Tạp chí hàng không quân sự The Aviationist của Mỹ mới đây đã đăng tải những hình ảnh độc đáo của một máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Fullback trong biên chế không quân Nga.
Chiếc máy bay cường kích này trong tình trạng bị tháo rời đôi cánh và được xe vận tải kéo đi trên đường cao tốc hướng về phía thành phố Voronezh.
Sở dĩ hình ảnh trên đặc biệt là bởi chiến đấu cơ là một phương tiện đắt tiền và cần chế độ chăm sóc nghiêm ngặt, nó thường được vận chuyển bằng máy bay vận tải hạng nặng hay đặt trên khung gầm xe rơ mooc để kéo đi.
Việc chiếc Su-34 Fullback này bị kéo trên đường cao tốc với rất ít biện pháp đảm bảo an toàn dẫn tới nhận định đây là phương tiện đã bị đưa ra khỏi thành phần tác chiến.
Chi tiết rất đáng quan tâm nữa đó là chiếc Su-34 số hiệu 25 "Đỏ" này được nhận ra là một trong 4 máy bay đầu tiên mà Nga triển khai tới căn cứ Hmeimim tại Syria.
Mỗi ngôi sao đỏ được sơn trên máy bay tượng trưng cho 10 phi vụ tấn công vào các cụm cứ điểm của phiến quân, cho thấy đây là một chiếc "Su-34 anh hùng".
Ngoài ra, chiếc Su-34 này còn được nhận diện là một trong hai máy bay đã gặp tai nạn trên bầu trời Lipetsk vào hôm 6-9-2019, khi đó 2 chiếc phi cơ đã có một vụ va chạm trên không.
Theo báo cáo của không quân Nga, các máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Fullback này đã va chạm với nhau trên không do bị khuất tầm nhìn khi thực hiện động tác thao diễn.
"Buồng lái của máy bay chỉ huy đã va phải đồng đội ở vị trí đầu mút cánh, trong khi cố gắng thoát ra, 2 máy bay lại tiếp tục va chạm thêm một lần nữa. Đồng thời các mảnh vỡ đã bị hút vào động cơ của 1 chiếc", nguồn tin của Sputnik cho biết.
Sau va chạm, cả 2 máy bay đều bị hư hại rất nặng. Trong đó một chiếc Su-34 bị hỏng cabine, động cơ và khung thân. Trong khi chiếc còn lại bị bung đầu mút cánh nơi gắn thiết bị tác chiến điện tử.
Mặc dù cả 2 chiếc cường kích Su-34 đều bị hư hỏng sau va chạm mạnh trên không, nhưng các tổ bay vẫn cố gắng điều khiển những "con thú mỏ vịt" về hạ cánh thành công tại sân bay căn cứ.
Mặc dù vậy, chiếc Su-34 này đã bị hư hỏng quá nặng không thể tiếp tục sửa chữa để tái sử dụng, nó sẽ được đưa tới Voronezh để làm mô hình học cụ, một vài bộ phận sẽ được tháo ra để tận dụng nguồn phụ tùng.
Đây là điều cực kỳ đáng tiếc đối với một chiếc máy bay ném bom tiền tuyến dày dạn chiến công của không quân Nga, nó xứng đáng được hưởng chế độ đặc biệt thay vì bị đưa vào nhà kho.
Đã có ý kiến đề nghị Bộ Quốc phòng Nga hãy sửa chữa lại khung vỏ rồi đưa chiếc Su-34 này vào bảo tàng để trưng bày nhằm ghi nhớ những chiến công oanh liệt mà máy bay lập nên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Kinh ngạc khi máy bay ném bom tiền tuyến Su-34... chạy trên đường cao tốc

  • 02/11/2019 16:42
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hình ảnh một chiếc máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 của không quân Nga trong tình trạng bị tháo rời đôi cánh và được kéo đi trên đường cao tốc đã thu hút sự quan tâm lớn của truyền thông quốc tế.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC