Vừa qua Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyiv Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có một cuộc hội đàm về tình hình chiến sự tại Syria.
Được biết là cuộc gặp gỡ đã diễn ra theo chiều hướng tích cực, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất một số điều khoản và dẫn tới thông cáo báo chí là sẽ có lệnh ngừng bắn tại thành phố Saraqib.
Tuy nhiên bất chấp việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố lệnh ngừng bắn sẽ được triển khai ở Syria từ nửa đêm và đảm bảo điều này với Tổng thống Nga Vladimir Putin, thực tế lại diễn ra khác hoàn toàn.
Báo cáo từ thực địa cho biết rằng chỉ sau 18 phút kể từ thời điểm lệnh ngừng bắn có hiệu lực, các cuộc tấn công bằng pháo đã được tiến hành tại thành phố chiến lược Saraqib của Syria.
Các phóng viên chiến trường Nga đang tác nghiệp tại vị trí đóng quân của cảnh sát quân sự Nga bên trong thành phố Saraqib cũng xác nhận điều này với giới truyền thông.
Họ cho biết phiến quân đối lập đã sử dụng súng cối 120 mm để thực hiện vụ bắn phá, hình ảnh ghi lại về cuộc tấn công đã cho thấy mức độ tàn phá rất dữ dội của vũ khí mà các tay súng thánh chiến huy động.
Đáng chú ý là ban đầu có nguồn tin khẳng định quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng nằm trong khu vực bị pháo kích, tuy nhiên Ankara rõ ràng đã không cố gắng ngăn cản cuộc tấn công.
Điều này dẫn tới cáo buộc rằng hành động thực tế của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy họ có ý định làm leo thang tình hình, tạo ra một mối nguy cơ rất nghiêm trọng.
Tuy nhiên sau đó lại có thông tin khác bác bỏ báo cáo trên, khẳng định toàn bộ số đạn pháo, cối được phiến quân đối lập bắn đi đều rơi vào vị trí đóng quân của binh sĩ Nga và Syria.
Vấn đề cần lưu ý tiếp theo là các đơn vị quân đội Nga nằm trong thành phố Saraqib không cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào đây, vì cái chết của binh sĩ Nga sẽ ngay lập tức dẫn đến phản ứng gay gắt từ Moskva.
Tuy nhiên, các tay súng thánh chiến bất chấp cảnh báo vẫn tiếp tục cố gắng tấn công vào thành phố Saraqib, điều đó đe dọa sẽ dẫn đến tổn thất nghiêm trọng cho họ sau này.
Cần làm rõ rằng Nga cáo buộc cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thực hiện bất cứ một điều khoản nào trong thỏa thuận hòa bình Sochi về Syria, điều này cho thấy tình hình khá căng thẳng trong khu vực.
Hiện tại Ankara vẫn chưa bình luận về sự thất bại của lệnh ngừng bắn, tuy nhiên các chuyên gia tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ một lần nữa ủng hộ các cuộc đàm phán với Nga trong vài tuần tới hoặc thậm chí vài ngày tới.
Trong diễn biến khác, quân đội chính phủ Syria vừa đánh tiếng rằng hơn 2.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ có mặt tại các trạm quan sát sẽ trở thành đối tượng bị tấn công trong trường hợp nổ ra xung đột.
Damascus đang tỏ rõ ý định biến các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trên thành "con tin" nhằm ngăn cản Ankara thực hiện những cuộc tấn công lớn có thể diễn ra trong tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Lệnh ngừng bắn tại Saraqib kéo dài vỏn vẹn...18 phút

  • 06/03/2020 15:03
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc đình chiến tại thành phố Saraqib của Syria được tuyên bố bởi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyiv Erdogan thực tế chỉ kéo dài trong khoảng thời gian chưa đến một phần ba giờ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC