía nam của đất liền Iran khoảng 3.700 km.
Trang Aircraft Spots chuyên theo dõi máy bay quân sự Mỹ hôm nay (7/1) cho biết trên Twitter rằng, hai oanh tạc cơ B-52H với tên mã Mytee51 và Mytee52 đã cất cánh từ căn cứ không quân Barksdale, bang Louisiana, Mỹ để tới đảo Diego Garcia.
Đây được coi là một phần trong nỗ lực của quân đội Mỹ nhằm tăng cường nguồn lực ở Trung Đông đề phòng nguy cơ Iran trả đũa để báo thù cho vụ Mỹ không kích hạ sát Thiếu tướng Qassem Soleimani.
Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang sau vụ không kích hạ sát Thiếu tướng Soleimani ở Baghdad, Iraq hôm 3-1.
Mỹ nói vụ không kích nhằm ngăn ông Soleimani tổ chức các đợt tấn công nhằm vào công dân nước này tại Trung Đông. Lãnh đạo Iran sau đó thề sẽ "trả thù khốc liệt" cho Soleimani.
Lầu Năm góc ngày 3-1 thông báo sẽ điều khoảng 3.500 lính thuộc lữ đoàn Lực lượng Phản ứng Tức thời (IRF) của Sư đoàn Dù 82 Kuwait để đối phó mối đe dọa gia tăng với lực lượng Mỹ trong khu vực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5-1 dọa sẽ tấn công "rất nhanh và dữ dội" 52 địa điểm quan trọng của Iran, sau khi một chỉ huy IRGC Iran cảnh báo đã xác định 35 mục tiêu Mỹ trong tầm ngắm.
Việc điều phi đội B-52 tới đảo Diego Garcia được coi là bước đi tiếp theo của Mỹ nhằm sẵn sàng cho một cuộc xung đột trực diện giữa hai nước có thể xảy ra.
Đảo Diego Garcia là nơi có căn cứ quân sự được Anh cho Mỹ thuê từ năm 1966. Các chiến hạm và máy bay chiến đấu đóng quân tại đây từng tham gia Chiến tranh Vùng Vịnh, chiến dịch quân sự ở Afghanistan và Libya.
Căn cứ trên đảo Diego Garcia giúp quân đội Mỹ có thể triển khai lực lượng khắp Trung Đông, Trung Á, Nam Á và Ấn Độ Dương.
Các máy bay ném bom chiến lược B-52 của họ từ đây có thể tungg ra các đòn đánh phủ đầu đối phương.
Ra đời từ thập niên 1950...
...nhưng nhờ được nâng cấp hệ thống điện tử, khiến loại máy bay này vẫn trở nên đáng sợ trong chiến tranh hiện đại.
Thậm chí xét về hiệu năng và tính kinh tế, lão tướng B-52 còn "trên cơ" cả máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit và B-1B Lancer.
B-52 có thể ném bom rải thảm với tổng khối lượng bom lên tới 30 tấn, số bom này tạo ra những khu vực hủy diệt rộng lớn.
Ngoài khối lượng bom khủng khiếp, B-52 hiện còn được nâng cấp để mang những tên lửa hành trình tầm xa.
Những tên lửa này được phóng từ khoảng cách rất cao và rất xa khiến việc đánh chặn chúng rất khó khăn.
Bởi thế nên cho dù ra đời đã lâu, khiến cho B52 vẫn là khí tài hiệu quả quân đội Mỹ ưa dùng.
Trong cuộc chiến tranh Iraq, Afghanistan gần đây cho thấy, những "pháo đài bay" này cất cánh từ bên trong lãnh thổ Mỹ, bay tới vùng chiến sự cách xa hàng chục ngàn cây số nhờ tiếp dầu trên không, sau khi trút bom lại bay trở lại Mỹ.
B-52 mang nhiều bom đạn hơn, chi phí vận hành rẻ hơn hẳn máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer và máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit.
B-52 vẫn được không quân Mỹ ưa chuộng nhất là trong các cuộc xung đột gần đây khi mà đối phương có lực lượng phòng không kém hiệu quả.
Được biết Mỹ sẽ duy trì loại pháo đài bay này tới tận năm 2040, tức chúng sẽ có số năm phục vụ tới 88 năm trong biên chế, nhiều hơn bất kỳ loại máy bay nào khác của không quân Mỹ
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25

[ẢNH] "Pháo đài bay" B-52 Mỹ vào vị trí, sẵn sàng không kích Iran

  • 07/01/2020 20:31
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Quan chức Lầu Năm góc cho hay, Mỹ đã quyết định điều 6 "pháo đài bay" B-52 Mỹ tới đảo Diego Garcia trên Ấn Độ Dương, sẵn sàng tham gia không kích Iran.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC