Trong biên chế quân đội Hàn Quốc có tổng cộng 35 xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U và cả phiên bản xe tăng chỉ huy T-80UK do Nga chuyển giao vào giai đoạn giữa thập niên 1980.
Sở dĩ có tình trạng tương đối lạ lùng trên là bởi số xe tăng này được sử dụng như một hình thức thanh toán các khoản nợ từ thời Liên Xô.
Sau một thời gian sử dụng, mặc dù đánh cao tính năng kỹ chiến thuật nhưng vì không tương thích với cơ sở hạ tầng khai thác và vào năm 2015, Hàn Quốc đã công bố kế hoạch cho "nghỉ hưu" toàn bộ 35 chiếc T-80U/UK của mình.
Các xe tăng T-80U/UK trên sẽ được thay thế bởi dòng chiến xa nội địa K1 sau khi chúng được nâng cấp lên chuẩn K1E1.
Tính năng của K1E1 được đánh giá tiệm cận với K2 Black Panther, trong đó đáng kể nhất là xe được tích hợp pháo nòng trơn cỡ 120 mm thay vì pháo nòng xoắn 105 mm, đi kèm trang thiết bị điện tử mới.
Tuy nhiên do kế hoạch hiện đại hóa các xe tăng K1 của lục quân Hàn Quốc không diễn ra theo đúng tiến độ vì nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan mà tính đến thời điểm hiện tại số chiến xa T-80U trên vẫn được giữ lại.
Nhưng mới đây Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã ra quyết định tập trung đẩy nhanh tiến độ nâng cấp các xe tăng K1 của mình.
Để hoàn thành công việc với 1.027 chiếc K1 thì phải tới năm 2026 mới xong, mặc dù vậy các xe đầu tiên sẽ được sử dụng để trám vào chỗ trống mà 35 chiếc T-80U để lại.
Điều này cũng có nghĩa là sau vài lần trì hoãn, ngày mà quân đội Hàn Quốc chính thức loại biên toàn bộ xe tăng T-80U đã tới rất gần.
Vấn đề được quan tâm hiện nay đó là số phận của những chiến xa hiện đại này sau khi "nhận sổ hưu" sẽ rao sao?
Trước kia có thông tin Nga có ý định mua lại số chiến xa đã cung cấp cho Hàn Quốc nhưng thực tế là họ chỉ muốn nhận 70 xe chiến đấu bộ binh BMP-3 mà thôi.
Lý do là bởi BMP-3 vẫn là vũ khí vẫn rất ăn khách, sau khi tân trang thì Nga có thể bán lại cho nước thứ ba, trong khi T-80U thì lại không được như vậy.
Các xe tăng T-80U này trong tình cảnh Nga không muốn cho hồi hương thì có lẽ Hàn Quốc chỉ còn cách mang đi tặng lại một đối tác thân thiết để tránh chi phí bảo trì.
Đây có thể xem như cơ hội lớn để đồng minh của Seoul nâng cấp lực lượng tăng thiết giáp, bởi so với T-54/55, T-62 hay thậm chí cả T-72 đời cũ thì T-80U tỏ ra vượt trội.
Mặc dù vậy cũng có không ít lo ngại về chất lượng những chiếc T-80U trên, bởi xe đã bị hao mòn khá nhiều trước cường độ luyện tập căng thẳng của quân đội Hàn Quốc.
Chi phí sửa chữa khi phải thay thế trang thiết bị và vận hành động cơ turbine khí của T-80U được dự báo sẽ khá lớn, đây chính là những trở ngại khiến số xe tăng T-80U trên chưa chắc đã có bến đỗ mới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Là mơ ước của nhiều quân đội nhưng vì sao Hàn Quốc loại biên T-80U không thương tiếc?

  • 21/04/2019 15:04
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U được đánh giá là một trong những dòng MBT hàng đầu thế giới vào thời điểm hiện tại và là mơ ước của nhiều lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, Hàn Quốc lại đang có kế hoạch loại biên toàn bộ 35 chiến xa loại này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC