Thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo IS bị giết trong cuộc không kích của Mỹ?

  • 09/11/2014 10:01
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Cuộc không kích mới nhất của liên minh do Mỹ dẫn đầu đã phá hủy một đoàn 10 xe của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, ở Mosul, miền bắc Iraq. Các quan chức Iraq cho biết một số tay súng hàng đầu của IS, trong đó có thủ lĩnh của nhóm Abu Bakr al-Baghdadi đã bị giết.

Tuy nhiên, một quan chức Quốc phòng Mỹ, Đại tá Patrick Ryder cho biết, chưa thể xác nhận báo cáo cho rằng thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi có mặt trong số 50 chiến binh thánh chiến thiệt mạng hôm 7 và 8-11.
Đại tá Patrick Ryder nói rằng: "Máy bay liên quân đã thực hiện một cuộc không kích tối hôm 7-11 vào khu vực tập hợp các thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS ở gần Mosul. Nhưng chúng tôi không thể xác nhận thủ lĩnh cầm đầu Abu Bakr al-Baghdadi có mặt trong số đó”.

Ông Ryder nói thêm rằng đoàn 10 xe tải vũ trang đã bị phá hủy trong các cuộc không kích, điều đó thể hiện áp lực của Mỹ và liên minh đặt ra cho mạng lưới khủng bố.
Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi xuất hiện công khai lần đầu hồi tháng 7-2014

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi xuất hiện công khai lần đầu hồi tháng 7-2014

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi  xuất hiện công khai lần đầu hồi tháng 7-2014

Một nguồn thông tin khác nói rằng, 50 thi thể của các chiến binh tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã được đưa vào một nhà xác ở Mosul, sau cuộc không kích.

Trước đó, đài truyền hình al-Hadath cũng có báo cáo rằng cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu đã nhắm mục tiêu một cuộc họp của tay súng cấp cao của  ở Iraq, trong đó có thể bao gồm cả al-Baghdadi.

Trong khi đó, một làn sóng bạo lực liên tiếp nổ ra trên khắp đất nước Iraq. Chiều 7-11, một vụ đánh bom liều chết nhắm mục tiêu vào đoàn xe cảnh sát của Iraq, đã giết chết 8 người, bao gồm cả sĩ quan cảnh sát cấp cao Trung tướng Faisal Malik al-Zamel.

Ngày 8-11, một loạt các vụ đánh bom trong và xung quanh thủ đô giết chết ít nhất 19 người. Hai quả bom xe phát nổ trên một con đường thương mại trong khu phố Amil phía tây nam Baghdad cũng giết chết 8 người và làm bị thương 16 người.

Mỹ, Iraq và các nước phương Tây và Ả Rập khác đã thành lập một liên minh thực hiện các cuộc không kích vào các chiến binh và các cơ sở của Nhà nước Hồi giáo IS ở Iraq và Syria trong nhiều tháng qua,

Lầu Năm Góc công bố hôm 7-11  rằng Mỹ sẽ bổ sung 1.500 lính Mỹ và 1.600 cố vấn quân sự hỗ trợ quân đội Iraq. Tổng thống Obama cũng có kế hoạch đề nghị Quốc hội Mỹ chi 5,6 tỷ USD , trong đó 1,6 tỷ USD để đào tạo và trang bị cho lực lượng Iraq.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục