Khi nhắc tới "nghĩa địa xe tăng", có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay tới bãi tập kết cực lớn nằm tại Nhà máy Kharkiv ở miền Đông Ukraine. Đây là nơi lưu trữ hàng ngàn xe tăng chiến đấu chủ lực lạc hậu được sản xuất dưới thời Liên Xô.
Những xe tăng chiến đấu chủ lực nằm tại Nhà máy Kharkiv hầu hết đều đã trong tình trạng kỹ thuật xuống cấp nặng nề, trái ngược hẳn với các xe tăng đang được Nga lưu trữ tại "nghĩa địa" nằm trên nước cộng hòa Buryatia.
Khu "nghĩa địa xe tăng" lớn nhất nước Nga gây ấn tượng mạnh bởi hầu hết chiến xa được bảo quản nơi đây đều trong tình trạng kỹ thuật tốt, có thể nhanh chóng bước vào sẵn sàng chiến đấu.
Nếu như có ai đó nghĩ rằng "Nghĩa địa xe tăng" chỉ là đặc trưng của Liên Xô hay các quốc gia Đông Âu thì họ đã nhầm lớn, bởi vì ngay trên đất Mỹ cũng có một địa danh tương tự.
Đó chính là Sierra Army Depot (SIAD) - một kho lưu trữ của Quân đội Mỹ nằm tại khu vực thung lũng của dãy núi Sierra Nevada, thuộc tiểu bang Nevada.
Căn cứ quân sự này được xây dựng vào năm 1942, mục đích thiết kế ban đầu là một cơ sở lưu trữ đạn dược nằm sâu trong nội địa để tránh các cuộc tập kích có thể xảy ra của Phát xít Nhật.
Với đặc trưng khí hậu khô và gần như bị cô lập hoàn toàn của Sierra Army Depot, khu vực này đã được lựa chọn để làm nơi tập kết hàng ngàn xe tăng - thiết giáp dư thừa của Quân đội Mỹ
Theo ước tính thì căn cứ khổng lồ trên đang lưu trữ hơn 2.000 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams tối tân của Quân đội Mỹ, chưa kể số lượng còn lớn hơn các chủng loại M60 hay M48 Patton lạc hậu.
Tương tự máy bay bảo quản tại căn cứ Davis-Monthan, nhiều xe tăng - thiết giáp tại đây vẫn đang trong tình trạng kỹ thuật rất tốt, chúng sẽ được phục hồi năng lực chiến đấu trong thời gian rất ngắn để tung ra chiến trường hay bán lại cho một quốc gia khác.
Sau đợt cắt giảm ngân sách quốc phòng hồi năm 2012, Quân đội Mỹ thông báo họ đã có đủ số lượng xe tăng Abrams cần thiết, bởi vậy nhiều chiếc đã được đưa tới đây để lưu trữ nhằm tiết kiệm số tiền lên tới 3 tỷ USD.
Không chỉ có xe tăng, nhiều xe thiết giáp đa dụng Humvee, xe thiết giáp kháng mìn MRAP hay xe tải bọc thép hạng nặng Oshkosh M1120 LHS... cũng được đưa về Sierra Army Depot để cất trữ.
Số phận của những phương tiện này được đánh giá là may mắn, bởi vì nhiều chiếc khác đã bị Quân đội Mỹ "chơi sang" khi phá bỏ để khỏi tốn chi phí vận chuyển về nước và tránh để lọt vào tay phiến quân.
Nhưng với chính sách tăng cường sức mạnh quân sự được Tổng thống Donald Trump đưa ra, thời gian gần đây rất nhiều xe tăng, xe thiết giáp đã được "gọi tái ngũ".
Trong ảnh là các kỹ thuật viên được giao nhiệm vụ phục hồi hoạt động cho các xe thiết giáp chở quân bánh xích M113 để viện trợ cho một quốc gia đồng minh.
Chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho căn cứ Sierra Army Depot là đơn vị Quân cảnh số 980 trực thuộc Bộ tư lệnh Quân trang Lục quân Hoa Kỳ (United States Army Materiel Command).
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Kinh ngạc khi quy mô "Nghĩa địa xe tăng" Mỹ lớn gấp vài lần Nga

  • 06/11/2018 19:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài

ANTD.VN - Ngoài "nghĩa địa máy bay" nổi tiếng tại căn cứ Davis-Monthan (bang Arizona) thì Quân đội Mỹ còn một kho lưu trữ xe tăng - thiết giáp dư thừa với quy mô cực lớn tại Sierra Army Depot thuộc bang Nevada.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC