Truyền thông Ukraine vừa đăng tải chùm ảnh ghi nhận tại lễ bàn giao cho Quân đội nước này lô vũ khí mới bao gồm các xe tăng chiến đấu chủ lực và xe thiết giáp hiện đại.
Trong đợt bàn giao vừa diễn ra, Quân đội Ucraine đã nhận được tổng cộng 70 phương tiện, bao gồm xe tăng T-72, xe thiết giáp chở quân BTR-3, hệ thống tên lửa chống tăng tự hành Stugna-P và Corsar, radar di động Delta, và cả những xe bọc thép mới nhất Warta và Novator.
Đây đều là những vũ khí do Ukraine tự nâng cấp hoặc chế tạo mới hoàn toàn trong thời gian gần đây, tính năng kỹ chiến thuật của chúng được đánh giá là rất ưu việt.
Với chính sách ưu tiên cho quốc phòng, Chính phủ Ukraine của Tổng thống Petro Poroshenko đã dành rất nhiều ngân sách phục vụ cho tiến trình xây dựng quân đội.
Bên cạnh đó không thể không nhắc đến nền tảng công nghiệp quốc phòng cực kỳ hùng mạnh của Ukraine, sau thời gian dài "ngủ quên" thì đã "thức dậy" với một sinh khí mới.
Trong quá khứ, Ukraine là nơi tập trung hầu như toàn bộ ngành công nghiệp nặng của Liên Xô bao gồm cả công nghiệp quốc phòng, đặc biệt là trên lĩnh vực tăng thiết giáp.
Không ngạc nhiên khi chỉ trong một thời gian rất ngắn đã có tới hàng ngàn xe tăng và xe thiết giáp được bổ sung vào biên chế chiến đấu của quân đội quốc gia Đông Âu này.
Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine cung cấp cho báo chí một thông tin đáng chú ý đó là chỉ trong 9 tháng đầu năm 2018, Quân đội Ukraine đã nhận được 3.500 vũ khí mới, trong đó 2.000 là sản xuất mới và nâng cấp.
Trong số các phương tiện mà lực lượng vũ trang Ukraine tiếp nhận thì có tới vài trăm xe tăng chiến đấu chủ lực T-64, T-72 và T-80 được phục hồi, đi kèm các xe tăng T-84 Oplot chế tạo mới.
So sánh với Quân đội Nga, trong cả năm 2018 họ dự kiến nhận vào trang bị khoảng 4.000 xe quân sự các loại nhưng chỉ có vỏn vẹn 180 xe tăng chiến đấu chủ lực mà thôi, trong đó phần lớn là hàng cũ tân trang.
Đặt cạnh nhau thì dễ nhận thấy tốc độ tái trang bị vũ khí cho lực lượng bộ binh mà cụ thể ở đây là các đơn vị cơ giới của Quân đội Ukraine còn diễn ra nhanh hơn cả Nga.
Số lượng đã vậy còn về chất lượng thì xe tăng thiết giáp của Ukraine được đánh giá là chẳng hề thua kém, thậm chí còn nhỉnh hơn vì đây mới là cái nôi của ngành chế tạo chiến xa cho Liên Xô.
Với lực lượng "khủng" như trên, rõ ràng Quân đội chính phủ Ukraine đã tạo ra được lợi thế vô cùng to lớn và áp đảo trước quân ly khai miền Đông nước này.
Kiev chỉ đang lo ngại viễn cảnh Moskva sẽ có phản ứng quân sự nếu Ukraine quyết định dùng biện pháp vũ lực nhằm thu hồi lãnh thổ, nhưng với tốc độ nâng cấp quân đội như hiện nay thì có lẽ chênh lệch sẽ sớm được san bằng.
Khi đó kể cả Moskva có quyết định đưa ra phản ứng cứng rắn đi nữa thì họ cũng phải cân nhắc thật kỹ lưỡng vì so với thời điểm năm 2014 thì Quân đội Ukraine lúc này đã lột xác hoàn toàn.
Rất có thể trong thời gian tới Nga sẽ đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa lục quân nhằm cố gắng duy trì lợi thế trước Ukraine, do vậy tình hình Đông Âu dự báo sẽ trở nên ngày càng nóng bỏng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Kinh ngạc trước số lượng cực lớn tăng thiết giáp quân đội Ukraine tiếp nhận năm 2018

  • 16/11/2018 17:56
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm mục tiêu giành lại các vùng lãnh thổ hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng ly khai miền Đông, Quân đội Ukraine đã nhanh chóng khôi phục lại sức mạnh chiến đấu về tương đương thời điểm Liên Xô vừa tan rã.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC