Theo các nguồn tin địa phương, rạng sáng ngày 30/11, Không quân Israel đã mở cuộc tấn công lớn vào thị trấn Kiswah nằm về phía Nam Thủ đô Damascus của Syria.
Các hệ thống tên lửa phòng không bảo vệ thủ đô Damascus đã có phản ứng tức thì và phóng một số quả đạn đánh chặn lên trời để chặn cuộc tấn công.
Hiện tại Không quân Israel đã xác nhận đúng là máy bay chiến đấu của họ đã thực hiện vụ oanh kích trên, như vậy đây là lần đầu sau sự cố chiếc máy bay Il-20 của Nga bị bắn rơi thì tiêm kích Israel mới nối lại hoạt động.
Mục đích của trận tấn công trên của Không quân Israel được cho là tiêu diệt một lô vũ khí mà Iran vừa bí mật tuồn sang cho lực lượng vũ trang Hezbollah do họ bảo trợ.
Một điều cần quan tâm nữa đó là tình trạng của các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của Syria, có vẻ như chúng vẫn đang nằm im bất động chứ chưa sẵn sàng chiến đấu.
Điều này cũng hợp lý khi dự kiến còn phải mất khoảng 1 tháng nữa thì công việc huấn luyện làm chủ bộ khí tài phòng không tối tân này mới thực sự hoàn tất.
Tuy chưa trưng dụng tới S-300 nhưng lực lượng phòng không Syria tuyên bố đã đẩy lùi đợt tấn công trên và bắn hạ 4 tên lửa hành trình cùng 1 máy bay chiến đấu của Không quân Israel.
Hình ảnh thu về từ hiện trường cho thấy đã có bộ phận của một quả tên lửa đang bốc cháy, tuy nhiên có vẻ như đây là tầng khởi tốc của tên lửa phòng không chứ chưa phải tên lửa tấn công bị bắn hạ.
Về phía Quân đội Israel, họ tuyên bố trên Twitter rằng: “Về tên lửa đất đối không Syria, lực lượng phòng không Israel đã thấy một đường đạn hướng tới một khu vực mở ở cao nguyên Golan".
"Ở giai đoạn này vẫn chưa rõ có tác động thực sự nào hay không. Hơn nữa, thông tin về một cuộc tấn công nhằm vào máy bay Israel hay các mục tiêu trên không của Israel là giả".
Như vậy thông qua tuyên bố trên, Không quân Israel đã trực tiếp khẳng định rằng tất cả các máy bay chiến đấu của họ đã an toàn trước hỏa lực phòng không của Syria, không có chiếc nào bị bắn hạ.
Điều này cũng có vẻ hợp lý khi chẳng có bất cứ một hình ảnh nào về xác máy bay Israel bị bắn rơi, điều mà truyền thông Syria từng đăng tải ngay lập tức khi họ bắn hạ chiếc F-16D vào đầu năm nay.
Nếu thực sự tiêm kích Israel đã bị hạ đúng như tuyên bố của Quân đội Syria thì chắc chắn họ phải nắm rõ vị trí rơi của máy bay và đưa truyền thông tới đó để đưa tin ngay lập tức.
Việc Không quân Israel nối lại các vụ đánh phá là tín hiệu rõ ràng cho thấy chiến trường Trung Đông đang nóng bỏng trở lại sau hơn 1 tháng tạm yên tiếng súng.
Thời điểm được Israel lựa chọn cũng khá toan tính, khi vào lúc này Quân đội Nga đang phải vất vả đối phó với cuộc khủng hoảng tại eo biển Kerch với Ukraine.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Thực hư việc tiêm kích Israel bị tên lửa phòng không S-300 Syria "vít cổ"

  • 30/11/2018 15:32
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Lực lượng phòng không Syria tuyên bố đã bắn hạ 1 máy bay chiến đấu Israel xâm phạm không phận nước này, tuy nhiên họ vẫn chưa đưa ra được bằng chứng xác thực.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC