Anh kí thỏa thuận hỗ trợ Ukraine đóng tàu, xây căn cứ hải quân

  • 23/06/2021 07:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Ukraine vừa tuyên bố mở rộng hợp tác hải quân với Anh bằng việc kí biên bản ghi nhớ, qua đó London sẽ giúp Kiev đóng tàu cũng như xây dựng căn cứ hải quân.

Biên bản ghi nhớ này quy định Ukraine và Anh sẽ hợp tác trong dự án thiết kế và đóng mới tàu chiến hải quân. Ngoài ra, Anh cũng sẽ hỗ trợ Ukraine trong việc xây dựng ngành công nghiệp đóng tàu và giúp Kiev xây dựng hai căn cứ hải quân.

Như một phần của thỏa thuận, Anh có trách nhiệm phải chuyển giao 2 tàu dò mìn lớp Sandown cho hải quân Ukraine. Loại tàu này hiện đang phục vụ trong hải quân Anh, Saudi Arabia và Estonia. Tuy nhiên, vào năm 2021, Anh đã quyết định loại biên hết các tàu lớp Sandown mà thay thế bằng các tàu hiện đại hơn, trong đó có 2 chiếc sẽ chuyển cho Ukraine.

Anh kí thỏa thuận hỗ trợ Ukraine đóng tàu, xây căn cứ hải quân ảnh 1

Ukraine nỗ lực hợp tác hải quân với Anh

Thỏa thuận mới giữa hai nước sẽ là một chú huých lớn cho hải quân Ukraine. Sau khi Nga kiểm soát hoàn toàn cảng Sevastopol (Crimea), Kiev đã mất phần lớn cơ sở hạ tầng hải quân cũng như nhân lực do nhiều người sống tại đây chuyển sang phục vụ cho lực lượng của Nga.

Thông tin trên được đưa ra chỉ 8 tháng sau khi Ukraine kí thỏa thuận trị giá 1,7 tỉ USD với Anh nhằm mua 8 tàu tấn công nhanh lớp Barzan.

Ngoài ra, Ukraine cũng chuẩn bị tham gia cuộc tập trận quân sự quy mô lớn với các quốc gia NATO tại biển Đen.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục