Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, Chủ tịch Kim jong-un đã kiểm tra chiếc tàu ngầm mới được chế tạo dưới sự chú ý rất đặc biệt.
Dự kiến con tàu sẽ hoạt động ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này, giáp với lãnh hải Hàn Quốc và Nhật Bản.
"Năng lực hoạt động của tàu ngầm là một thành phần quan trọng trong chiến lược quốc phòng của chúng ta, với đường biên giới ở phía Đông và phía Tây của đất nước là đường biển", Chủ tịch Triều Tiên Kim jong-un cho biết.
Triều Tiên có một hạm đội tàu ngầm số lượng lớn hàng đầu thế giới nhưng đa phần là các tàu cũ, nhỏ và chỉ có một tàu ngầm thử nghiệm duy nhất được biết đến có khả năng mang tên lửa đạn đạo tầm ngắn.
Bản tin không đề cập đến những hệ thống vũ khí nào trên tàu ngầm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tàu ngầm được trưng bày rất có thể là Sinpo-C, biến thể của tàu ngầm tên lửa đạn đạo duy nhất từng được biết đến của hải quân Triều Tiên.
Theo các thông tin trước đó, Sinpo là lớp tàu ngầm thế hệ mới và hiện đại nhất của hải quân Triều Tiên, được thiết kế cho nhiệm vụ mang phóng tên lửa đạn đạo KN-11.
Mặc dù chưa có thông số rõ ràng nhưng tàu ngầm lớp Sinpo được dự đoán có chiều dài 65 m; rộng 6,5 m; lượng giãn nước khoảng 2.000 tấn trong khi phiên bản Sinppo-C sẽ lớn hơn đáng kể.
Chiếc Sinpo được trang bị 2 ống phóng tên lửa đạn đạo đặt trong phần thượng tầng, kiểu thiết kế này tương tự tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Golf do Liên Xô phát triển.
Việc đặt các ống phóng tên lửa đạn đạo vào tháp chỉ huy giúp không phải chế tạo phần thân tàu lớn hơn để đủ diện tích chứa ống phóng, phương án này tuy có ưu điểm gọn nhẹ nhưng lại hạn chế số lượng tên lửa mang theo.
Tàu ngầm lớp Sinpo được cho là có khả năng phóng tên lửa đạn đạo KN-11 trong khi đang lặn thay vì phải nổi lên mặt nước như tàu ngầm lớp Golf.
Do kích thước ống phóng của tàu ngầm Sinpo là tương đối nhỏ cho nên dự đoán tên lửa KN-11 có tầm bắn chỉ vào khoảng 200 km.
Tuy nhiên không loại trừ khả năng phiên bản Sinpo-C sẽ mang được một tên lửa đạn đạo lớn hơn với tầm bắn nâng cao đáng kể, trong khoảng 500 - 700 km tương tự tàu ngầm Arihant của hải quân Ấn Độ.
Mặc dù vậy độ ồn khi hoạt động của chiếc Sinpo-C bị đánh giá là tương đối lớn, sẽ khiến nó dễ bị phát hiện bởi các phương tiện trinh sát của đối phương.
Đây là điều không gây ngạc nhiên bởi trình độ chế tạo tàu ngầm của Triều Tiên còn khoảng cách khá lớn so với Hàn Quốc hay các cường quốc hải quân thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Lộ diện tàu ngầm tên lửa đạn đạo thế hệ mới của Triều Tiên

  • 24/07/2019 18:39
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã tới kiểm tra một tàu ngầm tên lửa đạn đạo cỡ lớn đang trong tình trạng chế tạo dở dang, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin hôm 23/7.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC