Triển lãm Hàng không quốc tế Chu Hải 2018, Trung Quốc đã mang tới đây nhiều phiên bản nâng cấp cực mạnh dành cho xe tăng chiến đấu chủ lực Type 59, được so sánh với việc lắp thêm đôi cánh và động cơ của máy bay khiến chúng vẫn "bay cao" trong kỷ nguyên hiện đại.
Những xe tăng chiến đấu chủ lực Type 59 sau nâng cấp theo đánh giá có tính năng kỹ chiến thuật trải dài trên nhiều phân khúc, tương đương với nhiều dòng chiến xa lợi hại hơn.
Đầu tiên là phiên bản hiện đại hóa cao cấp nhất Type 59G, nó được nhận xét là chẳng thua kém gì T-72B3 của Nga trong khi giá thành chỉ 0,8 - 1 triệu USD/chiếc.
Xe tăng Type 59G trang bị pháo nòng trơn cỡ 125 mm với hệ thống nạp đạn tự động đi kèm thiết bị ngắm bắn và máy tính kiểm soát hỏa lực cực kỳ tinh vi.
Xe tăng Type 59G còn được bọc giáp phản ứng nổ kín khắp toàn thân, mang lại khả năng chống đạn xuyên lõm lẫn đạn xuyên động năng vượt trội so với trước khi nâng cấp.
Trong khi đó Type 59H là phiên bản đơn giản hóa của Type 59G dành cho những khách hàng có tiềm lực tài chính hạn chế hơn, nó chỉ sử dụng pháo nòng xoắn 105 mm và nạp đạn thủ công.
Type 59H không có thiết bị ngắm bắn tối tân như Type 59G, giáp phản ứng nổ của nó cũng không che kín toàn bộ những vị trí hiểm yếu như chiếc Type 59G.
Nếu cảm thấy gói nâng cấp Type 59H vẫn là hơi cao thì khách hàng vẫn còn một biến thể nữa để lựa chọn đó chính là Type 59D, nó có hỏa lực tương đồng với Type 59H khi sử dụng pháo 105 mm nạp đạn bằng tay.
Nhưng nhìn bên ngoài rất dễ nhận ra phiên bản Type 59H được bổ sung giáp rất hạn chế, chủ yếu tăng cường các phiến giáp phản ứng nổ ở mặt trước mũi và tháp pháo mà thôi.
Phiên bản Type 59D theo ước tính có giá thành chỉ vào khoảng 300.000 USD, bề ngoài của nó cũng gần giống với những chiếc Type 59 nguyên bản nhất.
Phiên bản Type 59 này lại có phần tháp pháo và mũi xe khá giống với chiếc Jaguar - một biến thể của Type 59 mà Trung Quốc từng hợp tác sản xuất với Mỹ.
Ngoài nâng cấp, Trung Quốc còn giới thiệu cả một số phiên bản hoán cải chức năng của xe tăng Type 59 cho lực lượng thuộc Bộ Các tình trạng khẩn cấp.
Xe ủi sử dụng khung gầm xe tăng Type 59 mang lại hiệu suất dọn dẹp chướng ngại vật rất cao, thao tác cũng tương đối đơn giản khi chỉ cần loại bỏ tháp pháo.
Một chiếc xe cứu hỏa sử dụng khung gầm xe tăng Type 59 khác, thao tác này sẽ đòi hỏi phải thiết kế lại buồng công tác cho kíp điều khiển.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Kinh ngạc khi chứng kiến Trung Quốc hiện đại hóa xe tăng Type 59

  • 06/11/2018 05:36
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 59 là phiên bản Trung Quốc sản xuất dựa trên nguyên mẫu T-54 của Liên Xô, đang được tiến hành nâng cấp để tìm kiếm hợp đồng xuất khẩu ra nước ngoài.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC