Leopard 2A4 là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) nổi tiếng do Tây Đức chế tạo trong thời kỳ đỉnh cao của chiến tranh Lạnh, nó được lựa chọn làm MBT tiêu chuẩn của khối quân sự NATO.
Xe tăng Lepard 2A4 được đánh giá rất cao ở hỏa lực mạnh mẽ, khả năng tự bảo vệ tốt, sức cơ động rất cao, vận hành tin cậy và mang lại sự thoải mái cho kíp điều khiển.
Tuy nhiên cần lưu ý rằng xe tăng Leopard 2A4 hầu như chưa phải trải qua một cuộc chiến đúng nghĩa nào cho tới khi nó theo chân Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn vào tỉnh Afrin của Syria.
Đối đầu với những tay súng người Kurd nắm trong tay nhiều vũ khí chống tăng hiện đại như tên lửa TOW, Kornet hay súng phóng rocket RPG-29 thì Leopard 2A4 đã phải chịu thiệt hại nặng nề.
Chỉ trong vài tuần giao tranh ở cường độ thấp, hàng chục xe tăng Leopard 2A4 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phá hủy, nhiều chiếc trong tình trạng bị nổ văng cả tháp pháo gây thương vong toàn bộ cho kíp điều khiển.
Trong khi đó một dòng xe tăng khác là M60T Sabra do Israel nâng cấp từ những chiếc M60 Patton do Mỹ sản xuất lại đứng vững trước đòn tấn công từ vũ khí chống tăng cực mạnh của đối phương.
Thất vọng với Leopard 2A4, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố kế hoạch đẩy nhanh tiến độ sản xuất dòng tăng nội địa mang tên Altay để sớm thay thế dòng chiến xa của Đức.
Tuy nhiên nếu chỉ căn cứ vào số lượng xe tăng Leopard 2A4 bị phá hủy rồi cho rằng nó là một dòng chiến xa tồi thì hơi bất công, nhất là khi nhìn sang thảm họa của T-72 trong biên chế Quân đội Syria.
Cần lưu ý rằng Leopard 2A4 cùng với các phiên bản T-72 đang phục vụ trong Quân đội Syria được đánh giá là ngang thế hệ, trong khi tương đương với T-90A phải là Leopard 2A6.
Trên chiến trường Syria, số lượng xe tăng T-72 bị phá hủy bởi tên lửa chống tăng TOW trong tay các nhóm phiến quân đối lập phải dùng từ khủng khiếp mới có thể diễn tả hết.
Theo ước tính chỉ trong 4 năm đầu của cuộc nội chiến, Quân đội chính phủ Syria đã mất tới 2.000 xe tăng và thiết giáp, trong đó phần lớn là những chiến T-72AV.
Thậm chí trong khoảng thời gian này, hình ảnh phổ biến đó là cứ mỗi ngày lại có một vài đoạn video được các tay súng phiến quân đăng tải, ghi lại việc dùng tên lửa TOW hạ gục T-72 một cách "dễ như ăn kẹo".
Rất nhiều chiếc T-72 của Quân đội chính phủ Syria bị hủy diệt khi vẫn mang đầy đủ giáp phản ứng nổ trên người, thậm chí còn được gia cường thêm cả giáp lồng bao bọc bên ngoài.
Thậm chí trước số lượng T-72 bị hao hụt đến mức đáng báo động, Nga đã phải gấp rút vét kho dự trữ để mang xe tăng T-62M sang cho đồng minh dùng tạm với mục đích lấp khoảng trống.
Tuy nhiên bất chấp thành tích bết bát, T-72 vẫn được đánh giá là một dòng tăng tốt, rất nhiều quốc gia trên thế giới thậm chí cả Quân đội Nga vẫn tiếp tục nâng cấp để sử dụng lâu dài.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Leopard 2A4 thực chiến tệ hại tại Syria nhưng... T-72 cũng chẳng khá hơn

  • 15/11/2018 05:30
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Chiến trường Syria đang thực sự trở thành một "chiếc cối xay" phá nát uy danh của các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực nổi tiếng, trong đó Leopard 2A4 cùng với T-72 là những ví dụ điển hình.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC