Hôm qua 30/11, Quân đội Israel đã lần đầu tiên thực hiện một phi vụ oanh kích vào gần thủ đô Damascus của Syria kể từ sau sự kiện chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 ELINT của Nga bị bắn hạ.
Ban đầu phía Syria cho rằng cuộc tấn công trên do tiêm kích Israel thực hiện và phòng không nước này đã bắn hạ được 1 máy bay của Tel Aviv, nhưng đến cuối ngày thì Damascus đã phải phủ nhận thông tin trên.
Tuy nhiên diễn biến đáng quan tâm hơn lại đến sau đó, khi các nguồn tin khu vực khẳng định rằng chẳng có máy bay Israel nào xuất kích đêm đó mà vụ tấn công được thực hiện hoàn toàn bằng tên lửa đất đối đất.
Lúc này mặc dù Israel chưa chính thức thừa nhận nhưng hầu như mọi ý kiến đánh giá đều cho rằng vũ khí được sử dụng trong trận oanh kích vừa qua chính là tên lửa LORA.
LORA ( LOng Range Attack) là một loại tên lửa đạn đạo chiến thuật tiên tiến do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Israel (IAI) nghiên cứu chế tạo, chính thức đi vào phục vụ từ năm 2007.
Điểm đặc sắc của tên lửa LORA đó là nó có quỹ đạo được lập trình với khả năng tự điều chỉnh đường bay nhằm vô hiệu hóa hệ thống phòng không của đối phương.
Tên lửa có chiều dài 4,7 - 5,2 m (tùy phiên bản); đường kính thân 0,62 m; trọng lượng 1.600 - 1.800 kg; mang theo đầu đạn nặng 440 - 600 kg (tùy nhiệm vụ).
Tổ hợp tên lửa chiến thuật LORA sử dụng ống phóng kiêm ống bảo quản dạng container kín, lắp trên khung gầm xe tải việt dã với 4 đạn sẵn sàng phóng trên mỗi xe.
Thời gian chuyển trạng thái từ hành quân sang sẵn sàng chiến đấu của tổ hợp LORA chỉ mất 10 phút, thao tác tái nạp đơn giản nhờ một xe hỗ trợ chuyên dụng đi kèm.
Tầm bắn của tên lửa LORA cũng có thể tùy chỉnh phụ thuộc vào trọng lượng đầu đạn mà nó mang theo, trong đó cự ly tối đa vươn tới được là 400 km.
Nhờ sử dụng phương thức dẫn đường quán tính có tham chiếu hệ thống định vị toàn cầu GPS kết hợp với đầu dò quang điện giai đoạn cuối mà độ sai lệch (CEP) của tên lửa LORA chỉ khoảng 10 m.
Tốc độ của tên lửa LORA chưa được nhà sản xuất công bố rõ ràng, tuy nhiên một số chuyên gia quân sự ước tính rằng nó có thể đạt tới vận tốc Mach 3,5 - Mach 4.
Điểm độc đáo nữa của LORA đó là nó không phải một tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn đúng nghĩa là được "lai ghép" với tên lửa hành trình.
Tên lửa LORA có thể thực hiện đường bay rất linh hoạt với những cú ngoặt gấp ở tốc độ cao, khiến cho hệ thống phòng không đối phương chẳng thể nội suy điểm chạm để đánh chặn.
Việc Quân đội Israel sử dụng tên lửa LORA để tấn công Syria được xem như thử nghiệm một phương thức tác chiến mới nhằm qua mặt hệ thống phòng không S-300 của Syria.
Cần nhắc lại rằng điểm mạnh của S-300 là chống máy bay, tính năng đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo chiến thuật đời cũ có đường bay ổn định như Scud cũng là rất hạn chế.
Bởi vậy nếu trong tương lai khi được triển khai tác chiến thì cũng là cực kỳ khó khăn (nếu như không muốn nói là bất khả thi) để tổ hợp S-300 của Syria có thể vô hiệu hóa vũ khí trên của Israel.
Thông qua cuộc tấn công này, có lẽ Quân đội Israel muốn nhắc lại một lần nữa rằng họ thừa khả năng tiêu diệt các tổ hợp S-300 của Syria"ngay từ trong trứng nước".
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Lộ diện vũ khí "S-300 cũng không thể đánh chặn" Israel dùng tấn công Syria hôm 30/11

  • 01/12/2018 07:02
  • 2 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Cuộc tấn công mà Israel phát động nhằm vào địa điểm gần thủ đô Damascus của Syria diễn ra rạng sáng ngày 30/11 đã được xác định là không phải do máy bay chiến đấu thực hiện.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC