Vũ khí chủ lực của lực lượng phòng thủ bờ biển Trung Quốc hiện nay là tổ hợp tên lửa chống hạm cận âm YJ-62 (Ưng Kích 62) do Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASIC) nghiên cứu chế tạo.
Tên lửa YJ-62 có trọng lượng khá nặng nề, lên tới 1,24 tấn; tầm bắn tối đa 400 km; tốc độ hành trình Mach 0,6 và lên tới Mach 0,8 khi bước vào giai đoạn công kích với độ cao bay 7 - 10 m; mang theo đầu đạn nặng 210 kg.
Ưng Kích 62 sử dụng cơ chế dẫn đường kết hợp giữa chế độ bay quán tính có tham chiếu qua hệ thống định vị toàn cầu Bắc Đẩu trong giai đoạn đầu, đến khi tiếp cận mục tiêu nó sẽ kích hoạt radar chủ động đặt trên tên lửa.
Mặc dù thông số lý thuyết khá ấn tượng, tuy nhiên tên lửa YJ-62 lại bị nhận xét là một bản thiết kế đầy lỗi với những nhược điểm như kích thước lớn nhưng tốc độ bay quá chậm, độ cao hành trình khi tiếp cận mục tiêu chưa đạt yêu cầu.
Nhược điểm trên bị đánh giá là không thể sửa chữa do cấu trúc của tên lửa đã đạt trạng thái tới hạn, khiến YJ-62 rất dễ bị chiến hạm đối phương trang bị hệ thống phòng không hiện đại phát hiện từ xa rồi tổ chức đánh chặn.
Trước tình hình trên, lực lượng phòng thủ bờ biển của Hải quân Trung Quốc đã lên kế hoạch sẽ sớm thay thế YJ-62 bằng một loại tên lửa hành trình chống hạm siêu âm lợi hại hơn.
Những ứng viên có thể kể ra đây bao gồm YJ-12 hay YJ-18 do chúng đều sở hữu đặc tính kỹ chiến thuật vượt trội YJ-62 như tầm bắn lên tới trên 500 km, vận tốc cực nhanh và kháng nhiễu điện tử rất tốt.
Đã có nhiều dự đoán cho rằng đối tượng được Trung Quốc lựa chọn để thay thế YJ-62 sẽ là YJ-18 - phiên bản sao chép 3M54 Klub của Nga vì hiện tại Moskva cũng đang xây dựng nhiều hệ thống tên lửa bờ tối tân quanh vũ khí này.
Nhưng thật bất ngờ khi truyền thông Trung Quốc hôm qua 8/11/2018 đã công bố bức ảnh về vụ thử nghiệm đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển thế hệ mới sử dụng đạn YJ-12A.
Theo lời giới thiệu, YJ-12A là phiên bản phóng từ mặt đất của Ưng Kích 12 vốn được thiết kế cho máy bay ném bom H-6K, nó đạt tầm bắn 550 km và có vận tốc Mach 4.
Với đầu đạn nặng 250 kg và động năng cực mạnh, tên lửa hành trình chống hạm siêu âm YJ-12A được quảng cáo có thể bẻ gãy một chiến hạm lượng giãn nước 3.000 tấn chỉ bằng 1 phát bắn.
So sánh với YJ-62 thế hệ cũ thì YJ-12A rõ ràng vượt trội trên tất cả các tiêu chí, từ tầm bắn, tốc độ, khả năng kháng nhiễu, lẫn gây khó khăn cho hệ thống phòng thủ của đối phương.
Dự kiến những tổ hợp tên lửa YJ-12A sẽ nhanh chóng thay thế YJ-62 trong trang bị của lực lượng phòng thủ bờ biển Quân đội Trung Quốc, vì loại YJ-62 gần đây đã được "bắn thả cửa" trong các đợt diễn tập nhằm thanh lý nốt số lượng đạn dư thừa.
Ngoài ra một phiên bản xuất khẩu của YJ-12A với tầm bắn hạ xuống còn 290 km để không vi phạm Hiệp ước Kiểm soát công nghệ tên lửa MTCR dự kiến cũng sẽ sớm được Trung Quốc giới thiệu
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Lộ diện hệ thống tên lửa bờ tầm xa thế hệ mới đầy nguy hiểm của Trung Quốc

  • 09/11/2018 19:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Truyền thông Trung Quốc vừa đăng tải một bức ảnh ghi lại vụ thử nghiệm đầu tiên của tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển thế hệ mới trang bị đạn hành trình siêu âm tầm xa YJ-12A.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC